Sử Dụng Retinoid Đúng Cách (Phần 2)

Chờ 1 giờ sau khi bôi retinoid mới bôi kem dưỡng ẩm

Retinoid hoạt động tốt nhất khi dùng đơn độc trên da. Tuy nhiên, retiniod đôi khi gây kích ứng và khô da nên chỉ sử dụng retinoid có thể gây khó chịu cho người sử dụng.Vì vậy, người dùng có thể bôi thêm kem dưỡng ẩm sau lớp retinoid.

Khi bôi lớp dưỡng ẩm, cần bôi sau lớp đầu 20 phút đến 1 giờ để không làm giảm tác dụng của retinoid. Tuy nhiên, khi bị kích ứng nhiều bởi retinoid, có thể bôi chung kem dưỡng ẩm để tạo cảm giác thoải mái hơn.

Đệm

Đệm retinoid làm giảm kích ứng trên da hơn.

  • Bôi kem dưỡng ẩm và sau đó áp dụng retinoid.
  • Bôi retinoid lên da sạch và sau đó bôi kem dưỡng ẩm ngay sau đó (mà không cần chờ đợi).
  • Trộn retinoid với một loại kem dưỡng ẩm hoặc serum.

Tất cả những phương pháp này giúp giảm bớt những ảnh hưởng của retinoid (giảm sự thấm của hoạt chất), làm da được dịu nhẹ hơn. Hầu hết mọi người đều sử dụng đệm retinoid ở thời điểm bắt đầu, khi da đã dần thích ứng với hoạt chất thì sử dụng đơn độc để phát huy tối đa hiệu quả. Nhiều người lại chỉ sử dụng được retinoid khi có sự phối hợp với đệm.

Sử dụng liệu pháp tiếp xúc ngắn (chỉ dùng đối với Tazorac)

Nếu sử dụng Tazorac, người dùng có thể xem xét sử dụng liệu pháp tiếp xúc ngắn để giảm kích ứng. Bằng cách giảm thời gian tiếp xúc với da, tình trạng kích ứng do hoạt chất gây ra có thể được giảm thiểu.

Sử dụng liệu pháp tiếp xúc ngắn Tazorac cho làn da (tốt nhất là 20 phút sau khi rửa mặt) và để từ 2-5 phút đến 2 giờ. Sau đó rửa sạch (bằng nước hoặc sữa rửa mặt) và chăm sóc da như bình thường.

Khi lần đầu tiên bắt đầu với liệu pháp tiếp xúc ngắn, có thể để retinoid trên da chỉ 2 phút và sau đó tăng dần thời gian để làn da điều chỉnh phù hợp.Liệu pháp này có thể áp dụng hằng ngày nhưng khi sử dụng lần đầu nguyên tắc cần được thực hiện vẫn là “bắt đầu chậm”. Điều tốt nhất khi sử dụng là dùng liệu pháp tiếp xúc ngắn mỗi ngày trong hai tuần hoặc lâu hơn trước khi nâng liều lượng hoạt chất.

Lý do tại sao điều trị tiếp xúc ngắn chỉ thực hiện với Tazorac là vì Tazorac là một retinoid tổng hợp và do đó không bị bất hoạt khi bôi lên da (không giống như retiniod tự nhiên). Differin cũng là một retinoid tổng hợp, nhưng không có bằng chứng liệu pháp tiếp xúc ngắn có hiệu quả. Tuy nhiên, người ta không khẳng định không thể sử dụng differin theo cách này.

Sử dụng liên tục

Khi bắt đầu phải sử dụng retinoid cần phải dùng liên tục và nhất quán để phát huy hiệu quả và phải sử dụng lâu dài bởi vì một khi dừng sử dụng da sẽ không còn hưởng lợi từ tác dụng chống mụn và chống lão hóa nữa. Lưu ý: retiniod không nên được sử dụng trong thai kỳ.

Tuy nhiên, khi nhận được kết quả mong muốn (tức là các retinoid có hiệu quả tốt trong việc cải thiện làn da hay nếp nhăn), người dùng có thể chuyển sang chế độ duy trì. Khi đó, thay vì sử dụng mỗi đêm, có thể áp dụng các sản phẩm mỗi ngày hoặc mỗi hai ngày và vẫn nhận được những lợi ích tương tự.

Kiên nhẫn

Retiniod cần có thời gian để phát huy hiệu quả, khoảng 10 đến 12 tuần hoặc 2-3 tháng. Hầu hết mọi người không nhìn thấy bất kỳ kết quả nào trong vài tháng đầu tiên, nhưng làn da của mỗi người lại thay đổi không giống nhau. Một số người có được kết quả tốt ngay lập tức trong khi những người khác phải kiên nhẫn hơn.Tuy nhiên, lợi ích từ retiniod thường đạt đỉnh sau một năm sử dụng phù hợp.

Trong 4-6 tuần đầu tiên, bùng phát mụn là rất phổ biến, các triệu chứng xấu đi, lột da và kích thích. Do đó, rất khó để kiên trì sử dụng trong một vài tuần đầu, tuy nhiên ở tuần thứ 12 thì hiệu quả trên da sẽ được cải thiện rõ rệt.  Làn da của mỗi người là khác nhau, do đó đây chỉ là một hướng dẫn chung.

Trong những tuần tuy nhiên đến tuần thứ 12, nếu da rất đỏ, rất ngứa, hư tổn và bị kích thích, có thể dùng đệm retinoid hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu về việc chuyển sang điều trị khác vì điều trị bằng retinoid có thể không phù hợp.

Khi lần đầu tiên bắt đầu sử dụng retiniod, người dùng rất khó để xác định có nên tiếp tục sử dụng hoặc bỏ cuộc. Câu trả lời cho câu hỏi này là khác nhau cho tất cả mọi người.

Một cách để biết khi nào nên ngừng sử dụng retiniod là cảm giác làn da khi đột ngột sự ngừng sử dụng hoàn toàn.  Nếu da nóng đỏ và ghồ ghề ngay lập tức sau khi áp dụng retinoid, có thể đây là một phản ứng dị ứng. Nếu da bị kích thích nhưng sẽ tốt hơn sau 2-3 ngày không sử dụng một retinoid, thì có thể chỉ cần cắt giảm tần số sử dụng. Nếu da vẫn còn khó chịu ngay cả sau khi ngừng sử dụng retinoid một tuần, có thể retinoid không được dung nạp trên da. Kích thích từ retiniod là bình thường, nhưng nó phải được dung nạp và giống như một tác dụng phụ bình thường.

Trả lời