Quang Động Ánh Sáng Trong Điều Trị Mụn

Mụn là một trong những bệnh da liễu phổ biến nhất trên thế giới sảy ra ở lứa tuổi dậy thì là chủ yếu thường kéo dài đến tuổi trưởng thành. Những phương pháp chữa mụn truyền thống như kháng sinh, retinoids đều có thể dẫn tới  những biến chứng như kháng kháng sinh, ngứa, tăng lipid máu, hoặc gây ra tình trạng quái thai. Sự phát triển phương pháp quang động ánh sáng (như là một phương pháp thay thế cho các phương pháp trị mụn truyền thống với những tác dụng như làm giảm nguy cơ kháng kháng sinh, tăng cao sự hài lòng của khách hàng.

Quang động ánh sáng

Quang động ánh sáng (photodynamic therapy) là phương pháp đưa những chất nhạy sáng và trải qua quá trình chuyển hóa thông qua con đường tổng hợp heme làm sản xuất protoprophiryn IX. Việc hoạt hóa con đường này làm sản xuất nhiều gốc tự do và Oxy nguyên tử, chất này gây độc tế bào và đơn vị nang lông tuyến bã để diệt P.acnes và điều hòa hoạt động của tuyến bã.

Cơ chế tác động.

Chất nhạy sáng thường được dùng là 5-ALA (5-aminolevulinic acid) và MAL (methyl amino levilunate)  được đưa vào vùng da bị mụn bằng công nghệ ánh sáng, ngay lập tức các chất này được hấp thụ bởi các tuyến bã nhờn, các tế bào bị thương tổn do mụn nằm sâu dưới da và các porphyrin sinh ra từ hoạt động của vi khuẩn P. acnes. Sau đó các phần tử ALA sẽ được kích hoạt bởi hệ thống ánh sáng tạo nên một chuỗi hiệu ứng dây chuyền tạo ra các gốc tự do và các oxy nguyên tử nó sẽ tác động vào các cơ chế chính tạo nên mụn­ và phá tan các màng bọc bên ngoài nhân mụn. Quá trình trên sẽ giúp bài tiết đưa các chất cặn bã, đẩy mủ và nhân mụn thoát ra ngoài, giúp làm sạch nang lông, ngăn cản vi khuẩn xâm nhập và lây lan từ vùng này sang vùng khác và kích thích tế bào da vùng tổn thương tái tạo và làm lành nhanh chóng, từ đó song song giải quyết tình trạng sẹo lõm, sẹo rỗ và vết thâm mụn

 Nguồn sáng được sử dụng chiếu trong PDT

Hiệu quả của quang động ánh sáng.

  • Không để lại sẹo
  • Mụn ít tái phát
  • Giảm dầu nhờn, thu nhỏ lỗ chân lông
  • Hạn chế tình trạng kháng kháng sinh
  • Hạn chế được các biến chứng do các phương pháp thay thế khác
  • Có thể cải thiện làn da đáng kể sau một lần trị liệu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *