Một Số Điều Cần Biết Về Lotion

Lotion được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm để điều trị hoặc ngăn ngừa tình trạng khô, thô ráp, bong tróc da và kích ứng da nhẹ (ví dụ như phát ban do sử dụng tã, bỏng da do bức xạ..). Chúng chứa chất làm mềm da, dưỡng ẩm, giảm ngứa và bong tróc. Một số sản phẩm (kẽm oxid, white petrolatum…) được sử dụng chủ yếu để bảo vệ da chống lại các tác nhân kích thích bên ngoài.

Da khô là do nước trong các lớp trên của da bị mất đi.Chất làm mềm da, dưỡng ẩm hoạt động bằng cách hình thành một lớp dầu trên cùng của da.Giúp giữ lại nước không bị mất đi. Petrolatum, lanolin, dầu khoáng và dimethicone là những chất làm mềm da phổ biến. Những chất giữ ẩm bao gồm glycerin, lecithin, propylene glycol có tác dụng dẫn nước vào các lớp ngoài của da. Nhiều sản phẩm còn chứa các thành phần làm mềm sừng (keratin), giúp giữ tế bào của các lớp ngoài cùng của da liên kết lại với nhau (ví dụ: urea, alpha hydroxy acids như lactic/citric/glycolic acid, và allantoin). Chúng giúp tế bào chết bong ra, giúp da giữ nước nhiều hơn và mang lại cho da cảm giác nhẹ nhàng, mượt mà hơn.

Cách sử dụng

Tìm hiểu kĩ về hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng bất kì sản phẩm nào. Một số sản phẩm đòi hỏi phải dùng lớp kem nền trước khi sử dụng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nếu bạn không chắc về bất cứ thông tin nào, có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ để có thông tin cần thiết.

Một số sản phẩm cần phải lắc trước khi sử dụng, hoặc chỉ sử dụng trên một khu vực nào đó trên da. Tình trạng da và chất lượng sản phẩm sẽ quyết định thời gian sử dụng sản phẩm trên mỗi đối tượng khác nhau. Ví dụ, để điều trị da tay bị khô, bạn có thể phải sử dụng sản phẩm mỗi khi rửa tay và sử dụng nhiều lần trong ngày.

Nếu bạn sử dụng sản phẩm này để điều trị hăm tã thì nên làm sạch khu vực da và để khô da trước khi sử dụng sản phẩm. Hay nếu bạn sử dụng lotion để điều trị bỏng da do bức xạ trong xạ trị, hãy tham khảo ý kiến nhân viên xạ trị trước khi sử dụng.

Thực hiện các chỉ dẫn trên sản phẩm để sử dụng phù hợp. Lotion chỉ áp dụng trên da, tránh các vùng nhạy cảm như mắt, trong miệng, mũi và các khu vực khác như âm đạo.. trừ khi những khu vực này được bác sĩ chỉ định hoặc được ghi trên nhãn sản phẩm. Hãy kiểm tra nhãn trước khi sử dụng trên bất kỳ vùng da nào ( mặt, da bị nứt nẻ, rách hoặc bị kích ứng do cạo…).

Sử dụng lotion thường xuyên để có được những lợi ích tối ưu. Hầu hết các chất dưỡng ẩm đều cần nước để có thể phát huy hiệu quả tối đa, hãy sử dụng chúng sau khi tắm, lúc da vẫn còn độ ẩm. Đối với da khô, bạn có thể ngâm vùng da khô vào nước trước khi sử dụng sản phẩm. Tắm nước nóng hoặc tắm thường xuyên cũng có thể làm cho da bị khô thêm.

Nếu tình trạng da vẫn không được cải thiện hoặc diễn tiến theo chiều hướng nặng hơn, bạn nên đến gặp bác sĩ để có sự chăm sóc y tế cần thiết.

Tác dụng phụ

Hầu hết các lotion đều được sử dụng một cách an toàn và hiệu quả, không có tác dụng phụ.Tuy nhiên, rát, ngứa, mẩn đỏ hoặc dị ứng có thể xảy ra.Nếu gặp bất kỳ phản ứng nào kéo dài hoặc bất thường, hãy đến bác sĩ để được chữa trị kịp thời.

