Phân Loại Da Dựa Theo Mức Độ Tiết Dầu Nhờn

Việc nâng cao kiến thức về cơ chế liên quan đến phân biệt loại da thì rất cần thiết. Ví dụ, da khô thường có một phần do di truyền, hầu hết mọi người đều trải qua nó trong một khoảnh khắc nhất định của cuộc đời (bởi vì điều kiện khí hậu,…). Tương tự, nhiều người ở giai đoạn tăng trưởng về hormon, phải đối mặt với những rắc rối liên quan đến da dầu hoặc da hỗn hợp.

Da thường

Trái với mong đợi, chúng ta không có định nghĩa về da thường, khi so sánh với các loại da khác: da thường không phải da khô, da dầu, da hỗn hợp và cũng không phải một làn da bệnh lý.

Dựa vào cấu trúc và chức năng của nó, da bình thường là một làn da mịn màng, cảm giác dễ chịu khi chạm vào bởi vì sự liên kết của các tế bào da hời hợt hơn; da khỏe và mềm dẻo vì tồn tại một mô hỗ trợ dày đặc và sự có mặt của nhiều sợi elastin có tính đàn hồi cao; da khô thoáng nhờ sự cân bằng trong sản xuất bã nhờn; da sáng và ửng hồng nhờ hoạt động tốt của hệ tuần hoàn mao mạch. Trong thực tế, làn da tuân theo những đặc điểm này chỉ tổn tại ở da trẻ khỏe trước tuổi dậy thì. Ở mức độ thẩm mỹ, chúng ta nên hài lòng và cân nhắc da thường là da trẻ, cấu trúc và chức năng cân bằng, và không cần chăm sóc ngoài các bước làm sạch cơ bản.

Đây là dạng trung gian giữa da khô và da dầu. Da không bóng và không nhờn khi chạm vào, da có vẻ mịn màng và giữ ẩm tốt. Các lỗ chân lông không lớn.

Da khô

Khái niệm da khô cũng chưa bao giờ được xác định rõ ràng. Con người kết nối khái niệm này với các hiệu ứng quan sát được và cảm giác của họ. Vì vậy, trước hết là cảm giác khô cùng với sự mất đi tính mềm dẻo và độ đàn hồi, đặc trưng bởi sự thô ráp và dẫn tới khó chịu đến mức phải sử dụng các sản phẩm dưỡng ẩm. Da khô thiếu độ bóng. Các lỗ chân lông khó nhìn thấy được. Những người thuộc nhóm này thường có tone màu da sáng. Trong nhiều trường hợp, da có thể bị bong tróc hoặc rạn nứt.

Các nghiên cứu đã cho thấy tầm quan trọng của bốn yếu tố ảnh hưởng đến da khô:

  • Thiếu nước của các tế bào màng sừng trực tiếp phụ thuộc vào sự có mặt của NMF (các yếu tố dưỡng ẩm tự nhiên).
  • Sự phát triển quá mức của lớp biểu bì, dẫn tới sự thiếu hụt trong quá trình thay mới của tế bào keratin.
  • Sự thay đổi trong tổng hợp lipid ở mức độ tế bào.
  • Sự suy thoái chức năng của hàng rào da, sau đó là sự xuống cấp của liên kết giữa các khoảng gian bào.

Tất cả những yếu tố này phụ thuộc lẫn nhau. Do đó, da khô nên được đặc trưng bởi sự thô ráp, mà không liên quan tới mức độ hydrat hóa của nó.

Da dầu

Trong khi da khô phản ánh sự thay đổi chức năng của các thành phần da khác nhau, da dầu là kết quả sự hoạt động quá mức của các tuyến bã nhờn, dẫn đến sự sản xuất quá mức của bã nhờn trên da, mang lại cho làn da một đặc trưng dầu nhờn và sáng bóng.

Bã nhờn là chất tẩy rửa da tự nhiên, giúp da giữ được độ ẩm qua sự hiên diện của các acid béo tự do và sáp. Nó cũng đóng vai trò trong việc duy trì chức năng của lông, kháng nấm, nhưng vẫn duy trì chức năng dinh dưỡng cho các lợi khuẩn trên cơ thể và cuối cùng, là chức năng bảo vệ chống lại sự mất nước quá nhiều trong môi trường khô thông qua tác động của nó lên chức năng hàng rào biểu bì, dù là bã nhờn không được biết có hoạt tính làm ẩm và không ảnh hưởng đến mức độ hydrat hóa trên da.

Sự thay đổi tỷ lệ sản xuất bã nhờn phụ thuộc vào di truyền, nội tiết tố và các yếu tố môi trường. Cũng cần lưu ý đến sự khác biệt chủng tộc liên quan đến giới tính – nam giới có da dầu hơn so với nữ giới.

Ngược lại với da dầu không phải là da khô, vì chúng có thể cùng tồn tại, ví dụ trên da mặt. Cuối cùng ở mức độ thẩm mỹ, da dầu đôi khi đỏ da, dễ bị kích ứng và đặc biệt rất yếu. Da dầu thường bóng, đặc biệt ở trán, mũi và cằm. Da có dầu khi chạm vào. Lỗ chân lông lớn, dễ dàng nhìn thấy. Nhóm này có xu hướng dễ bị mụn ở tuổi dậy thì.

Da hỗn hợp

Đây là một làn da phức tạp, ở đây nhiều loại da khác nhau cùng tồn tại trên các khu vực khác nhau của cơ thể hoặc trên khuôn mặt. Ví dụ điển hình ở mặt, nơi da khô và da nhờn với các lỗ chân lông lớn cùng tồn tại trên một làn da mỏng manh.

Loại da này gần giống với loại da thường. Vùng chữ T, bao gồm trán, mũi và giữa cằm, có sự tăng hoạt động của tuyến bã nhờn. Da có xu hướng tập trung dầu ở những vị trí này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *