Laser Erbium: Yag Trong Tái Tạo Bề Mặt Da (Phần 2)

Cơ chế hoạt động

Năng lượng laser xung kích thích sự bốc hơi của da theo nguyên tắc phân hủy quang học có chọn lọc. Mô mục đích chứa nhóm tác động (chromophore) với một đỉnh hấp thụ chọn lọc hấp thụ bước sóng đặc biệt của xung laser, nhưng mô xung quanh lại hấp thụ năng lượng ở mức độ thấp hơn nhiều. Sự tương tác giữa mô mục đích với năng lượng của laser carbon dioxide được biến đổi chủ yếu thành phản ứng nhiệt huỷ các mạch máu và các protein da. Trong trường hợp laser Er: YAG, sự tương tác là một phản ứng quang cơ. Hấp thụ năng lượng gây ra sự tiêu hao ngay lập tức gây khử nước mô ở tốc độ siêu âm, tạo ra âm thanh đặc trưng. Năng lượng laser Er: YAG là một yếu tố quan trọng để bảo vệ mô xung quanh, nhiệt năng tối thiểu mà vẫn có tác động trị liệu.

Ngay sau khi mô mục tiêu đạt đến nhiệt độ cao điểm, nó sẽ bắt đầu nguội đi. Thời gian thư giãn nhiệt là khoảng thời gian cần thiết để nó giảm đến một nửa nhiệt độ cao điểm. Khi thời gian xung laser dioxide lớn hơn thời gian giãn nở nhiệt, sự tích tụ nhiệt nhanh xảy ra. Hiệu quả này ít quan trọng với laser Er: YAG, mặc dù thời gian thư giãn nhiệt là 1,9 micro giây và thời gian xung 250-350 micro giây, bởi vì năng lượng laser tiêu tán nhanh và thâm nhập sâu.

Ba biến số quan trọng trong công nghệ laser là bước sóng, thời gian xung và mật độ năng lượng. Mật độ năng lượng là lượng năng lượng được phân phối. Chúng được tối ưu hóa để đạt được sự loại bỏ tối đa mô mục tiêu và giảm thiệu tổn hại trên da.

Collagen co thắt 15-25% trong quá trình điều trị bằng carbon dioxide, kích thích hình thành collagen mới chặt chẽ hơn. Các đặc tính tạo ra sự co lại collagen ngay lập tức cũng tạo ra một thương tích thường gây ra đỏ da kéo dài, kéo dài đến 6 tháng và có thể dẫn đến sẹo vĩnh viễn và rối loạn sắc tố. Laser Er: YAG hoạt động ở một mức độ nông và với độ chính xác cao hơn. Tương tự như laser carbon dioxide, chromophore của nó là nước. Tuy nhiên, năng lượng được hấp thụ bởi một đỉnh điểm hấp thụ khác nhau ở một bước sóng khác nhau. Er: YAG phát ra bước sóng 2940 nm, được hấp thụ bởi nước có đỉnh hấp thu 3000 nm. Laser xung ngắn (250 μm) thâm nhập vào độ sâu chỉ 10-15 μm và tác động nhiều lần chỉ làm phân huỷ nhiệt nhiệt cơ bản sâu 20-50 μm.

Collagen co lại 1-2% trong quá trình làm chiếu xạ và nó chỉ có thể đạt đến 14% trong liệu trình. Các mạch máu dưới da được điều trị bằng laser giãn ra và làm lưu thông dịch thể, điều này làm tăng hàm lượng nước (chromophore) trong khu vực được điều trị và cho phép tác động phù hợp với những lần tiếp theo.

Các biểu hiện lâm sàng của điều trị laser phụ thuộc vào khả năng của da để tự tái tạo. Sau khi điều trị, các tế bào biểu bì bị bốc hơi, các tế bào biểu bì bị hư tổn được thay thế bởi các tế bào bình thừng, tổ chức tốt. Collagen, elastin bất thường và không ổn định ở lớp trung bì nhú được thay thế bằng collagen và elastin bình thường. Điều này làm da trẻ trung hơn và cải thiện kết cấu da. Trong khi việc tái tạo collagen và cải tiến lâm sàng tiếp tục kéo dài đến 18 tháng sau khi tái tạo da bằng carbon dioxide, hiệu quả giảm nhiệt của laser Er: YAG cho phép quá trình tái tạo bề mặt kết thúc trước 12 tháng.

Một nghiên cứu của Medved và cộng sự trên bệnh nhân tái tạo bề mặt da bằng laser Er: YAG làm tăng giá trị vi tuần hoàn (lưu thông, độ bão hòa oxy, vận tốc và hàm lượng hemoglobin tương đối) đến độ sâu 2 mm, theo dõi 6 tháng, sự vững chắc của lớp da trên bề mặt cũng tăng lên.

Laser Er: YAG mới với bước sóng dài hơn (500 μm) và xung đa biến đã được phát triển. Chúng có sự thâm nhập mô tốt hơn, làm cho việc loại bỏ tế bào sâu ít khó khăn hơn. Chúng tạo ra các vùng hoại tử nhiệt lớn hơn, dẫn đến sự co lại collagen và tái tạo tốt hơn. Mặc dù ban đỏ sau phẫu thuật lớn hơn và kéo dài lâu hơn so với laser Er: YAG xung ngắn, nhưng nó vẫn còn ít nghiêm trọng hơn so với laser carbon dioxide. Một cải tiến khác là sự phân bố năng lượng trong chùm tia laser, cung cấp tác dụng cầm máu tốt hơn.

Chỉ định

Việc lựa chọn những bệnh nhân phù hợp nhất để tái tạo da bằng laser và những người có nguy cơ cao bị biến chứng là những phần quan trọng nhất khi tư vấn ban đầu. Kết quả tốt nhất đạt được ở những bệnh nhân có làn da trắng và ít nếp nhăn. Fitzpatrick và Glogau đã phát triển các chương trình phân loại giúp dự đoán hiệu quả của việc tái tạo da này.

Bệnh nhân được phân loại trong các loại I và II của Fitzpatrick và Glogau có kết quả tốt hơn so với những người thuộc loại cao hơn. Sau khi laser CO2 tái tạo da, các bệnh nhân với các loại da Fitzpatrick cao có thể sẽ bị sẹo, giảm sắc tố hoặc tăng sắc tố và kéo dài thời gian hồi phục. Các biến chứng thường ít gặp hơn, nhẹ hơn và thời gian ngắn hơn sau khi tái tạo bề mặt bằng máy Er: YAG và loại laser này được ủng hộ để sử dụng cho bệnh nhân có làn da sẫm màu hơn.

Chỉ định sử dụng laser Er: YAG đang mở rộng. Các dấu hiệu bao gồm các tổn thương da nhẹ do mặt trời, các vết sẹo nhỏ trên da mặt (sẹo mụn hoặc do bệnh thủy đậu), thay đổi sắc tố (nám, đồi mồi) và các nếp nhăn ở mức độ nhẹ đến trung bình ở vùng quanh mắt và má. Các nếp nhăn sâu và các bất thường được nhận thấy ở người có phân loại Glogau cao hơn, thường được điều trị bằng laser CO2 vì sự loại bỏ mô tốt hơn và rộng hơn.

Gần đây việc sử dụng kết hợp laser CO2 và Er: YAG có nhiều lợi thế dựa trên những tính chất của mỗi hệ thống và mở rộng các chỉ định của chúng. Tái tạo bề mặt an toàn với hệ thống kết hợp, đồng thời làm giảm các đường phân cách và sự khác biệt giữa các khu vực được điều trị và không được điều trị. Việc sử dụng laser kết hợp trên mí mắt sẽ gây ra những tổn hại về mặt da ít hơn và kết quả là thời gian tái tái tạo tế rút ngắn một nửa thời gian hơn so với sau khi dùng laser carbon dioxide. Nhiều tổn thương da khác đã được điều trị thành công bằng laser Er: YAG, bao gồm tăng sắc tố nevi, tăng sản bã,…

Laser Er: YAG cũng có thể được sử dụng cẩn thận trên cổ, cánh tay và bàn tay, nơi có ít tuyến bã hơn so với mặt. Các đơn vị này là nguồn gốc của keratinocytes mới trong quá trình tái tổ chức lại.

Các laser Er: YAG mới với xung dài hơn và đa biến còn cho phép bệnh nhân với nếp nhăn sâu và vết sẹo được điều trị thành công. Tàng nhang trong vùng glabellar và nếp gấp mũi sọ rất khó điều trị với bất kỳ laser nào, chúng có liên quan đến chuyển động và có thể được tiếp cận tốt nhất với liệu pháp botulinum hoặc phẫu thuật và điều chỉnh cơ bắp.

Chống chỉ định:

Chống chỉ định tuyệt đối cho Er: YAG laser tái tạo da bao gồm nhiễm khuẩn hoặc virus, tình trạng viêm trong vùng được điều trị, tật lộn mi (trong trường hợp tái tạo bề mặt dưới da), kỳ vọng của bệnh nhân không thực tế và bệnh nhân không sẵn sàng hoặc không có khả năng chăm sóc cho vết thương. Isotretinoin sử dụng trong 12-24 tháng trước đó, làm giảm lượng đơn vị bã nhờn của keratinocyte để tái tổ chức lại cũng là một chống chỉ định.

Chống chỉ định tương đối bao gồm tiếp xúc với tia cực tím trị liệu hoặc quá thường xuyên, bệnh mạch máu, rối loạn miễn dịch, phẫu thuật tạo hình trước đó (trong trường hợp tái tạo bề mặt dưới da), liệu pháp xạ trị trước đó, xơ hóa nhiều lần từ các quy trình thẩm mỹ trước đó, xu hướng hình thành sẹo lồ, bệnh vẩy nến, bệnh li ken phẳng hoặc viêm da mủ hoạt thư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *