VAI TRÒ VITAMIN NHÓM B TRÊN DA, TÓC VÀ MÓNG

Vitamin B là một nhóm các vitamin tan trong nước đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào. Mặc dù các vitamin gọi chung là vitamin B, tuy nhiên nghiên cứu cho thấy rằng chúng là các vitamin riêng biệt thường cùng tồn tại trong các nhóm loại thực phẩm tương tự nhau. Có các loại vitamin nhóm B cụ thể sau: B1, B2, B3…

Vitamin B được tìm thấy trong các loại thực phẩm chưa qua chế biến hoàn toàn. Carbohydrate chế biến như đường và bột mì trắng có xu hướng có vitamin B thấp hơn so với dạng chưa qua chế biến. Một số vitamin tồn tại trong động vật như gà tây, cá ngừ và gan. Nguồn gốc thực vật của vitamin B bao gồm các loại đậu, ngũ cốc, khoai tây, chuối, ớt, men dinh dưỡng, men bia.

Một số thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Tổng quan về tác dụng vitamin B

Vitamin B tham gia vào rất nhiều chức năng khác nhau của da:

  • Vitamin B3 giúp cải thiện duy trì độ ẩm.
  • Thiếu vitamin B có thể dẫn đến khô da, viêm da và mụn trứng cá.
  • Bổ sung chế độ ăn uống các vitamin nhóm B rất có lợi cho sự phát triển của cả da, tóc và móng.
  • Các Vitamin này có một số chức năng trong cơ thể bao gồm: chức năng trên hệ thần kinh, hệ thống miễn dịch và sản xuất năng lượng. Mỗi vitamin riêng biệt trong nhóm vitamin này có một chức năng khác nhau. Tuy nhiên tất cả chúng phối hợp lại giúp duy trì sức khỏe và vẻ đẹp. Các vitamin B đều tan trong nước, do đó không tồn lâu cơ thể. Các vitamin này nên được cung cấp đầy đủ thông qua chế độ ăn uống hoặc bổ sung. Vitamin B có thể được tìm thấy trong một loạt các nguồn khác nhau: thực phẩm, đồ uống và điều trị tại chỗ. Chúng cũng hiện diện trong các sản phẩm chăm sóc da, tóc.

Lợi ích của sử dụng vitamin B dùng tại chỗ

Vitamin B gần đây đã nhận được sự chú ý trong lĩnh vực làm đẹp, với một số nghiên cứu chứng minh các vitamin B trong các loại kem có thể giúp ngăn ngừa lão hóa. Đặc biệt, Nicotinamide (một dẫn xuất của Vitamin B3) đã được chứng minh để cải thiện chức năng biểu bì, giữ ẩm, làn da mượt mà hơn, ít khô và giảm bong tróc, các nếp nhăn. Nicotinamide cũng có thể hoạt động như là một tác nhân làm sáng da hiệu quả khi được bổ sung để giữ ẩm. Một nghiên cứu của Bisset et al, trình bày tại Hội nghị Da liễu thường niên vào năm 2003, đã chứng minh rằng vitamin B làm giảm đáng kể những tác động của sự lão hóa da.

Vitamin nhóm B mang lại vẻ đẹp bằng cách tăng cường sức mạnh của da, tóc và móng tay, chống lại sự tổn hại gây ra bởi các gốc tự do (các phân tử phân hủy các tế bào khỏe mạnh), góp phần chống lão hóa và bệnh tật. Thiếu bất kỳ vitamin nào trong nhóm đều có thể dẫn đến khô, xám da, viêm da, nhăn, mụn trứng cá, mẩn ngứa, rụng tóc, móng yếu.

Tác dụng trên tóc

Vitamin B giúp chuyển hóa thức ăn, cung cấp chất dinh dưỡng cho toàn bộ cơ thể bao gồm các nang tóc và tóc. Sự thiếu hụt các vitamin B1, B2, B3, B5 và có thể dẫn đến các tế bào nang lông kém dinh dưỡng, tóc trở nên giòn và ảnh hưởng đến sự phát triển.  Không nhận được đủ Vitamin B9 hay acid folic cũng có thể làm chậm phân chia tế bào trong nang tóc, làm chậm sự tăng trưởng tóc.Vitamin B7 (Biotin) cũng rất cần thiết cho việc duy trì các kết cấu và sức mạnh chân tóc. Sự thiếu hụt có thể dẫn đến rụng tóc.

Lợi ích trên da

Nếu gặp các vấn đề về da mãn tính hay chỉ là làn da xỉn màu, thiếu sức sống, nguyên nhân có thể là thiếu hụt vitamin B. Vitamin B12 giúp điều hòa sản xuất và vị trí sắc tố của da, ngăn ngừa tăng sắc tố, sự sạm da ở một số bộ phận của cơ thể. Vitamin B3 được sử dụng để cải thiện sự xuất hiện của một số bệnh về da.  Trong khi đó vitamin B5 có thể giúp giảm thiểu mụn trứng cá bằng cách giúp cho cơ thể loại bỏ phần dầu hình thành từ triglycerides và cholesterol trên da. Việc bổ sung vitamin B5 cũng có thể giúp làm giảm triglycerid và cholesterol, gián tiếp thúc đẩy làn da khỏe mạnh. Vitamin B5 cũng giúp thúc đẩy chữa bệnh nhanh hơn các vết thương trên da và có hiệu quả nhất khi kết hợp với Vitamin C.

Vitamin B giúp cải thiện làn da xỉn màu, thiếu sức sống trong một số trường hợp

Tác dụng của vitamin B trên móng

Móng tay đòi hỏi một chế độ ăn giàu dinh dưỡng cân bằng để phát triển và mạnh khoẻ. Rối loạn móng tay bao gồm: móng tay giòn, tách móng tay, móng tay nhợt nhạt hoặc móng bị sứt mẻ. Một số vitamin B rất quan trọng cho sức khỏe của móng tay.  Vitamin B2 (Riboflavin) giúp cơ thể hấp thụ chất sắt khoáng chất cần thiết cho móng tay khỏe mạnh và mạnh mẽ. Nếu thiếu sắt, móng tay có thể chuyển sang màu trắng, giòn, mỏng, phát triển bất thường.  Vitamin B12 là chìa khóa trong sức khỏe của móng, đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào hồng cầu. Sự thiếu hụt B12 có thể dẫn đến bệnh thiếu máu. Một trong những triệu chứng của thiếu máu là móng tay nhợt nhạt, thiếu thẩm mỹ. Vitamin B9 (acid folic) cũng rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của móng tay, giúp cho sự phát triển của các tế bào mới.

Nhìn chung các vitamin nhóm B đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của toàn cơ thể nói chung và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cùa da, tóc móng nói riêng.

Trả lời