GIÃN TĨNH MẠCH TRONG THẨM MỸ

Sự xuất hiện các đường mạch máu trên da là một tình trạng khá phổ biến. Các thuật ngữ y học thường gặp để chỉ tình trạng này như: bệnh đỏ da (couperose), giãn mao mạch (telangiectasia),… Đặc tính chung của các bệnh lý trên là do sự giãn những mạch máu nhỏ nằm ở bề mặt da.

Tình trạng giãn mạch trên da

Giãn mao mạch xuất hiện khá phổ biến và có nguồn gốc từ sự tích lũy những tổn thương ở da, làm suy yếu thành mạch máu và mất các cấu trúc liên kết bao quanh mạch máu. Nguyên nhân thường gặp của những tổn thương này là:

  • Lão hóa da do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
  • Tiếp xúc lâu với thời tiết lạnh và gió.
  • Phơi nhiễm với bức xạ.
  • Tổn thương cơ học.
  • Sử dụng kem thoa chứa corticoid trong thời gian dài.
  • Giãn mạch bệnh lý trong hội chứng cai rượu hay khi mang thai.

Những tổn thương này thường có màu sắc từ hồng đến đỏ đen và đường kính mạch máu khoảng từ 0.1 đến 1mm.

Điều trị giãn mao mạch

Phương pháp điều trị nền tảng phải giải quyết được nguyên nhân gây bệnh và phòng ngừa sự tái phát của bệnh. Nếu nguyên nhân là do bệnh đỏ da (rosacea) thì bệnh nhân cần được điều trị bệnh lý nguyên phát trước. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần hạn chế tối đa việc phơi nhiễm với ánh nắng cũng như những môi trường có khả năng gây hại cho làn da như gió và lạnh,… Sau đây là những liệu pháp thường được các bác sĩ da liễu áp dụng để điều trị bệnh giãn mao mạch.

Đốt điện bằng kim

Đây là phương pháp được áp dụng lâu đời. Tuy nhiên, hiệu quả và tính chọn lọc không cao nên có thể gây tổn thương cho vùng mô xung quanh.

Laser

Hiện nay, liệu pháp được ưa chuộng nhất để điều trị giãn tĩnh mạch là liệu pháp laser. Thiết bị laser phát ra ánh sáng có bước sóng chọn lọc nhằm tác động chính xác đến hệ mạch máu dưới da. Nếu Laser không có tính chọn lọc cao thì những cấu trúc xung quanh mạch máu sẽ bị tổn thương.

Hiệu quả điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser

Những phương pháp trị liệu khác

Những thiết bị hiện đại phát ra những xung ánh sáng trong khoảng thời gian ngắn không phải là laser (ESC photoderm) có khả năng chọn lọc trị liệu trên mạch máu. Bác sĩ da liễu sẽ chọn bước sóng thích hợp để định hướng màu sắc và kích thước của loại mạch máu cần tác động. Vì những mạch máu trong tình trạng tĩnh mạch mạng nhện chủ yếu nằm ở lớp bề mặt da nên biện pháp peel da có thể được ứng dụng để điều trị.

Phân loại bệnh lý giãn mao mạch

Tình trạng giãn mao mạch ở chân chủ yếu do vấn đề áp lực thủy tĩnh của máu và sự suy giảm tuần hoàn cũng như chức năng các van tĩnh mạch chân (hay còn gọi là suy tĩnh mạch). Khi van tĩnh mạch không thực hiện tốt chức năng, dòng máu có xu hướng chảy vào những vị trí thấp của cơ thể. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến mạch máu dãn ra. Đầu tiên, mạch máu hiện dưới da có màu đỏ sau đó chuyển sang màu xanh. Tĩnh mạch mạng nhện thường gặp ở phụ nữ sau 30 tuổi đặc biệt là sau khi sinh con. Vì vậy có những giả thuyết cho rằng, bệnh lý này có liên quan đến sự thay đổi nội tiết.

Tĩnh mạch nhánh cây

Có một dạng giãn tĩnh mạch mà các mạch máu có hình dạng như nhánh cây (arborizing telangiectasia) thường xuất hiện ở mặt ngoài đùi. Tĩnh mạch nhánh cây có thể là tình trạng thứ phát do ảnh hưởng của các bệnh lý liên quan đến mô liên kết và mạch máu nhu lupus, xơ cứng bì, viêm đa cơ,…Ngoài ra, có những trường hợp bẩm sinh đã mắc bệnh lý này.

Tĩnh mạch mạng nhện

Tổn thương này thường xuất hiện ở phần trên của cơ thể như mặt, cổ, cánh tay và bụng. Chúng thường có đường kính khoảng 1 đến 1.5 cm. Tổn thương thương thường xuất phát từ một điểm mạch máu trung tâm và có những mạch máu tỏa ra xung quanh. Nếu điểm trung tâm bị tác động bởi một áp lực như sự ấn xuống của đầu bút chì, cả tổn thương sẽ biến mất. Khi thả đầu bút chì ra, tổn thương sẽ xuất hiện trở lại. Nếu dùng một áp lực rất nhẹ, bệnh nhân sẽ nhận thấy sự phản ứng của tổn thương đồng bộ với nhịp đập của tim.

Tĩnh mạch mạng nhện xuất hiện ở khoảng 10 – 20% dân số. Phụ nữ có nguy cơ cao hơn do ảnh hưởng của hormone estrogen và thường khởi phát bệnh trong những giai đoạn mà nồng độ estrogen cao nhất như khi mang thai hoặc do mắc bệnh gan. Hơn 50% phụ nữ mang thai có xuất hiện tình trạng tĩnh mạch mạng nhện và thường tự khỏi vài tuần sau khi sinh.

Suy tĩnh mạch chân

Suy tĩnh mạch chân thường dẫn đến giãn tĩnh mạch chân. Ở chân có một hệ thống các van mạch máu giúp đảm bảo dòng máu chỉ chảy theo một chiều. Khi cơ thể lão hóa, chức năng của các van càng suy yếu, làm ứ máu tĩnh mạch khiến giãn rộng mạch máu. Máu từ những mạch máu nhỏ sẽ đổ về mạch máu lớn và máu ứ đọng ở những mạch máu nhỏ. Khi bệnh nhân đứng lâu, tình trạng càng trầm trọng hơn. Khi tình trạng bệnh trở nên nặng hơn đặc biệt ở các bệnh nhân lớn tuổi, vùng da xung quanh sẽ bị viêm (viêm da ứ máu), dày và chuyển sang màu đen sạm.

Những biện pháp cải thiện suy tĩnh mạch chân

  • Không nên đứng lâu. Khi ngồi, không nên vắt chéo chân mà nên thả chân thoải mái.
  • Đi bộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *