Filler Điều Trị Nhăn Da

Collagen là loại protein cấu trúc chính của da nên có thể coi là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng như một chất độn điều trị các vấn đề da khác nhau, đặc biệt là trên các nếp nhăn. Nếp nhăn là một sự mất mát collagen da ở một mức độ nhất định. Vì vậy, có thể xem đây là một biện pháp khá tự nhiên để khôi phục lại collagen bị mất bằng cách tiêm trở lại vào da.

Thật vậy, collagen đã được sử dụng qua đường tiêm vào các nếp nhăn trong nhiều thập kỷ qua. Tiêm collagen tạm thời có thể làm đầy nếp nhăn, nhưng tác dụng lại hiếm khi kéo dài hơn 3-6 tháng và đối với một số loại collagen lại có nguy cơ gây phản ứng dị ứng. Trong những năm gần đây, các loại chất độn nhăn đã được phát triển và thay thể dạng tiêm collagen thông thường.

Collagen bò

Tiêm collagen bò đã được sử dụng lâu nhất và là loại rẻ tiền nhất. Tuy nhiên, có khoảng 3-7% số người sử dụng loại collagen này xuất hiện biểu hiện dị ứng do sự khác biệt nhất định về cấu trúc quan trọng giữa collagen người và collagen bò. Do đó, bệnh nhân khi xem xét điều trị bằng collagen bò đòi hỏi một thử nghiệm test da trước để xác định độ nhạy. Chỉ khi không có phản ứng được quan sát tại chỗ tiêm sau bốn tuần, việc điều trị mới có thể tiến hành.

Quan trọng hơn, những người có bệnh lý giảm mô liên kết như viêm khớp dạng thấp, lupus ban đỏ hệ thống, xơ cứng bì và viêm da cơ có nhiều khả năng xuất hiện các phản ứng dị ứng với collagen bò. Do đó, điều đáng chú ý là nên tránh tiêm collagen bò ở những người có các biểu hiện trên. Tiêm collagen bò được sử dụng chủ yếu cho các nếp nhăn ở độ sâu khác nhau và sẹo.  Do collagen dần dần bị phân hủy sinh học bởi các enzyme có trong cơ thể nên hiệu quả thường biến mất sau 3-6 tháng và việc điều trị phải được lặp đi lặp lại để duy trì kết quả.

Collagen người

Tiêm collagen người là lựa chọn tương tự như bò collagen về cách sử dụng, độ bền và các đặc tính khác nhưng có một lợi thế quan trọng là nguy cơ gây dị ứng thấp và nó không yêu cầu kiểm tra dị ứng. Tuy nhiên, collagen người thường đắt tiền hơn.  Nguồn collagen có thể lấy từ nhiều nguồn khác như: nuôi cấu mô, mô tử thi và da thừa của bệnh nhân bị loại bỏ trong quá trình thực hiện các phương pháp thẩm mỹ.

Human acellular dermal matrix (HADM)

HADM là lớp trung bì của con người được xử lý đặc biệt để tăng tính ổn định và giảm nguy cơ các phản ứng miễn dịch. HADM thường được lấy từ da của tử thi. Nó được kiểm tra để loại trừ nguy cơ lây bệnh (HIV, viêm gan,…), xử lý thành một dạng cấy dưới da hoặc tiêm. Vật liệu này không đơn thuần là một chất độn, nó còn là một cấu trúc khung để các tế bào da có thể phát triển và bám lên. Điều này dẫn đến sự tích hợp mô tốt hơn và độ bền cao. Tuy nhiên, HADM chủ yếu là collagen, nó cũng sẽ dần bị phá hủy bởi các enzyme tiêu hủy collagen.

Vật liệu này có thể được cung cấp dưới dạng miếng độn hoặc dạng treo. Các miếng độn có độ bền cao hơn (1-2 năm hoặc lâu hơn) và phù hợp để điều trị nếp nhăn và rãnh sâu. Tuy nhiên, nó đòi hỏi phải cấy qua da bằng một vết rạch nhỏ. Hệ thống treo có thể được tiêm nhưng chỉ kéo dài trung bình khoảng 6 tháng, tức là chỉ hơn một chút so collagen bò thông thường. Nó được sử dụng chủ yếu cho các vấn đề như nếp nhăn môi, nếp nhăn nhỏ và sẹo rỗ.

Tiêm nguyên bào sợi

Tiêm collagen cho dù collagen bò hoặc collagen người đều nhược điểm quan trọng: collagen tiêm dần bị phá vỡ bởi các enzym phân giải protein và chỉ có thể được bổ sung bằng cách tiêm lặp lại. Một cách tiếp cận mới là tiêm thành phần có khả năng sản xuất collagen mới (nguyên bào sợi) thay vì collagen. Nếu tiêm các nguyên bào sợi được lấy từ trong da, chúng có thể giữ cho quá trình sản xuất collagen kéo dài hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng các nguyên bào sợi từ da rất khó khăn vì vấn đề đào thải mô.

Trả lời