CHOCOLATE ĐEN CÓ GÂY HẠI DA?

Có thể bạn cho rằng chocolate là một trong những nguyên nhân gây mụn từ nhiều người đồn miệng. Những người bị mụn cố gắng loại bỏ chocolate ra khỏi thực đơn hàng ngày. Tuy nhiên, thành phần chính khiến phát sinh mụn là do lượng đường bổ sung và các loại vi gia, chất bảo quản trong thỏi chocolate chứ không phải thành phần chính đến từ quả ca cao.

Thành phần chính khiến phát sinh mụn là do lượng đường bổ sung và các loại vi gia, chất bảo quản trong thỏi chocolate

Các thành phần chế biến cùng chocolate

Đường sucrose, sữa bò, đậu phộng, bơ là những thành phần thường được phối hợp trong quá trình chế biến chocolate nhất. Hầu hết chúng đều là các thành phần có chỉ số glycemic cao (gây tăng đường huyết đột ngột) và thường gây dị ứng, gây nổi mụn.

Tác dụng thực sự của chocolate nguyên chất

Chocolate có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả nhờ các flavonoid dồi dào có trong quả ca cao. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng: chính nhờ vi khuẩn đường ruột phân giải và lên men các thành phần chưa tiêu hóa ở ruột non (từ chocolate) tạo ra các hoạt chất chuyển hóa có tác dụng chống viêm, bảo vệ sức khỏe thành mạch, hệ tim mạch.

Trái ca cao

Chocolate nguyên chất giàu chất xơ và protein, nhanh chóng đem lại cảm giác no. Chocolate đem lại cảm giác thỏa mãn nhờ tăng tiết dopamin tại hệ thần kinh trung ương nhưng không gây tăng đường huyết như đường trắng. Vì vậy, chocolate nguyên chất được ứng dụng trong liệu trình điều trị cho các bệnh nhân nghiện đường.

Mặc dù thành phần chất béo chính từ chocolate đen là chất béo bão hòa, nhưng loại chất béo này lại có tác dụng tăng lượng cholesterol có lợi (HDL – có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch) và làm giảm lượng cholesterol có hại (LDL – khởi phát cơ chế gây viêm và hình thành mãng xơ vữa tại thành mạch)

Tác dụng của chocolate đen đối với làn da

Chống khô và bỏng nắng

Hiệp hội dinh dưỡng châu Âu chứng minh rằng việc tiêu thụ ca cao trong 12 tuần làm giảm hiện tượng mất nước xuyên biểu bì đến 25%, giảm hình thành dấu hiệu cháy nắng. Nguyên nhân do các thành phần chống oxy hóa từ ca cao tăng cường tuần hoàn máu dưới da, giãn nỡ hệ mao mạch và mang nhiều oxy đến tế bào da, hạn chế quá trình khử nước của da dưới tác động của bức xạ mặt trời.

Trung hòa tác động của hormon stress

Stress khiến cơ thể tiết ra nhiều hormon corticoid, đây là một cơ chế chống stress có lợi đối với cơ thể. Tuy nhiên, nếu cơ chế kéo dài liên tục, corticoid gây tăng tiết chất nhờn, khởi phát mụn và viêm da. Chocolate đen là một trong những thành phần tự nhiên đem lại tác dụng thư giãn vừa phải thông qua việc kích thích nhẹ hệ dopamin,

Trả lời