Sẹo Do Mụn: Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Mụn trứng cá có tỷ lệ phổ biến trên 90% ở thanh thiếu niên. Các vùng cơ thể có mật độ bã nhờn cao thường có nhiều mụn trứng cá, đặc biệt vùng mặt, lưng và ngực. Viêm trong mụn trứng cá có thể để lại sẹo vĩnh viễn, mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào sự chậm trễ trong điều trị. Sẹo trầm trọng gây ra bởi mụn còn liên quan đến sự căng thẳng về mặt thể chất cũng như tinh thần, đặc biệt là ở tuổi thanh thiếu niên.

Nguyên nhân của mụn trứng cá gồm nhiều yếu tố như: tăng sản xuất bã nhờn, thay đổi đặc tính lipid của bã nhờn, hoạt động của hormon androgen, tăng sinh khuẩn mụn Propionibacterium acnes (P.acnes) trong nang lông và sự tăng sừng hóa của nang lông. Tăng bài tiết bã nhờn cũng góp phần vào sự phát triển của mụn.

Nhiều chuyên gia cho rằng việc phòng ngừa là bước chính để tránh hình thành sẹo mụn. Các yếu tố di truyền và những chuyển biến xảy ta tại vị trí tổn thương thương là yếu tố chính ảnh hưởng đến sự hình thành sẹo. Điều quan trọng là giảm thời gian và cường độ xuất hiện phản ứng viêm, do đó quan trọng vẫn là việc điều trị mụn trứng cá. Việc sử dụng retinoid tại chỗ rất hữu ích trong việc ngăn ngừa sẹo mụn, gel silicon cũng được chứng minh hiệu quả với các vết sẹo, đặc biệt là sẹo lồi.

Một số phương pháp dùng để xóa sẹo

Thay da hóa học

Bằng cách bóc tách hóa học, việc sử dụng hóa chất đã loại bỏ lớp da hư hỏng và đẩy nhanh quá trình sửa chữa. Thay da hóa học được sử dụng để đảo ngược các dấu hiệu da lão hóa và điều trị các tổn thương về da như sẹo, đặc biệt sẹo do mụn trứng cá để lại. Chứng loạn dưỡng, nếp nhăn và sẹo mụn là những chỉ dẫn lâm sàng cho thay da hóa học. Đối với những vết sẹo mụn, kết quả tốt nhất đạt được thường trên sẹo nhỏ, còn các vết sẹo lớn hơn không thể biến mất hoàn toàn, cần thay da tuần tự cùng với chăm sóc da tại nhà với retinoid và alpha hydroxy acid.

Phương pháp mài mòn/ siêu mài mòn da

Đây là những kĩ thuật tái tạo da mặt, hai phương pháp này sử dụng những kĩ thuật khác nhau. Phương pháp mài mòn giúp loại bỏ lớp biểu bì và thâm nhập vào vùng da trung bì, bao gồm tái cấu trúc các protein cấu tạo da. Bên cạnh đó, siêu mài mòn biến đổi bề mặt da, chỉ loại bỏ lớp ngoài của biểu bì, đẩy nhanh quá trình tẩy da chết một cách tự nhiên. Cả hai kỹ thuật đều đặc biệt hiệu quả trong điều trị sẹo và cải thiện đáng kể với bề mặt da.

Không giống như kĩ thuật mài mòn, siêu mài mòn da có thể được lặp lại ở những khoảng thời gian ngắn, không đau, không cần gây tê và liên quan đến các biến chứng ít nghiêm trọng và hiếm gặp hơn, nhưng nó cũng có hiệu quả thấp hơn và không điều trị được các vết sẹo sâu. Một điều cần thiết trong phương pháp này là nên tìm hiểu về lịch sử của bệnh nhân để đảm bảo rằng bệnh nhân không dùng isotretinoin trong 6-12 tháng trước. Như đã lưu ý trong các nghiên cứu, việc sử dụng tretinoin là nguyên nhân trì hoãn quá trình hàn gắn biểu mô và làm phát triển phì đại các vết sẹo.

Điều trị bằng laser

Tất cả các bệnh nhân với sẹo bề mặt hoặc sâu hơn, đều có thể sử dụng laser để điều trị. Các loại laser khác nhau, bao gồm các laser bóc tách và không bóc tách đều hữu ích trong điều trị sẹo mụn. Laser bóc tách loại bỏ các mô sẹo hư hỏng. Laser carbon dioxid và Erbium YAG được sử dụng phổ biến nhất để điều trị sẹo mụn. Laser không bóc tách không loại bỏ mô da, nhưng kích thích sự hình thành collagen mới và siết chặt da dẫn đến vết sẹo lõm được nâng lên trên bề mặt. Trong số các loại laser không bóc tách, laser NdYAG và Diod được sử dụng phổ biến nhất.

Liệu pháp kết hợp

Có một liệu pháp kết hợp mới được dùng cho điều trị sẹo mụn. Đầu tiên, thay da với acid trichloroacetic, sau đó với kĩ thuật subcision (tách biệt vết sẹo với lớp da bên dưới) và cuối cùng là chiếu xạ laser. Liệu pháp này kéo dài khoảng 12 tháng. Thay da và subcision được thực hiện hai lần cách nhau 2-3 tháng và laser fractional được thực hiện mỗi 3-4 tuần. Do không có các biến chứng đáng kể tại vị trí điều trị nên liệu pháp này được cân nhắc là an toàn và hiệu quả trong điều trị sẹo do mụn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *