Mụn Đầu Đen Và Cách Điều Trị

Sự xuất hiện của mụn đầu đen vào tuổi dậy thì và kéo dài dai dẳng thậm chỉ cả ở tuổi trưởng thành luôn là nỗi ám ảnh đối với tất cả chúng ta. Mụn thường bắt đầu ở vùng mũi và từ đó lan rộng ra những vùng khác như gò má hai bên, trán và vùng cằm đặc biệt là ở vùng chữ T (T zone) bởi đây chính là vùng có tăng tiết lượng dầu nhiều nhất. Bài viết sẽ cung cấp những kiến thức cần thiết để đối phó với tình trạng mụn đầu đen một cách dễ dàng nhất nhưng trước tiên hãy cùng đi tìm hiểu: “ mụn đầu đen là gì?”

Mụn đầu đen đại thể và vi thể

Mụn đầu đen (blackhead acnes)

Là tình trạng lỗ chân lông bị bít tắc lại gây ra bởi tình trạng tăng tiết dầu, cuộn mảnh những tế bào chết, cọng lông nhỏ, những dị vật hay đôi khi là vi khuẩn trộn lẫn nhau tạo nên một cục tắc ngay tại lỗ chân lông sinh mụn. Vùng bề mặt nhân mụn do có tiếp xúc với môi trường nên sảy ra hiện tượng oxy hóa nên màu trở nên đen. Là một loại mụn không viêm thường được gây ra tại những lỗ chân lông có tuyến bã nhờn tăng tiết, tuy vậy mụn đầu đen có thể trở thành mụn viêm khi gặp những yếu tố thuận lợi.

Những khuyến cáo trong điều trị mụn đầu đen

Điều quan trọng nhất trong việc xóa sạch các mụn đầu đen là làm sạch dầu nhờn và giữ làn da luôn sạch sẽ. Rửa mặt hàng ngày là vấn đề quan trọng đầu tiên được các chuyên gia khuyến cáo với 2 lần trong ngày, 1 lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Mỗi lần rửa mặt cần phải rửa với tẩy trang và sữa rửa mặt. Tẩy trang dạng dầu (cleansing oil ) được khuyến cáo sử dụng bởi khả năng làm sạch sâu những dị vật thường thấy trong những hợp chất tan trong dầu trong kem chống nắng hay lớp trang điểm. Bên cạnh đó, sữa rửa mặt ít bọt được khuyến cáo dùng ở dạng gel wash hoặc sữa rửa mặt đất sét vừa có tác dụng làm sạch sâu cuốn đi lớp dầu nhờn nhưng lại không làm khô da quá mức sau khi rửa mặt. Chú ý kĩ vùng sau tai và đường chân tóc nơi mà chúng ta thường bỏ qua và cũng chính là nguyên nhân sinh mụn.

Tránh tự lấy nhân mụn bởi những mụn đầu đen thường nằm ở nông nên rất dễ gây tình trạng tổn thương các mạch máu dưới da đặc biệt là ở mũi. Việc tự lấy nhân mụn có thể gây tình trạng nhiễm trùng da nếu không được vô trùng gây nên tình trạng mụn viêm và thâm mụn do tăng săc tố sau viêm.

Dùng mỹ phẩm

Tẩy tế bào chết

Tẩy tế bào chết có vai trò rất quan trọng trong việc dùng mỹ phẩm tại nhà trong việc giảm mụn, bởi việc tẩy tế bào chết sẽ cuốn đi các bụi bẩn tận sâu trong lỗ chân lông đặc biệt là tẩy tế bào chết dạng cuộn. Số lần được khuyến cáo là khoảng 2 đến 3 lần/ tuần, đối với các da nhạy cảm việc tẩy có thể gây cho da ngứa rát hoặc viêm lan tỏa vì vậy chỉ nên tẩy khu trú tại những vùng có nhiều mụn bằng các mỹ phẩm chứa hydroxy acid (như acid salicilic) hoặc các enzym tiêu hoạt tính nhẹ (như pineapple/ promelain hoặc papain ). Đối với vùng da mũi chứa nhiều mụn đầu đen, việc bít tắc rất dễ sảy ra nhưng lại rất dễ bị tổn thương nên việc tẩy tế bào chết nhẹ nhàng bằng bột cám gạo, Salicilic acid, Phytic acid, Papain là rất cần thiết để giữ làn da luôn sạch sẽ.

Đắp mặt nạ

Mặt nạ có tác làm sạch sâu, kiểm soát dầu đặc biệt mặt nạ đất sét có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mụn đầu đen được khuyến cáo sử dụng ít nhất 1 đến 2 lần mỗi tuần có tác dụng hấp thu dầu nhờn tăng tiết trên da, hạn chế tối đa sự tắc nghẽn.

Clearing gel, clearing mattifier và bông tẩy trang

 • Việc dùng clearing gel chứa những hợp chất làm sạch đặc hiệu vào ban ngày kết hợp với clearing mattifier với thể chất lotion phân tử lượng nhỏ chứa những hợp chất chống tắc nghẽn và kiểm soát tối đa lượng dầu nhờn kết thúc bởi việc hấp thu hiệu quả dầu nhờn làm cho làn da sạch bóng không còn dầu nhờn.
 • Luôn trữ sẵn trong túi xách bông tẩy trang để lau đi những bụi bẩn và dầu nhờn trên da mặt là luôn cần thiết để giúp da luôn sạch và khô thoáng.
 • Chọn những loại mỹ phẩm không gây bít tắc (non-comedogenic ) là cần thiết để tránh tình trạng mụn gây ra bởi kẹt dị vật trong lỗ chân lông.

Chọn mỹ phẩm chứa các hoạt chất kiểm soát dầu

Những mỹ phẩm được chọn nên chứa các hợp chất sau nhằm mục đích kiểm soát dầu nhờn:

 • Acid nordihydroguaiaretic
 • Sarcosine
 • Niacinamide
 • Zinc gluconate
 • Zinc sulfate
 • Caffeine
 • Biotin
 • Acid lactic
 • Acid phytic
 • Papain
 • Bromelain

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *