MỘT SỐ SAI LẦM TRONG CHĂM SÓC DA THƯỜNG GẶP (PHẦN 1)

Ngày nay các chuyên gia chăm sóc da lẫn người tiêu dùng đều đang được tiếp cận bởi quá nhiều nguồn thông tin về các phương pháp chăm sóc da, khoa học và sức khỏe làn da từ các phương tiện truyền thông, các nhà sản xuất cũng như số lượng các chuyên gia da liễu đang gia tăng không ngừng.Tích cực tìm hiểu, trau dồi kiến thức là một điều tốt tuy nhiên ta cần tỉnh táo và nhìn nhận vấn đề trên một phương diện thực tế, khách quan và khoa học để có những sự lựa chọn sản phẩm cũng như chế độ chăm sóc da một cách hợp lý, an toàn và mang lại hiệu quả mong muốn. Duới đây là một số sai lầm thường gặp trong lĩnh vực chăm sóc da hiện nay.

Vitamin E giúp giảm thiểu sự hình thành sẹo

Vitamin E là một thành phần chống oxy hóa và góp phần xây dựng cấu trúc làn da tuy nhiên chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có khả năng can thiệp vào quá trình hình thành sẹo. Thậm chí có nghiên cứu còn cho rằng nó có thể tác động tiêu cực đến quá trình này.

Dưa leo giúp cải thiện tình trạng bọng mắt

Thành phần chính trong dưa leo là nước chiếm 90%. Nó có thể giúp làm dịu và cấp nước tạm thời cho da và kết quả tương tự có thể đạt được khi băng gạc lạnh.

Các lỗ chân lông có khả năng đóng và mở

Lỗ chân lông là cấu trúc luôn mở giúp cho lượng dầu bài tiết có thể di chuyển lên trên bề mặt da. Nếu lỗ chân lông bị nở rộng thì nguyên nhân có thể là do các tế bào da chết, dị vật kẹt bên trong hoặc do di truyền. Nó hoàn toàn không có khả năng tự đóng mở.

Chỉ số SPF trong các sản phẩm chống nắng càng cao thì càng tốt cho da

Với một sản phẩm chống nắng, SPF càng cao thì đồng nghĩa với lượng hoạt chất chống nắng càng nhiều từ đó làm tăng nguy cơ kích ứng da, thể chất dầu càng nhiều sẽ gây bít tắt lỗ chân lông, sinh mụn (chống nắng hóa học). Hơn nữa, sự chênh lệch về tác dụng bảo vệ da giữa các chỉ số SPF gần nhau là không nhiều, ví dụ SPF 30 chỉ nhỉnh hơn SPF 15 khoảng 2% về khả năng bảo vệ da và SPF 40 chỉ hơn SPF 30 khoảng 1%. Kem chống nắng nên được thoa lại sau mỗi 1,5 – 2 giờ.

Thoa chồng nhiều lớp các sản phẩm có SPF lên da giúp cộng gộp tác dụng bảo vệ da

Khả năng bảo vệ da chỉ tăng lên khi sử dụng sản phẩm có SPF cao hơn. Thoa chồng các lớp kem nền SPF 10, lớp dưỡng ẩm SPF 15 và lớp chống nắng SPF 20 không mang lại tác dụng chống nắng của SPF 45.

Các sản phẩm thoa ngoài da chứa collagen có khả năng cung cấp collagen

Vẫn chưa có đủ các bằng chứng thực nghiệm khách quan cho thấy rằng việc thoa ngoài da collagen và elastin có thể đưa các thành phần này thâm nhập sâu vào lớp trung bì ngay cả khi chúng được điều chế ở kích thước phân tử nano. Chúng có thể giúp giữ ẩm cho lớp biểu bì, còn việc bổ sung collagen có lẽ chỉ mang hiệu quả thuyết phục với phương pháp tiêm trong da.

Dầu khoáng có hại cho da

Dầu khoáng dùng trong mỹ phẩm ngày nay là một bước phát triển xa của loại dầu khoáng công nghiệp trước đây. Nó là một thành phần rất hiệu quả trong việc giúp loại bỏ dầu nhờn dư thừa trên da. Dầu khoáng có công thức được thiết kế để sử dụng cho việc chăm sóc da có trọng lượng phân tử hoàn toàn khác không hề gây hại cho da hay làm bít tắt lỗ chân lông. Khi được trộn với kaolin và đất sét, nó sẽ tạo thành một loại cocktail giúp kiểm soát dầu nhờn trên da cực tốt.

Chất bảo quản trong các sản phẩm chăm sóc da hoàn toàn không tốt

Các chất bảo quản giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, vi nấm và các sinh vật khác vốn không chỉ làm giảm đi tính hiệu quả, làm hỏng sản phẩm mà còn có cơ hội tiếp xúc, sinh sản nảy nở trên da. Mặc dù có những lo ngại về việc sử dụng paraben nhưng các nghiên cứu không kết luận một cách chắc chắn rẳng việc bôi ngoài da có thể gây tích tụ độc hại tiểm ẩn hay không. Paraben được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên. Nhiều loại trái cây và rau quả ví dụ như dâu tây là một nguồn tự nhiên giàu paraben.  Tuy nhiên, cần có thêm các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này.

Bao bì không có ý nghĩa quan trọng

Bao bì của các loại mỹ phẩm là cực kỳ quan trọng, không phải vì lí do thẩm mỹ mà là để bảo vệ hiệu quả tác dụng của các thành phần trong sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *