Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Trong Điều Trị Mụn

Quá trình sinh bệnh học của mụn trứng cá liên quan tới androgen, tác nhân này tác động thông qua quá trình tăng sừng hóa của nang lông và tăng tiết chất bã nhờn. Bên cạnh đó, vi khuẩn Propionibacterium acnes phát triển trong môi trường kỵ khí bên trong cá chất bã nhờn và hậu quả là quá trình viêm diễn ra. Cho nên, phương pháp điều trị mụn hiệu quả là một phương pháp tác động lên tất cả các yếu tố của quá trình sinh bệnh học của mụn hay loại bỏ tác dụng kích thích của androgen lên các tuyến bã nhờn. Trong khi các phương pháp điều trị khác chỉ ảnh hưởng đến các yếu tố ngoại vi của quá trình sinh mụn thì chỉ có liệu pháp nội tiết là có ảnh hưởng trực tiếp lên androgen.

Thuốc ngừa thai kết hợp có thành phần bao gồm những chất giống estrogen và những chất giống progesterone. Tác dụng chống lại androgen do nhiều cơ chế khác nhau. Thứ nhất, chúng ức chế sự tiết các nội tiết tố gonadotrophin do tuyến yên tiết ra, từ đó làm giảm sự sản xuất các androgen từ buồng trứng. Thứ hai, thuốc ngừa thai đường uống kết hợp ức chế trực tiếp sự sản xuất androgen từ buồng trứng và tuyến thượng thận. Thành phần estrogen của các thuốc này làm tăng sản sinh các protein gắn kết hormon sinh dục liên kết với testosterone, do đó làm giảm mức testosterone sinh học. Thành phần progestin ức chế hoạt động reductase 5-α, làm giảm chuyển đổi testosterone ở các cơ quan đích thành dihydrotestosterone có hoạt tính mạnh. Hơn nữa, một số progestins hoạt động như chất ức cạnh tranh với các thụ thể androgen.

Để điều trị mụn trứng cá từ nhẹ đến trung bình ở phụ nữ, thuốc ngừa thai có thể sẽ được sử dụng với các loại thuốc tại chỗ như retinoids và các chất kháng sinh. Liệu pháp phối hợp như vậy sẽ dẫn đến hiệu quả khởi phát nhanh hơn và mức độ cải thiện lớn hơn do cơ chế phối hợp của các phương pháp điều trị khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *