Acid Tricloacetic (TCA)

TCA là hoạt chất linh hoạt nhất trong tất cả các tác nhân vì nồng độ của nó tương quan trực tiếp với độ sâu thâm nhập vào da và mức độ tác động trong da. TCA thường được chuẩn hóa như là một dung dịch thân nước mặc dù nó đã được xây dựng như kem hoặc bột nhão.

TCA phá hủy lớp biểu bì và hạ bì từng phần qua phá hủy lớp keratin và kết tủa protein, đồng thời sản xuất một lớp phủ màu trắng như sương gọi là frosting.Mức độ làm trắng tương quan với sự thâm nhập của TCA trong lớp biểu bì và độ sâu của phương pháp tẩy. Cấp I frosting có sự xuất hiện ban đỏ.Cấp II frosting là một màu men trắng không có ban đỏ.Cấp III cho thấy sự thâm nhập sâu nhất.

Điều quan trọng là cần lưu ý rằng việc ứng dụng TCA gây tích lũy và tẩy tế bào chết ngày càng sâu hơn khi sử dụng ngay cả ở nồng độ thấp.Acid tricloaxetic 10-20% có thể làm trắng da nhẹ và gây bong trốc của lớp biểu bì.Trước khi tiến hành liệu pháp, da cần được rửa sạch triệt để và sử dụng acetone để trong đó loại bỏ các loại dầu bề mặt và lớp sừng.Các acid tricloaxetic sử dụng thường thường mất 15-45 giây sẽ quan sát được sự trắng lên của da.Điều này sẽ được phân loại là một cấp I frosting với sự xuất hiện ban đỏ và sọc trắng trên bề mặt. Cấp II và III frosting được nhìn thấy khi tẩy sâu hơn. Bệnh nhân có thể cảm thấy đau và nóng rát khi tiến hành nhưng sẽ nhanh biến mất và các bệnh nhân sau đó có thể tiếp tục hoạt động bình thường.Tình trạng ban đỏ và bong vảy có thể kéo dài từ một đến ba ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng nhưng với lượng tối thiểu.

Việc lặp lại điều trị bằng TCA hữu ích cho việc điều trị các tổn thương da ngoài như tàn nhang, và keratoses tiết bã và tạo kết cấu bề mặt mịn màng. TCA là tác nhân bề ngoài sử dụng tốt nhất ở dạng dung dịch nước với nồng độ 15% -25%.

Trả lời