Điều Trị Tàn Nhang

Tàn nhang là những đốm, những chấm nhỏ trên bề mặt của da, thường có màu nâu, được hình thành do sự tập trung của những tế bào bị melanin hóa. Mặc dù không có sự gia tăng của những tế bào melanocyte tại những điểm tàn nhang, nhưng có sự gia tăng sản xuất các hạt melanin được chứa trong những túi melanosome làm thay đổi màu sắc lớp tế bào thượng bì phía trên. Ánh sáng mặt trời là yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến sự phát triển của tàn nhang. Tàn nhang thường gặp nhất ở mặt nhưng cũng có thể gặp ở một số vùng có tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như vùng cánh tay và vai…

Hình ảnh tàn nhang vùng mặt

Những phương pháp trị liệu

Tàn nhang mặc dù có khả năng thuyên giảm khi ngừng tiếp xúc với ánh nắng hoặc vào mùa đông khi lượng UVB hấp thụ bởi da giảm hẳn đi, nhưng một số trường hợp tàn nhang nặng gây ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ được các chuyên gia da liễu thẩm mỹ cân nhắc dung những biện pháp dưới đây:

Kem bôi ngoài da

Những dược mỹ phẩm dạng kem bối ngoài da thông thường để điều trị tàn nhang chứa những thành phần như hydroquinone và acid kojic, Việc kiên trì bôi những kem chứa thành phần như trên với liều giảm dần kết hợp với sử dụng kem chống nắng kiên trì kéo dài hàng tháng đã chứng minh đem lại kết quả lâm sàng rất tốt đối với những bệnh nhân tàn nhang.

Công nghệ ánh sáng (Photofacial hoặc Intense Pulsed Light)

Việc sử dụng trị liêu với IPL hoặc photofacial đã từng được sử dụng rộng rãi tuy vậy do tính chất kém chọn lọc và gây thương tổn mô lành nên nó không còn được sử dụng rộng rãi cho tới ngày nay trong việc điều trị .

Thay da hóa học (chemical peel)

Thay da là phương pháp khá tốt để loại bỏ những đốm tàn nhang. Tuy vậy khả năng tái sinh tàn nhang và việc kiểm soát tàn nhang sau quá trình thay da để có được tính thẩm mỹ kéo dài là một khó khăn trong liệu trình trị liệu.

Làm lạnh bằng khí nito lỏng (Cryosurgery)

Đây là phương pháp hiệu quả với một số loại tàn nhang nhưng không phải là tất cả mội loại tàn nhang đều cho kết quả tốt với phương pháp này

Kết quả điều trị laser

Laser

Hiện nay laser là phương pháp hang đầu dùng để điều trị các tàn nhang mang lại kết quả cao từ những lần đầu tiên thực hiện liệu trình. Đặc biệt với laser thế hệ mới như Q-Switched ND YAD với tính chọn lọc cao, gây tổn thương tối thiểu với các mô lành nhằm hạn chế khả năng tăng sắc tố sau trị liệu và các biến chứng khác, việc trị liệu tàn nhang không còn gặp quá nhiều khó khan như trước. Có thể nói đây là phương pháp được ưu tiên sử dụng hàng đầu tại các trung tâm da liễu thẩm mỹ hiện nay.

Chăm sóc da tại nhà

Dựa trên cơ chế sinh bệnh, việc chăm sóc da tại nhà đối với một làn da có cơ địa tàn nhang cần gắn bó mật thiết với chống nắng, dùng kem chống nắng hang ngày là một biện pháp hữu hiệu. Duy trì một chế dộ dinh dưỡng kết hợp với một chế độ luyện tập hợp lý giữ cho làn da luôn có sức đề kháng với mọi tác nhân cũng góp phần quan trọng để có một làn da khỏe đẹp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *