DINH DƯỠNG BỆNH VẨY NẾN VÀ CHỐNG NẮNG NỘI SINH

EPA/DHA – Đáp ứng miễn dịch và bệnh vẩy nến

DHA đã được chứng minh là có tác dụng ức chế viêm và đáp ứng miễn dịch trong viêm da do tiếp xúc ở chuột. Các nhà điều tra đã cho những con chuột nhạy cảm với 2,4-dinitro-1-fluorobenzene sử dụng bổ sung DHA và EPA. Sau 24 giờ, tai chuột đã giảm sưng dưới tác dụng của ester ethyl DHA, nhưng không đáp ứng với ester ethyl EPA. DHA cũng làm giảm sự xâm nhập của tế bào lympho T CD4+ vào tai và giảm thiểu sự biểu hiện của γ-interferon, interleukin (IL) -6, β-IL-1 và IL-2 mARN ở tai. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng hoạt động ức chế miễn dịch của dầu cá được quyết định chủ yếu bởi DHA chứ không phải PUFA n-3.

Tuy nhiên, trong các thử nghiệm lâm sàng, EPA và DHA trong dầu cá khi kết hợp với thuốc, đã được chứng minh là làm giảm bớt các tổn thương trên da, làm giảm mỡ máu do etretin gây ra và giảm độc tính cyclosporin thấp hơn ở bệnh nhân bị bệnh vẩy nến. Hơn nữa, trong một nghiên cứu đa trung tâm tiến hành song song, ngẫu nhiên, mù đôi kéo dài 14 ngày, trong đó 83 bệnh nhân nhập viện vì bệnh vẩy nến loại mảng (chỉ số PASI ít nhất là 15) được chọn ngẫu nhiên để tiêm tĩnh mạch hàng ngày một loại nhũ tương nền lipid có chứa acid béo omega-3 hoặc omega-6, các nhà nghiên cứu nhận thấy được ở nhóm omega-3 có sự cải thiện về mức độ nghiêm trọng của bệnh, từ đó họ kết luận rằng vẩy nến mảng có thể được điều trị hiệu quả bằng acid béo omega-3 tiêm tĩnh mạch.

Hạn chế của việc chống nắng nội sinh

Trong mối quan hệ của việc bổ sung chất dinh dưỡng và sức khỏe làn da, đặc biệt là tác dụng bảo vệ tế bào, ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch ở da và hoạt tính trị liệu của các chất dinh dưỡng trong những rối loạn về da, các nhà điều tra nhận thấy rằng bổ sung với các chất dinh dưỡng tập trung (ví dụ, vitamin, carotenoids và PUFA) giúp chống lại tia UV nhưng không hiệu quả như kem chống nắng dùng tại chỗ, vì vậy việc bổ sung bằng đường uống nên kết hợp với sử dụng kem chống nắng và tránh nắng để có được hiệu quả toàn diện.

Thực phẩm nên dùng và nên tránh để hạn chế sự xuất hiện của nếp nhăn

Măng tây

Nên ăn Nên tránh
Măng tây

Cần tây

Cà tím

Tỏi

Các loại đậu

Tỏi tây/Hành tây

Chất béo không bão hòa đơn

Dầu oliu

Rau bina (và những loại rau lá xanh)

Bơ từ thực vật/động vật

Sữa và sản phẩm từ sữa

Thịt đỏ

Sản phẩm từ đường