Nếu sản phẩm này được chỉ định bởi một bác sĩ, thì hãy nhớ họ đã đánh giá các lợi ích nhận được lớn hơn các tác dụng phụ. Nhiều đối tượng sử dụng lotion này mà không có bất kì tác dụng phụ nghiêm trọng nào cả.

Rất hiếm gặp trường hợp phản ứng nghiêm trọng đổi với lotion.Tuy nhiên, đến cơ sở y tế ngay khi có triệu chứng của phản ứng dị ứng nghiêm trọng bao gồm phát ban, ngứa, sưng ( đặc biệt là ở mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt, khó thở.

Phòng ngừa

Trước khi sử dụng sản phẩm này, hãy báo với bác sĩ nếu bạn có dị ứng với bất kì thành phần nào có thể có trong sản phẩm của mình. Do phản ứng dị ứng có thể xảy ra đối với các tá dược đi kèm và gây ra nhiều vấn đề trầm trọng khác.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu da của bạn có vết thương, vết cắt, nhiễm trùng, lở loét .. . trước khi sử dụng sản phẩm. Ngoài ra, một số thành phần có thể làm cho da bạn bị nhạy cảm với ánh nắng mặt trời, hãy thực hiện những biện pháp phòng ngừa khi ở ngoài nắng. Có thể sử dụng kem chống nắng, quần áo bảo hộ và tránh tiếp xúc trong thời gian dài, đèn cực tím.. .

Một số sản phẩm có thể làm trầm trọng thêm mụn trứng cá. Nếu da bạn dễ mắc mụn trứng cá, hãy tìm sản phẩm có cụm từ “non-comedogenic” (không làm tắc lỗ chân lông ) trên nhãn. Một số sản phẩm có thể làm ố, mất màu quần áo khi tiếp xúc.

Không thể biết chính xác được khả năng di chuyển của các sản phẩm này qua sữa mẹ, do đó, nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn đang cho con bú, đặc biệt là khi sử dụng trên vùng ngực.

Tương tác

Nếu sản phẩm này được chỉ định của bác sĩ, họ có thể biết rõ về tương tác của chúng đối với các sản phẩm khác và theo dõi các tác dụng của chúng trên cơ thể bạn.  Không nên bắt đầu sử dụng một sản phẩm mới nào khác, hoặc thay đổi liều lượng của chúng mà không hỏi ý kiến của bác sĩ. Hãy lưu trữ danh sách tất cả các sản phẩm mà bạn đang sử dụng và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thêm sả phẩm khác.

Quá liều

Những sản phẩm này có thể gây nguy hiểm nếu nuốt phải, hãy đến cơ sở ý tế gần nhất để được điều trị và xử lý kịp thời.

Ghi chú

Có rất nhiều loại sản phẩm trên thị trường, một số chứa hương thơm hoặc các thành phần khác gây nhạy cảm trên một số đối tượng. Chất làm mềm da có sẵn trong các dạng khác nhau của dầu, kem, chế phẩm dạng xịt .. Tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng các sản phẩm này.

Trường hợp thiếu liều

Nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm này như một liệu trình trị liệu hoàn toàn, và bỏ lỡ một liều, hãy sử dụng chúng ngay khi nhớ ra. Không sử dụng nhiều hơn hoặc sử dụng thường xuyên hơn liệu trình điều trị.

Bảo quản

Tham khảo thông tin bảo quản sản phẩm được in trên bao bì, và hỏi dược sĩ nếu có bất kì câu hỏi nào về việc bảo quản.Giữ sản phẩm tránh xa trẻ em, vật nuôi trong nhà. Không để chế phẩm dạng bọt gần nơi có nhiệt độ cao (hơn 1200F/ 490C) và đặt chúng tránh xa ngọn lửa. Do chúng được nén dưới áp lực cao để thành dạng bọt, không đâm thủng hoặc đốt bình/chai chứa.Không đổ sản phẩm xuống nhà vệ sinh hoặc xuống cống nước trừ khi trong chỉ dẫn yêu cầu xử lí như vậy.

Trả lời