MỘT SỐ ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TÌNH TRẠNG ĐỎ DA

Những lời giải thích chuyên môn cho rằng việc ửng đỏ trên da của nhiều bệnh nhân chỉ đơn thuần là tình trạng không dung nạp với các sản phẩm dùng tại chỗ hoặc các yếu tố bên ngoài. Nó cũng có thể là biểu hiện của bệnh rosacea, chức năng hàng rào bị suy yếu, viêm da dị ứng hay do lối sống không tốt. Mặc dù các nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa xác định một cách rõ ràng nhưng cũng có những hướng dẫn điều trị có sẵn giúp làm giảm bớt chúng. Nhiều quan niệm sai lầm đối với tình trạng da nhạy cảm và ửng đỏ làm cho việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Ban đỏ đặc trưng bởi tình trạng ửng đỏ da hoặc niêm mạc đỏ, do sung huyết của các mao mạch trên bề mặt. Ban đỏ thường là một kết quả của các tình dạng da đã nói trên, tổn thương da, nhiễm trùng hoặc viêm da. Tình trạng da nhạy cảm thường xuất hiện với một mức độ ửng đỏ và viêm nhất định, có thể khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Phối hợp các thành phần chống viêm tại chỗ để giúp chống lại các vết đỏ thường xuyên, cải thiện chức năng mao mạch nhỏ bằng cách ức chế các chất trung gian tiền viêm, yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF) và prostaglandin E2 (PGE2) và ức chế sự sản xuất các cytokine gây viêm.  Ban đỏ dai dẳng thường là kết quả của một hoặc một số các yếu tố sau:

  • VEGF là một protein phát tín hiệu kích thích sự hình thành mạch máu
  • PGE2 gây ra sự giãn nở mao mạch
  • Cytokine tiền viêm là các tế bào hoạt hóa hệ miễn dịch có liên quan đến sự khuếch đại của phản ứng viêm.

Những thành phần có hàm lượng cao omega-3 và acid béo thiết yếu omega-6 hoạt động như một tác nhân chống viêm mạnh. Thành phần hỗ trợ đặc biệt này hỗ trợ trong việc làm dịu da. Những thành phần chống viêm và làm dịu này bao gồm:

  • Bisabolol là một thành phần hoạt động trong hoa cúc cung cấp các lợi ích chống viêm
  • Dầu hoa anh thảo buổi tối như là một nguồn acid omega-3 gamma-linolenic (GLA), cung cấp nhiều lợi ích giảm đỏ và chống viêm
  • Mentyl lactate để làm dịu và mát da bị kích thích
  • Chiết xuất vỏ cây liễu, một chất giảm đau tự nhiên tương tự aspirin cũng hoạt động như một tác nhân giúp làm dịu da.

Bởi vì chức năng bảo vệ có thể bị giảm đáng kể ở những người có tình trạng da nhạy cảm vì vậy duy trì độ ẩm tương đối cho lớp biểu bì là rất cần thiết. Để làm ẩm da một cách hiệu quả, các sản phẩm dưỡng ẩm phải có chứa chất giữ ẩm và thành phần hút nước.

Những tình trạng gây đỏ da

Các nguyên nhân da nhạy cảm phổ biến nhất mà được đặc trưng bởi sự ửng đỏ là bệnh rosacea, chức năng hàng rào bảo vệ bị suy yếu, viêm da dị ứng và da không khỏe do hút thuốc lá. Mặc dù mỗi tình trạng đều có những nguyên nhân khác nhau đằng sau sự xuất hiện của các vết ửng đỏ nhưng các phương pháp điều trị thường có thể khá giống nhau.

Bệnh Rosacea

Tình trạng mãn tính này được thấy thường xuyên nhất ở phụ nữ trong độ tuổi từ 30-50, nhưng nó lại ảnh hưởng mạnh ở đàn ông hơn. Theo Tổ chức Rosacea đa quốc gia, các rối loạn mạch máu của bệnh rosacea ảnh hưởng đến hơn 16 triệu người mỗi năm, chỉ có thể được kiểm soát và không được điều trị. Những người có bệnh rosacea có xu hướng dễ bị ửng đỏ và tồn tại trong suốt thời gian dài. Tình trạng khô da nặng cũng rất phổ biến ở người bệnh Rosacea. Rosacea được chia thành bốn phân nhóm rõ rệt: erythematotelangiectatic (gây đỏ thường xuyên), papulopustular (sự xuất hiện của da gà đỏ đầy mủ), phymatous (tình trạng phóng to mũi) và rosacea mắt (làm cho mắt màu đỏ và khó chịu). Bệnh nhân có thể có nhiều kiểu phụ cùng một lúc, nhưng mỗi kiểu phụ liên quan đến từng mức độ đỏ khác nhau.

Chức năng bảo vệ kém

Những người có chức năng hàng rào bảo vệ suy yếu thường bị mất độ ẩm cấp tính, kích ứng và mẫn cảm. Tình trạng này là kết quả của một sự đứt đoạn của lớp sừng (SC), dẫn đến giảm khả năng duy trì độ ẩm trong da, giảm hỗ trợ sản xuất và duy trì các yếu tố giữ ẩm tự nhiên của da (NMF) cũng như tính đàn hồi. Các NMF bao gồm một hỗn hợp của các phân tử trọng lượng thấp, các hợp chất hòa tan trong nước được hình thành trong tế bào sừng, rất quan trọng để duy trì độ ẩm và tính linh hoạt của da người. Sự đứt đoạn trong SC cũng dẫn đến tình trạng gia tăng mất nước qua da (TEWL), thúc đẩy tình trạng khô da.

Chức năng hàng rào bảo vệ suy yếu thường do việc lạm dụng các sản phẩm bôi hoạt tính mạnh và các yếu tố môi trường khắc nghiệt. Da bị đỏ là một dấu hiệu quan trọng có thể nhìn thấy được báo hiệu chức năng hàng rào bảo vệ bị suy giảm.

Viêm da dị ứng

Tiền sử dị ứng có thể là một yếu tố phổ biến làm tiến triển viêm da dị ứng. Tình trạng này được đặc trưng bởi đỏ, quá mẫn cảm, kích ứng, ngứa và xuất hiện của các tổn thương như phát ban. Hơn 90% các trường hợp viêm da dị ứng có sự hiện diện của vi khuẩn và nó có thể để lại những ảnh hưởng xấu, làm dễ bị nhiễm virus và nhiễm nấm bề mặt.

Ảnh hưởng của lối sống

Hút thuốc lá là một trong những lối sống có thể tránh được phần lớn dẫn đến đỏ da bên cạnh tác động không cần thiết của tia cực tím.  Hút một điếu thuốc làm co các mạch máu, lấy đi oxi cần cho da và cơ quan quan trọng trong 90 phút. Nếu một người hút thuốc lá nhiều hơn một điếu thuốc trong khoảng thời gian này, hoặc thậm chí trong mỗi 90 phút sẽ khiến cho da rơi vào tình trạng thiếu oxy mãn.  Lúc này, cơ thể bắt đầu hình thành mạch, sự phát triển các mao mạch bổ sung, cố gắng để mang lại oxy cho vùng da bị thiếu oxi, khiến bề mặt ửng đỏ với sự phá vỡ rời rạc, có thể nhìn thấy các mao mạch. Việc lạm dụng các sản phẩm bôi hoạt tính mạnh thường xuyên có thể dẫn đến bị đỏ cấp tính và mãn tính. Cân nhắc lối sống cho các bệnh nhân có mức độ đỏ khác nhau bao gồm việc tránh các loại thực phẩm nhiều gia vị, chất lỏng nóng, rượu và các sản phẩm bôi có chứa cồn, hút thuốc lá, tắm nước nóng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và nồng độ cao của các thành phần có hoạt tính mạnh, chẳng hạn như benzoyl peroxide và axit glycolic. Bệnh nhân cũng nên nghĩ đến chuyện uống nhiều nước, chỉ sử dụng một nửa lượng chất tẩy rửa được khuyến cáo bởi nhà sản xuất, tránh các sản phẩm có hương thơm nhân tạo hoặc màu sắc và sử dụng kem dưỡng ẩm thích hợp ngay sau khi tắm.

Tác nhân làm đỏ da

Bất kể tình trạng mẫn đỏ gây ra do nguyên nhân gì, có một số các thành phần có thể được sử dụng để giảm nhẹ ửng đỏ, bao gồm:

  • Chiết xuất tảo biển Ascophyllum nodosum làm giảm VEGF và PGE2 cho kết quả tốt khi kết hợp với chiết xuất Asparagopsis armata.
  • Chiết xuất nụ bạch hoa Capparis spinosa ức chế sự sản xuất các cytokine tiền viêm.

Ngoài ra, corticoid có thể được sử dụng để làm giảm viêm và làm dịu sự khó chịu thường kèm theo ban đỏ. Với các tình trạng đã nói trên, mỗi bệnh nhân nên sử dụng một quang phổ rộng SPF 30 hoặc cao hơn mỗi ngày. Khi da đang trong tình trạng ửng đỏ, chức năng bảo vệ thường bị suy giảm, cho phép nguy cơ cao viêm da do tia UV gây ra. Sự tăng phản ứng viêm này có thể tiếp tục làm suy yếu các mao mạch bị hư hỏng và dẫn đến tăng sự giãn mạch. Bảo vệ da trước tia UV một cách thích hợp có thể giúp giảm thiểu những hậu quả tiêu cực.

Có nhiều nguyên nhân gây đỏ da cấp tính và mãn tính và cần phải xác định rõ được nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *