TRẺ HOÁ DA BẰNG LASER – LỢI VÀ HẠI (PHẦN 1)

Tái tạo bề mặt da bằng laser, hay còn gọi là laser peel, sử dụng chùm tia sáng ngắn và tập trung nhằm loại bỏ lớp da không mong muốn hoặc bị hư hỏng. Công nghệ laser có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề da như nếp nhăn, sẹo mụn, nám, màu da không đồng đều và các đốm sắc tố trên da. Phương pháp điều trị sử dụng chùm laser để loại bỏ lớp biểu bì và kích thích sự tăng trưởng của lớp hạ bì, thúc đẩy quá trình tái tạo da mới.

Phương pháp tái tạo da bằng laser

Phương pháp sử dụng laser làm trắng da được sử dụng để điều trị hiệu quả nám và các đốm tăng sắc tố trên da. Tuy nhiên, một số tác động quá mức có thể dẫn đến tình trạng tăng sắc tố sau viêm tại khu vực điều trị. Tình trạng này phổ biến ở người có màu da tối hơn.

Lựa chọn laser

Phương pháp tái tạo da bằng laser được giới thiệu lần đầu vào năm 1980 khi carbon dioxide laser (CO2) lần đầu được sử dụng, đưa chùm ánh sáng liên tục lên bề mặt da. Sau đó, việc điều trị này đã được hiệu chỉnh lại do nguy cơ cao đối với các tác dụng phụ bao gồm sẹo. Một thế hệ mới của laser CO2 và laser erbium đã ra đời với khả năng cung cấp năng lượng ánh sáng với xung ngắn nhằm loại bỏ da một cách có kiểm soát.

Kỹ thuật này gọi là laser xâm lấn tái tạo bề mặt da, là một trong những kỹ thuật hiệu quả nhất đồng thời có thể kèm theo một số các biến chứng. Thời gian phục hồi da kéo dài từ 2 – 3 tuần. Trong những năm gần đây, sự phát triển của công nghệ tái tạo bề mặt da không xâm lấn và laser fractional ngày càng mạnh mẽ hơn, giảm thiểu rủi ro và rút ngắn thời gian phục hồi của da.

Sự khác biệt giữa tái tạo da bằng laser xâm lấn và không xâm lấn

Phương pháp tái tạo da có thể là sự kết hợp của hai kỹ thuật xâm lấn và không xâm lấn. Tái tạo da xâm lấn thường sử dụng loại laser carbon dioxide theo phong cách cũ và thay da hóa học với độ sâu trung bình. Laser xâm lấn hoạt động bằng cách làm bốc hơi các mô bị ảnh hưởng, loại bỏ lớp biểu bì ngoài cùng của da và một phần của lớp kế tiếp. Thông thường, đây là lựa chọn điều trị đơn lẻ. Laser không xâm lấn làm đông các mô bị ảnh hưởng, trong khi vẫ giữ lớp biểu bì da còn nguyên vẹn để làm lành và phục hồi nhanh hơn. Thời gian nghĩ dưỡng được rút ngắn tối đa và có thể kết hợp điều trị với một số các phương pháp khác.

Fractional là phương pháp kết hợp giữa laser xâm lấn và laser không xâm lấn nhằm tái tạo da có hiệu quả hơn với ít rủi ro và rút ngắn thời gian phục hồi. Fractional sử dụng chùm laser cực nhỏ với nguồn năng lượng tập trung vào khu vực mô cần thay thế từ lớp biểu bì cho đến lớp trung bì bên dưới. Phương pháp này không có tác dụng mạnh mẽ như laser xâm lấn nhưng chúng có thể kích thích cơ thể tạo ra mô mới khỏe mạnh thay thể các mô bị ảnh hưởng, dẫn đến da rạng rỡ và trẻ trung hơn. Tùy thuộc vào mức độ cần làm trắng của da, bệnh nhân có thể không cần gây tê hoặc được gây tê cục bộ trong các phương pháp này.

Trả lời