TẨY TẾ BÀO CHẾT CHO DA MỤN CÓ NÊN KHÔNG?

Tẩy tế bào chết là một thuật ngữ quen thuộc trong chăm sóc da. Tẩy da chết mang lại lợi ích rõ rệt cho mọi loại da, đặc biệt đối với làn da dễ bị mụn trứng cá.

Tẩy tế bào chết là gì?

Nói một cách đơn giản, tẩy tế bào chết là loại bỏ các tế bào da chết. Tác dụng làm giảm lượng tế bào chết tích tụ trên da. Làn da tự nhiên sẽ bong ra các tế bào da chết, thông qua sự bóc vảy. Nhưng ở những người bị mụn trứng cá, quá trình tự nhiên này không hoạt động hiệu quả như ở làn da bình thường. Các tế bào chết chậm bong tróc ra khỏi da, gây bít tắc lỗ chân lông và hình thành mụn.

Cho dù mụn trứng cá thể nhẹ hay nặng hơn, tẩy da chết thường xuyên sẽ giúp làn da mềm mịn và sáng hơn. Điều này cũng làm giảm mụn bằng cách giữ cho lỗ chân lông không bị bít tắc bởi tế bào da chết và bã nhờn (dầu trên da). Việc tẩy da chết đúng cách là điều cần thiết để mang lại hiệu quả tốt mà không gây kích ứng da và làm nặng thêm tình trạng mụn.

Có rất nhiều sản phẩm tẩy tế bào chết trên thị trường, chúng được chia thành 2 dạng: vật lý hoặc hóa học.

Tẩy tế bào chết vật lý

Tẩy da chết vật lý giúp làn da mềm mại và mịn màng. Song, chúng thường không phải lựa chọn tốt nhất cho làn da dễ bị mụn trứng cá. Ma sát liên quan đến việc sử dụng tẩy da chết vật lý có thể gây kích ứng làn da đã bị viêm.

Việc chà xát có thể khiến làn da trông đỏ hơn và làm cho các nốt mụn trở nên trầm trọng hơn do kích ứng. Khi mụn trứng cá kèm theo tình trạng viêm, chúng ta nên tránh tẩy da chết vật lý.

Tẩy tế bào chết hóa học

Tẩy da chết hóa học hoạt động không dựa trên cơ chế mài mòn. Thay vào đó, chất tẩy da chết hóa học hòa tan hoặc nới lỏng các liên kết giữ tế bào chết trên bề mặt da bằng acid hoặc enzym.

Một số hoạt chất tẩy da chết hóa học phổ biến bao gồm:

  • Các acid alpha hydroxy (AHA) như acid glycolic, lactic và tartaric.
  • Acid beta hydroxy (BHA) như acid salicylic.
  • Retinoid tại chỗ bao gồm: differin (adaplene), retinol và Retin-A (tretinoin).
  • Thay da hóa học, từ thay da nông đến thay da sâu với acid trichloroacetic (TCA), carbolic hoặc phenol.

Các chất tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng dễ dàng sử dụng túi đeo chéo nam siêu cấp tại nhà. Thay da với glycolic là loại tẩy da chết phổ biến nhất. Các phương pháp thay da mạnh hơn tốt nhất cần được thực hiện bởi các chuyên gia.

Hầu hết các sản phẩm tẩy da chết hóa học sẽ gây khô da ở một mức độ nào đó. Việc này nên kết hợp với kem dưỡng ẩm không chứa dầu. Tác động này giúp tránh khô da, bong tróc và kích ứng quá mức.

Tẩy tế bào chết là một phần trong quy trình chăm sóc da. Việc tẩy da chết đều đặn sẽ giúp làn da trông sáng hơn và mịn màng hơn. Điều này cũng giúp làm sạch lỗ chân lông và giảm mụn. Một số sản phẩm tẩy tế bào chết còn giúp cải thiện các dấu hiệu lão hóa.