SINH LÝ BỆNH CỦA MỤN TRỨNG CÁ

Mụn trứng cá là rối loạn da phổ biến nhất. Đây là một quá trình viêm mãn tính, kết quả của việc hình thành một nút chặn gồm các tế bào da và bã nhờn trong các nang chứa chất bã. Vấn đề này ảnh hưởng đến hầu như tất cả thanh thiếu niên cũng như nhiều người lớn. Nghiên cứu cộng đồng năm 1999 cho thấy 12% phụ nữ trên 25 tuổi có mụn trứng cá lâm sàng và tỷ lệ hiện mắc mụn trứng cá không giảm nhiều cho đến sau tuổi 44.

4 yếu tố căn nguyên của mụn

Bốn vấn đề liên quan đến các đơn vị nan lông dẫn đến tạo ra tình trạng bệnh lý của mụn trứng cá bao gồm:

  • Sản xuất bã nhờn quá mức do kích thích bởi androgen
  • Quá trình sừng hóa bất thường
  • Sự tăng sinh của vi sinh khuẩn kỵ khí Propionibacterium acnes
  • Viêm

Tương quan các yếu tố gây mụn

Quá trình hình thành mụn

Các nang lông chuyên biệt bị ảnh hưởng bởi mụn trứng cá chủ yếu tập trung trên mặt và thân người. Bã nhờn sản xuất quá mức kết hợp với các tế bào biểu mô bị bong ra hình thành một khối u phồng lên (gọi là nhân mụn ban đầu-microcomedo) hay tổn thương mụn đầu tiên. Môi trường giàu bã nhờn rất lý tưởng cho sự tăng sinh của vi khuẩn P. acnes, vi khuẩn kỵ khí gây đáp ứng bằng các chất hóa hướng động và thực bào trong giai đoạn tiền viêm của mụn trứng cá. Hệ thống miễn dịch cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các tổn thương mụn do viêm bằng cách đưa các tế bào lympho, bạch cầu trung tính và bạch cầu đơn nhân vào vùng tổn thương.

Tóm tắt quá trình hình thành mụn

Phân loại

Về mặt lâm sàng, tổn thương mụn trứng cá có thể chia thành 2 loại: không viêm và viêm. Các mụn không viêm có thể mở hoặc đóng và được gọi là “mụn đầu đen” và “đầu trắng”. Các tổn thương viêm bao gồm sẹo, mụn mủ, mụn sần và u nang. Tỉ lệ hiện mắc của mỗi loại mụn này có thể khác nhau tùy theo bệnh nhân.

Mụn gồm 2 loại chính: mụn viêm (mụn mủ) và không viêm (mụn đầu trắng, mụn đầu đen)

Điều trị

Với tính chất đa dạng của mụn trứng cá, các liệu pháp có thể được hướng tới bất kỳ tác động nào trong số 4 căn nguyên gây bệnh chính hoặc các liệu pháp kết hợp. Các phương pháp điều trị mụn trứng cá hiệu quả cho mụn trứng cá bao gồm benzoyl peroxid, retinoid và kháng sinh. Liệu pháp điều trị mụn trứng cá toàn thân bao gồm kháng sinh đường uống, liệu pháp hormone và isotretinoin uống.

Trả lời