Laser Erbium Yag Trong Tái Tạo Bề Mặt (Phần 1)

 Sự phong phú của các chế độ chăm sóc da mặt và sự quảng bá trong các phương tiện thông tin đại chúng thể hiện con người luôn muốn có được vẻ đẹp và níu kéo tuổi thanh xuân. Trẻ hóa da mặt đã được thực hiện hàng ngàn năm trước. Những tài liệu từ các thiên niên kỷ trước đã mô tả về việc sử dụng các chất như sữa chua, chiết xuất từ ​​thực vật và bùn. Các tác nhân hiện đại bao gồm các chế phẩm của acid retinoic, acid ascorbic, alpha hydroxy acid và các chất chống oxy hoá được sử dụng kết hợp với kem chống nắng. Những phương pháp điều trị này rất hữu ích cho việc phục hồi và duy trì sức khoẻ của lớp biểu bì, nhưng nhìn chung nó không hiệu quả cho việc trẻ hóa sâu hơn, lâu dài. Người ta cần các tác nhân thâm nhập sâu hơn vào các lớp của da lão hóa và da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời, ví dụ như thay da hoá học để tái tạo tế bào và hình thành collagen mới. Sự tái tạo da bằng laser được phát triển như phương pháp thay thế cho thay da hóa học hoạt động để tác động ở các lớp trên của trung bì và sự phổ biến của nó tăng lên nhanh chóng.

Vấn đề thẩm mỹ da

Trong quá trình lão hoá, chất lượng da bị xấu đi. Sự lão hóa tự nhiên từ quá trình biến dưỡng chuyển đổi di truyền theo trình tự thời gian dẫn đến sự thoái hóa lớp biểu bì, giảm số lượng các mạch máu da, giảm lượng collagen và elastin. Những thay đổi này biểu hiện như teo da, nhạt màu và mất độ đàn hồi. Sự lão hoá ngoại sinh do ánh nắng mặt trời và các yếu tố bên ngoài khác dẫn đến sự lắng đọng của các sợi elastin bất thường, sự thoái hóa collagen và sự xoắn, sự giãn nở vi mô. Chúng kết hợp với những thay đổi nội sinh và kết quả là kết cấu bề mặt thô ráp, nhăn và tình trạng chảy xệ da. Việc tích tụ gốc tự do có thể đóng một vai trò quan trọng trong cả quá trình lão hoá nội sinh và lão hoá ngoại sinh.

Sử dụng laser trị liệu

Các cấu trúc giải phẫu cơ bản nằm chảy xệ khi các lớp sâu nới lỏng và mỡ dưới da tích tụ, các rãnh da phát triển. Phẫu thuật nâng da và mô dưới da, sắp xếp lại sự phân bố mỡ trên mặt và làm tê liệt các cơ mặt trên với độc tố botulinum là những phương pháp hiệu quả để giải quyết các thay đổi cơ cấu bên dưới liên quan đến lão hóa, nhưng chúng không trực tiếp giải quyết sự xuống cấp về chất lượng da. Một phương pháp cải thiện tình trạng của da là “tái tạo lại” nó, bằng cách loại bỏ các lớp bên ngoài đến mức độ lớp trung bì nhú. Tái tạo bề mặt có thể được sử dụng như là một liệu pháp bổ sung cho phẫu thuật mặt hoặc nó có thể thay thế phẫu thuật khi phẫu thuật không thích hợp hoặc không phải mong muốn của bệnh nhân. Loại bỏ các lớp ngoài của da đến lớp trung bì nhú kích thích tái tái tạo tế bào và hình thành collagen mới, làm làn da mượt mà, hồng hào và trẻ trung hơn. Điều trị với các tác nhân thay da (như: acid tricloroaxetic, phenol) và loại bỏ cơ học (dermabrasion) là phương thức hiệu quả để trẻ hóa khuôn mặt.

Vào cuối những năm 1980, công nghệ laser được áp dụng để tái tạo bề mặt da đã được phát hiện để mang lại những tác động sâu hơn khi so sánh với thay da hóa học hoặc phương pháp mài da. Laser đầu tiên được sử dụng để tái tạo bề mặt da là laser pulsed carbon dioxide được Fitzpatrick và cộng sự đã điều chỉnh từ một dụng cụ sử dụng trong khoa tai mũi họng và phụ khoa. Việc sử dụng trong thẩm mỹ của nó ban đầu chỉ giới hạn ở vùng quanh miệng, nhưng nhanh chóng được sử dụng để tái tạo toàn bộ khuôn mặt.

Laser carbon dioxid nhanh chóng trở thành phương pháp được sử dụng trong điều trị thẩm mỹ với những lợi thế và những hạn chế cũng được ghi nhận. Đỏ da là dấu hiệu vẫn tồn tại trong vài tuần hoặc vài tháng và giảm sắc tố vĩnh viễn xảy ra ở mức không thể chấp nhận đối với nhiều bệnh nhân. Ngay cả khi không có biến chứng, giai đoạn hồi phục sớm cho đến khi tái tổ chức đầy đủ có thể đến 2 tuần. Các laser khác đã được phát triển để tái tạo da với năng lượng ánh sáng được sử dụng chính xác hơn, ít phản ứng phụ nghiêm trọng hơn như laser Er: YAG. Sự hấp thụ qua da của năng lượng laser Er: YAG bởi nước hiệu quả gấp 10 lần so với laser carbon dioxid cho phép loại bỏ mô nhiều hơn và kiểm soát tốt hơn. Các đặc tính khác của laser Er: YAG được đánh giá tốt nhất so với laser carbon dioxid và được thảo luận ở phần 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *