Beta-glucan Và Làn Da

Hầu như tất cả những nhà sản xuất mỹ phẩm đều biết rằng việc đưa những polymer sinh học phân tử lớn chẳng hạn như protein hay glucosaminoglycan sâu vào da thông qua các loại kem dùng ngoài thông thường là vô cùng khó khăn. Thực tế, sự vận chuyển xuyên biểu bì các yếu tố tăng trưởng và một số hoạt chất tiềm lực cao khác thường đạt được ở tỷ lệ rất thấp và gần như là mục tiêu cao nhất mà các loại mỹ phẩm dùng ngoài hướng tới.

Bất ngờ thay, nghiên cứu sơ bộ cho thấy rằng một polymer sinh học từ yến mạch gọi là beta-glucan vừa có khả năng thẩm thấu sâu vào bên trong da vừa sở hữu nhiều lợi ích dành cho làn da. Nó có cấu trúc là một polymer mạch thẳng chứa các phân tử glucose liên kết với nhau một cách đặc biệt.

Beta-glucan có hồ sơ sử dụng rất an toàn trong ngành chăm sóc da với vai trò là một thành phần dưỡng ẩm tạo màng tồn tại kéo dài. Nó cũng đã được chứng minh có khả năng chống kích ứng và thúc đẩy chữa lành các vết trầy xước cạn và một phần các vết bỏng dày. Beta-glucan đẩy mạnh quá trình làm lành vết thương thông qua một vài cơ chế bao gồm kích thích sự lắng đọng collagen, hoạt hóa các tế bào miễn dịch,.v.v… Thành phần này được tìm thấy ở nhiều nguồn tự nhiên khác nhau, chẳng hạn như các loại men và ngũ cốc.  Beta-glucan trong yến mạch tỏ ra có hoạt tính cao nhất.

Trong khi ứng dụng của beta-glucan trong việc dưỡng ẩm và chữa lành các vết thương và vết bỏng nhỏ đã được nghiên cứu khá tốt thì bằng chứng về hiệu quả chống nhăn của nó trên làn da nguyên vẹn chỉ mới được quan tâm gần đây. Trong một nghiên cứu vào năm 2005 được đăng trên tạp chí International Federation of Societies of Cosmetic Chemists, Dr. Pillai và các đồng nghiệp đã tiến hành quan sát sự xâm nhập vào da và khả năng chống nhăn của beta-glucan yến mạch dùng ngoài. Trong một thử nghiệm về sự xâm nhập vào da trên những vùng da riêng biệt, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng beta-glucan vượt qua biểu bì và đến trung bì bằng cách đi qua các khe hở giữa các tế bào. Sau 8 giờ điều trị với dung dịch beta-glucan 0.5%, 28% lượng beta-glucan sử dụng hấp thu vào da và có 4% đến được trung bì (nơi hình thành nếp nhăn). Không may thay, hiệu lực của thí nghiệm này vẫn còn bỏ ngỏ bởi các vùng da thử nghiệm đã được đông lạnh và sau đó xử lý với tia gamma vốn có thể làm thay đổi tính thấm của chúng. Dr. Phillai và đồng nghiệp cũng thực hiện điều trị trên 27 đối tượng với beta-glucan 0.1% dùng ngoài và giả dược 2 lần mỗi ngày trong 8 tuần một cách ngẫu nhiên trên hai bên mặt. Khi kết thúc nghiên cứu, các vùng da được điều trị với beta-glucan có biểu hiện tốt hơn đáng kể so với vùng sử dụng giả dược. Các nếp nhăn và tình trạng thô sần giảm đến khoảng 10-15%. Độ săn chắc của da (sức bền kéo) cũng được cải thiện.

Bằng chứng về hiệu quả của beta-glucan trên làn da nguyên vẹn có ý nghĩa tích cực tuy nhiên vẫn tồn tại nhiều câu hỏi. Liệu các kết quả này sẽ được xác nhận bởi những nhà nghiên cứu khác thông qua những phương pháp khác nhau? Kết quả săn chắc da có tồn tại bền trong thời gian dài hay không trong điều kiện có hoặc không tiếp tục sử dụng? Giả sử beta-glucan thực sự có thể kích thích sự tổng hợp collagen trên làn da nguyên vẹn thì cơ chế tác dụng của nó là gì? Dr. Phillai và đồng nghiệp đưa ra giả thuyết rằng hiệu quả thúc đẩy sản sinh collagen của beta-glucan có được là do tạo nên sự phóng thích các chất trung gian gây viêm / miễn dịch chẳng hạn như IL-1 và NFkB. Nếu đúng là như vậy, đáp ứng viêm có lẽ không phải là con đường tốt nhất để tăng cường mạng lưới collagen bởi vì bản thân viêm cũng có những ảnh hưởng tiêu cực nhất định. Ngoài ra, tỷ lệ giữa những tuýp collagen lắng đọng trong phản ứng viêm có thể sẽ không tối ưu trong thời gian dài. Dù vậy, beta-glucan yến mạch có tiền sử sử dụng an toàn khá dài. Hơn nữa, nhiều phương pháp trẻ hóa da phổ biến khác bao gồm thay da sinh học, mài mòn da, laser,.v.v… cũng có cơ chế tăng cường sản sinh collagen và tái tạo da thông qua việc kích thích quá trình viêm của cơ thể bằng cách tạo tổn thương da có kiểm soát.

Nên ứng dụng beta-glucan vào chế độ chăm sóc da như thế nào? Cách tiếp cận tốt nhất có lẽ là chờ đợi nhiều nghiên cứu hơn nữa.  Việc này có thể sẽ mất rất nhiều thời gian. Các nghiên cứu về chăm sóc da thường không được đầu tư nhiều và các công thức của beta-glucan khó có thể được cấp bằng sáng chế bởi nó là một thành phần tự nhiên. Mặt khác, beta-glucan yến mạch có hồ sơ sử dụng an toàn tốt trong ngành chăm sóc da và đáng để trải nghiệm trước khi được chứng minh bởi những nghiên cứu hoàn chỉnh. Một số chế phẩm chứa bột yến mạch dạng keo có thể dễ dàng được tìm thấy trên thị trường. Tuy nhiên, không rõ ràng rằng liệu các sản phẩm keo yến mạch có chứa đủ hàm lượng beta-glucan tương đương với lượng được sử dụng trong các nghiên cứu hay không. Ngoài ra, khi beta-gliucan bị giam trong cấu trúc keo, khả năng xâm nhập vào da cũng có thể bị giảm đi.  Dù vậy, bột keo yến mạch là một thành phần dưỡng ẩm kéo dài hiệu quả và có khả năng chống kích ứng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *