Điểm Lại Các Thành Phần Chống Oxy Hoá Và Tác Dụng Bảo Vệ Da

Tổn thương gốc tự do là một trong những cơ chế lão hóa chính. Các gốc tự do là những hợp chất có khả năng phản ứng cao và không phân biệt có thể gây tổn hại bất cứ cấu trúc nào ở những tế bào sống.

Nguồn phổ biến nhất của các gốc tự do là sự đốt năng lượng bình thường xảy ra trong mọi tế bào trong mỗi phút hằng ngày. (Nhìn chung, các loài nào sản xuất càng nhiều gốc tự do thì thời gian sống càng ngắn).  Làn da là cơ quan phải chịu thêm tổn thương gốc tự do từ ánh nắng mặt trời và các tác nhân bất lợi ngoài môi trường.

Các tác nhân chống oxy hóa dùng ngoài cung cấp khả năng bảo vệ da chống lại các tổn thương từ môi trường và ở một mức độ nào đó có thể làm chậm lại tiến trình lão hóa. Tuy nhiên, các thành phần này tương đối chưa đáng tin cậy. Tác dụng của chúng phụ thuộc vào tính thấm của da, các thành phần khác trong mỹ phẩm và nhiều yếu tố khác. Có vẻ như việc tăng cường bổ sung đường uống các chế phẩm chống oxy hóa có thể làm tăng thêm khả năng bảo vệ da tránh khỏi tác động của các gốc tự do.  Dù vậy, cần nhớ rằng vẫn chưa có nhiều nghiêm cứu quy mô lớn được thực hiện để chứng minh về các lợi ích dành cho da của việc bổ sung các tác nhân chống oxy hóa đường uống hoặc dùng ngoài. Các bằng chứng hỗ trợ chỉ mang tính chất gián tiếp.

Một tính chất hóa học rất quan trọng của một thành phần chống oxy hóa là khả năng hòa tan trong dầu và trong nước. Về cơ bản, cơ thể sống có 2 hệ thống với tính chất khác biệt nhau – đó là các môi trường nội bào và ngoại bào thân nước cùng các màng thân dầu có chức năng bao phủ tách biệt các tế bào riêng lẻ. Các chất chống oxy hóa tan trong nước tỏ ra hiệu quả chủ yếu trong các dịch nội bào và ngoại bào trong khi các thành phần chống oxy hóa tan trong dầu sẽ bảo vệ các cấu trúc màng sinh học. Cả hai loại tác nhân chống oxy hóa này đều cần thiết để tạo nên một lá chắn bảo vệ chống lại tác động của gốc tự do cho toàn bộ cơ thể, đặc biệt là làn da.

Tính tan của các thành phần chống oxy hóa

Tan trong nước Tan trong dầu Tan trong cả nước và dầu
– Vitamin C – Cysteine – Methionine – Selen – Glutathione – Vitamin E – Vitamin A – Các carotene – Lycopene – Coenzyme Q10 – Acid lipoic – Melatonin – Một số polyphenol – Một số flavonoid

Dưới đây là một số thành phần chống oxy hóa tỏ ra mang lại nhiều lợi ích dành cho làn da.

Vitamin E

Vitamin E là một tác nhân chống oxy hóa tan trong dầu chính yếu trong cơ thể. Nó bảo vệ các màng tế bào, lipoprotein và các cấu trúc thân dầu khác.  Làn da chứa hàm lượng cao các acid béo không bão hòa (các phân tử thân dầu đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các gốc tự do) và có thể thu được nhiều lợi ích từ vitamin E (cả dạng uống và dùng ngoài da).

Flavonoid

Các flavonoid là một nhóm đa dạng các sắc tố thực vật sỡ hữu đặc tính chống oxy hóa. Những hợp chất này chịu trách nhiệm quy định màu sắc của nhiều loại trái cây, rau củ và hoa. Bên cạnh việc tạo nên màu sắc thu hút côn trùng hoặc động vật, các sắc tố này giúp bảo vệ thực vật khỏi các stress từ môi trường.  Ngoài tiềm lực chống oxy hóa mạnh, một số flavonoid còn có các tác dụng chống dị ứng, chống ung thư, chống virus và kháng viêm. Hơn 4000 flavonoid đã được tìm thấy và phân loại, tuy nhiên chỉ có một số ít đã và đang được nghiên cứu.  Về các lợi ích dành cho làn da, hai nhóm flavonoid tỏ ra đặc biệt hiệu quả là proanthocyanin (có trong nho và vỏ cây thông) và các polyphenol (được tìm thấy trong trà xanh).

Coenzyme Q10, acid lipoic, cysteine, methionine

Coenzyme Q10, acid lipoic, cystein và methionine là những thành phần chống oxy hóa mạnh.

Trả lời