CHÚ Ý KHI SỬ DỤNG ISOTRETINOIN TRONG ĐIỀU TRỊ MỤN

Hầu hết các bệnh nhân uống isotretinoin sẽ hết mụn trong khoảng từ 4-6 tháng điều trị, tùy thuộc vào liều sử dụng. Các nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy tỷ lệ hết mụn khi điều trị lâu dài không còn cao như ban đầu.

Isotretinoin tỏ ra rất nhiệu quả trong điều trị mụn

Một cách giải thích cho hiện trạng trên là do hiện nay isotretinoin được dùng điều trị cho các bệnh nhân bị mụn trứng cá ít nghiêm trọng. Những ca này đáp ứng rất tốt và sau đó được mong đợi có thể duy trì được hiệu quả, trong khi đó những nghiên cứu trước đây thì tập trung vào các bệnh nhân với tình trạng nặng hơn và không quan tâm đến việc có một vài nơi nổi mụn trở lại. Có một giả thuyết cho rằng những bệnh nhân trẻ tuổi sẽ đáp ứng nhanh hơn so với các bệnh nhân lớn tuổi hơn. Isotretinoin hiện nay được sử dụng trong điều trị mụn như là bước thứ hai sau khi bệnh nhân không đáp ứng với các liệu pháp kết hợp khác kể cả dùng kháng sinh. Qua nhiều năm kinh nghiệm trên lâm sàng, chỉ đinh isotretinoin là điều trị đầu tay cho các trường hợp mụn trứng cá trầm trọng, những người tiên lượng xấu những điều kiện liên quan đến mụn trứng cá.

Một hướng dẫn về kê toa isotretinoin đã được công bố gần đây.Mục tiêu của hướng dẫn này là:

  • Đảm bảo việc kê đơn các thuốc generic được hài hòa và thống nhất khắp các nước trong liên minh Châu Âu
  • Để giảm thiểu các nguy cơ từ tác dụng phụ của nó đặc biệt là mang thai.

Bảng sau đây tóm tắt hướng dẫn này và đối chiếu chúng với những thói quen kê toa trước đó.

Trước hướng dẫn Sau hướng dẫn
Liều 0,5-1mg/kg/ngày Bắt đầu từ 0,5mg/kg/ngày
Chỉ định Là chỉ định đầu tay cho những tình trạng mụn trứng cá cũng như các tình trạng không đáp ứng với liệu trình điều trị 3 tháng bằng kháng sinh và điều trị tại chỗ Hướng đẫn mới đề nghị isotretinoin chỉ được dùng trong các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng không đáp ứng với thuốc kháng sinh và các điều trị tại chỗ khác. Hướng dẫn này không còn khuyến khích sử dụng đầu tay nữa.
Tuổi Không giới hạn tuổi Không áp dụng cho trẻ em dưới 12 tuổi
Kiểm tra Chỉ số enzyme gan và lipid nên được kiểm tra trước điều trị và 1 tháng sau khi sử dụng liều tối đa Kiểm tra trước đó, và sau 1 tháng, 3 tháng trong liệu trình điều trị
Các liệu pháp vật lý Tránh thay da hóa học và vật lý trong suốt liệu trình và 6 tháng sau, wax da cũng nên tránh trong suốt liệu trình và sau đó 6 tuần Tất cả các hình thức thay da và wax đều nên tránh trong suốt liệu trình và sau đó 6 tháng
  • Các cơ quan quản lý ở mỗi nước đã phên duyệt chương trình hạn chế dùng isotretinoin cho phụ nữ trong độ tuổi mang thai. Chương trình này bao gồm các tư vấn về giáo dục, quản lý điều trị và kiểm soát phân phối thuốc.
  • Phần giáo dục quy định cả bệnh nhân và người kê đơn đều phải được nhận thức đầy đủ về các nguy cơ gây quái thai. Bệnh nhân phải ý thức được vấn đề này và ký giấy đồng ý tư vấn chi tiết từ bác sĩ lâm sàng trước và sau điều trị.
  • Quản lý điều trị bao gồm giám sát việc mang thai trong và sau khi điều trị 5 tuần và tư vấn về biện pháp tránh thai.
  • Kiểm soát phân phối chỉ cho phép kê toa dưới 30 ngày cho bệnh nhân nữ và các đơn thuốc chỉ có giá trị trong vòng 7 ngày.
  • Các khuyến cáo cho rằng isotretinoin không nên sử dụng là thuốc đầu tay cho trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Với các tác dụng trên điều trị mụn của mình, isotretinoin ngày càng được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Trả lời