Cách Lựa Chọn Kem Dưỡng Ẩm Theo Từng Loại Da

Yếu tố quan trọng nhất trong việc chọn kem dưỡng ẩm là hàm lượng lipid của da. Vậy làm cách nào để xác định được cách dưỡng ẩm thích hợp?

Da khô

Da khô thiếu độ bóng. Các lỗ chân lông khó nhìn thấy được. Những người thuộc nhóm này thường có tone màu da sáng. Trong nhiều trường hợp, da có thể bị bong tróc hoặc rạn nứt.

Da dầu

Da dầu thường bóng, đặc biệt ở trán, mũi và cằm. Da có dầu khi chạm vào. Lỗ chân lông lớn, dễ dàng nhìn thấy. Nhóm này có xu hướng dễ bị mụn ở tuổi dậy thì.

Da thường

Đây là dạng trung gian giữa da khô và da dầu. Da không bóng và không nhờn khi chạm vào, da có vẻ mịn màng và giữ ẩm tốt. Các lỗ chân lông không lớn.

Da hỗn hợp

Loại da này gần giống với loại da thường. Vùng chữ T, bao gồm trán, mũi, và giữa cằm, có sự tăng hoạt động của tuyến bã nhờn. Da có xu hướng tập trung dầu ở những vị trí này.

Lưu ý: loại da phải được xác định trên da mặt “sạch”. Không kết luận loại da khi đang sử dụng một loại kem dưỡng ẩm gần đây hoặc da được rửa với xà phòng gây khô da.

Những chất dưỡng ẩm nên được sử dụng cho từng loại da như thế nào?

Đối với nhóm da khô, việc sử dụng dưỡng ẩm chỉ chứa chất giữ ẩm thì không đủ. Kem dưỡng ẩm dạng dầu chứa các thành phần hút ẩm là cần thiết. Loại da thường và không khô, cũng nên sử dụng một chế phẩm có chứa cả chất hút ẩm và chất làm ẩm.

Một người có da nhờn hoặc khuynh hướng thiên về da nhờn không cần sử dụng dưỡng ẩm (ngoại trừ những thời điểm da trở nên khô hơn, ví dụ khi tiếp xúc với gió lạnh). Tương tự như vậy, nên tránh sử dụng kem dưỡng ẩm trên da bị mụn trứng cá.

Đối với da thường hoặc gần với da bình thường, nên sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm có kết hợp với dầu và một ít chất hút ẩm. Trường hợp này, các chế phẩm chứa chất giữ ẩm được khuyên dùng.

Trong trường hợp da hỗn hợp, nên tránh sử dụng kem dưỡng ẩm ở vùng chữ T. Ở phần còn lại của khuôn mặt, nên sử dụng các sản phẩm không dầu (chứa chất giữ ẩm).

Lưu ý: Nên nhớ rằng da có xu hướng khô hơn theo độ tuổi. Một người không cần dùng kem dưỡng ẩm trong quá khứ, nhưng sau này vẫn có thể phải sử dụng. Nếu di chuyển đến một môi trường không khí khô hơn, kem dưỡng ẩm cũng khuyên dùng trong trường hợp này. Một số mùa nhất định, chẳng hạn vào mùa đông, có thể cần thêm chất giữ ẩm.

Bên cạnh loại da, một vài yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn kem dưỡng ẩm:

  • Tính nhất quán: kết cấu và tính nhất quán của sản phẩm là một yếu tố quan trọng. Chắc chắn là một sản phẩm không dễ chịu, chẳng hạn như một cảm giác dính hoặc dầu, không nên dược lựa chọn. Các dòng sản phẩm trên thị trường cho phép người tiêu dùng lựa chọn một chất làm ẩm phù hợp với nhu cầu của mỗi người.
  • Chất phụ gia: hương thơm và chất bảo quản có thể gây kích ứng và nhạy cảm. Trong một số trường hợp, cần tránh sử dụng các sản phẩm chứa chất phụ gia vì có thể gây kích ứng da và không cần thiết. Các công ty mỹ phẩm hiện đang sản xuất các sản phẩm ít nhạy cảm, có chứa ít chất gây dị ứng hơn.

Chú ý: Da xung quanh mắt đặc biệt nhạy cảm. Sản phẩm được quảng cáo dưới dạng kem mắt nên chứa ít chất gây kích ứng, chẳng hạn như chất tạo mùi và chất bảo quản.

  • Kem chống nắng: nếu kem giữ ẩm được dự kiến sử dụng vào ban đêm, thì không cần chứa kem chống nắng. Tuy nhiên, nên sử dụng sản phẩm chứa kem chống nắng nếu áp dụng kem vào ban ngày.
  • Các thành phần “etoxic”: thành phần etoxic như allantoin, gelatin, vitamin, protein và sữa ong chúa thì không tốt hơn các hợp chất giữ ẩm da thông thường. Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng có những lợi ích bổ sung, chẳng hạn như trẻ hóa da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *