Phụ Nữ Mãn Kinh Và Vấn Đề Da Lão Hóa

Ước tính, trên toàn cầu, phân khúc các sản phẩm chống lão hóa chiếm 20% thị trường mỹ phẩm do tuổi thọ con người gia tăng và dân số có xu hướng già hóa, đặc biệt ở các quốc gia phát triển.

Giới thiệu về quá trình lão hóa

Lão hóa sinh học là quá trình lão hóa nội tại, do tác động chủ yếu của tuổi tác và sự tích tụ các cấu trúc di truyền lỗi trong một thời gian dài. Lão hóa ngoại sinh chịa ảnh hưởng của các tác nhân mà con người tiếp xúc, hấp thu từ môi trường sống như bức xạ mặt trời, ô nhiễm thức ăn, ô nhiễm môi trường. Quá trình lõa hóa nội tại không thể tránh khỏi và sẽ được thúc đẩy nhanh hơn dưới tác động của lão hóa ngoại sinh.

Đối với phụ nữ, dấu hiệu lão hóa bắt đầu ở độ tuổi 40, dấu hiệu trở nên rõ ràng hơn khi phụ nữ bước sang giai đoạn mãn kinh. Trước giai đoạn mãn kinh, cơ thể phụ nữ có sự suy giảm đột ngột nội tiết tố estrogen, làm suy giảm các chức năng như: trao đổi chất, điều hòa sinh trưởng tế bào mới, chức năng sinh sản,…Estrogen có tác động đến cả chức năng cơ thể và làn da và gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý người phụ nữ ở giai đoạn nhạy cảm này.

Lão hóa với phụ nữa mãn kinh

Estrogen được sản xuất tại buồng trứng, tuyến thượng thận, mô mỡ. Estrogen tồn tại ở cả nam giới và nữ giới. Estrogen là tên gọi chung cho một nhóm hormone có tác dụng tương tự nhau gọi chung là hormone sinh dục nữ. Ví dụ: estradiol là loại estrogen được sản xuất nhiều nhất khi người phụ nữ ở độ tuổi sinh sản, estriol được sản xuất nhiều ở giai đoạn mang thai trong khi estron gia tăng ở thời kỳ mãn kinh.

Ngoài chức năng liên quan đến sinh sản và dậy thì, estrogen còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình duy trì sức khỏe xương, sức khỏe mao mạch, tuần hoàn máu, duy trì lượng mỡ dưới da và cả quá trình tổng hợp collagn và eslatin, vốn là hai thành phần quan trọng của mô liên kết trong da. Sự suy giảm nồng độ estrogen khiến mạch máu có xu hướng xơ cứng theo thời gian, chất dinh dưỡng không được cung cấp cho tế bào đặc biệt là tế bào da một cách hiệu quả, khởi phát quá trình lão hóa da ở cả bề mặt và cả các lớp mô sâu của da.

Lão hóa da ở cấp độ tế bào

Tế bào sau mỗi lần nhân đôi đều tích trữ một ít lỗi sai trong cấu trúc di truyền, là nguyên nhân của quá trình lão hóa nội sinh. Các thành phần như baicalin, axit lipoamino được ứng dụng trong nhiều dòng mỹ phẩm chống lão hóa, có tác dụng tăng cường tổng hợp protein và bảo vệ cấu trúc di truyền tế bào.

Tế bào cần đảm bảo chức năng giao tiếp, tiếp nhận các tín hiệu từ môi trường và hệ thần kinh để đảm bảo chức năng cũng như cấu trúc. Các tác nhân oxy hóa gây tổn thương màng tế bào, khiến quá trình trao đổi thông tin cấp độ tế bào trở nên gián đoạn và không hiệu quả. Thành phần lipoamino axit có tác dụng khôi phục quá trình giao tiếp các tế bào với nhau.

Ngoài ra, quá trình trao đổi chất thông qua sự oxy hóa các cấu trúc sinh năng lượng như protein, acid béo, carbohydrat luôn sản sinh ra các gốc tự do nội sinh. Quá trình chuyển hóa năng lượng ở phụ nữ mãn kinh trở nên kém hiệu quả và sinh nhiều gốc tự do nội sinh hơn nữa. Vì vậy, phụ nữ cần lựa chọn các thành phần dưỡng da khả năng trung hòa tác nhân oxy hóa như: polyphenol, vitamin C, vitamin A, glutathion,..để ngăn chặn quá trình lão hóa nội sinh lẫn ngoại sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *