Mụn Được Bác Sĩ Điều Trị Như Thế Nào?

Mụn nếu không thể được kiểm soát một cách hiệu quả, việc thăm khám tại các cơ sở y tế là điều cần thiết. Mục tiêu điều trị mụn là ngăn ngừa sẹo sau khi tình trạng mụn đã được giải quyết và không ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ da. Dưới đây là một số loại dược phẩm được ứng dụng trị mụn các bác sĩ thường sử dụng để điều trị:

Thuốc kháng sinh và kháng sinh tại chỗ

Erythromycin, sulfacetamide và acid azelaic có thể được sử dụng

Retinoid

Tretinoin đã được sử dụng trong nhiều năm, các chế phẩm đang được bào chế ở các dạng nhẹ dịu hơn nhưng vẫn duy trì hiệu quả. Các retinoid mới bao gồm adapalene và tazarotene. Những loại thuốc này đặc biệt hữu ích cho việc làm thông thoáng lỗ chân lông. Tác dụng phụ có thể bao gồm kích ứng và tăng nhạy cảm nhẹ với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, khi bảo vệ tránh nắng thích hợp, thuốc có thể được sử dụng ngay cả trong những khoảng thời gian trời nắng. Thuốc kết hợp chứa retinoid (adapalene cùng với thuốc kháng khuẩn benzoyl peroxide) được sử dụng mỗi ngày một lần cho kết quả khá tốt.

Thuốc kháng sinh uống

Bác sĩ có thể bắt đầu điều trị bằng tetracyclin, doxycycline và minocycline. Các kháng sinh đường uống khác có ích trong điều trị mụn trứng cá là cefadroxil, amoxicillin và thuốc nhóm sulfa. Các phản ứng phụ của những loại thuốc này có thể bao gồm phản ứng dị ứng (đặc biệt là sulfa), rối loạn đường tiêu hóa và tăng độ nhạy của ánh nắng mặt trời. Doxycycline nói chung khá an toàn nhưng đôi khi gây viêm thực quản (kích thích thực quản, gây khó chịu khi nuốt) và có xu hướng bị cháy nắng. Việc sử dụng lâu dài kháng sinh cho mụn trứng cá có thể gây ra sự đề kháng vi khuẩn.

Thuốc ngừa thai uống

Thuốc ngừa thai uống có nồng độ thấp estrogen giúp tăng cường sự an toàn, ít ảnh hưởng đến mụn trứng cá. Một số thuốc tránh thai đã được chứng minh có hiệu quả khiêm tốn trong điều trị mụn trứng cá. Những sản phẩm đã được FDA Hoa Kỳ chấp thuận để điều trị mụn trứng cá là estrostep, ortho tri-cyclen và yaz.

Spironolacton

Thuốc này ức chế các thụ thể androgen. Nó có thể gây đau vùng ngực, rối loạn kinh nguyệt và tăng kali máu. Nó có thể giúp điều trị ở một số phụ nữ có mụn trứng cá kháng trị và thường được dung nạp tốt ở những người trẻ.

Tiêm cortisone:

Tiêm cortisone để mụn trứng cá lớn và mụn nang ra nhanh.

Isotretinoin

Isotretinoin: là một liệu pháp tuyệt vời để điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng, sẹo, mụn trứng cá dai dẳng và đã được sử dụng trên hàng triệu bệnh nhân kể từ khi nó được đưa vào châu Âu năm 1971 và ở Mỹ vào năm 1982. Nó nên được sử dụng cho những người bị mụn trứng cá nặng không đáp ứng với liệu pháp thông thường được liệt kê ở trên. Thuốc có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng tiềm ẩn và cần một số kiểm soát chặt chẽ khi kê đơn. Điều này có nghĩa là isotretinoin không phải là sự lựa chọn tốt cho những người mà mụn trứng cá không nghiêm trọng. Khi được sử dụng đúng cách, isotretinoin an toàn và ít tác dụng phụ ngoài môi khô và đôi khi là đau cơ.

Thuốc được kê đơn từ 5 đến 6 tháng với đủ liều lượng có khả năng ngăn ngừa sự trở lại của mụn trứng cá cao. Xét nghiệm máu được kiểm tra hàng tháng để theo dõi chức năng gan và mức chất béo trung tính, cholesterol thường tăng lên một chút trong khi điều trị nhưng hiếm khi đến mức phải điều chỉnh hoặc ngừng điều trị.

Mặc dù isotretinoin không tồn tại trong cơ thể sau khi ngừng điều trị, nhưng sự cải thiện thường kéo dài. Phương pháp an toàn khi điều trị hai hoặc ba đợt dùng thuốc nếu mụn trứng cá không đáp ứng, tái lại. Tuy nhiên, tốt nhất để chờ đợi ít nhất vài tháng và thử các phương pháp khác trước khi sử dụng isotretinoin một lần nữa.

Tác dụng phụ:

  • Isotretinoin có nguy cơ cao gây ra dị tật bẩm sinh ở phụ nữ mang thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng isotretinoin cần test thai âm tính (máu hoặc nước tiểu) trước khi bắt đầu dùng thuốc, các xét nghiệm hàng tháng trong khi dùng thuốc.
  • Những người hoạt động tình dục phải sử dụng hai hình thức tránh thai, một trong số đó thường là thuốc ngừa thai uống. Isotretinoin được đào thải khỏi cơ thể hoàn toàn sau khi hoàn tất liệu trình. Phụ nữ phải chắc chắn tránh thai trong ít nhất một tháng sau khi ngừng điều trị.
  • Các mối quan tâm khác bao gồm bệnh viêm ruột và nguy cơ trầm cảm và tự tử ở bệnh nhân dùng isotretinoin. Bằng chứng gần đây dường như chỉ ra rằng những vấn đề này rất hiếm.

Phương pháp điều trị quang học

Những năm gần đây đã mang lại các báo cáo thành công trong điều trị mụn bằng cách sử dụng ánh sáng đặc biệt và các thiết bị tương tự đơn độc hoặc kết hợp với chất nhạy ánh sáng. Dường như những phương pháp điều trị này khá an toàn và có hiệu quả, nhưng không rõ ràng về thời gian kéo dài.

Thay da hóa học

Thay da hóa học có thể được sử dụng nhưng chỉ có tác dụng bổ trợ và không thể thay thế các phương pháp điều trị thường xuyên.

Điều trị sẹo mụn trứng cá

Đối với những bệnh nhân bị mụn trứng cá nhưng để lại sẹo vĩnh viễn. Phương pháp điều trị bao gồm thủ thuật nâng sẹo mụn trứng cá sâu, lõm và laser tái tạo bề mặt để làm phẳng các vết sẹo mụn trứng cá nông. Các hình thức tái tạo bề mặt laser mới hơn ít xâm lấn hơn và an toàn hơn các phương pháp cũ, mặc dù các kết quả không hoàn chỉnh và cần phải lặp lại ba lần hoặc nhiều lần hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *