TẠI SAO HÌNH XĂM TỒN TẠI LÂU DÀI TRÊN DA?

Một nghiên cứu mới đáng chú ý đã cung cấp một cái nhìn sâu sắc, lý thú về lý do tại sao mực xăm tồn tại lâu dài trong da của một người. Thay vì là một quá trình tĩnh, người ta phát hiện ra rằng các tế bào trong lớp hạ bì thường xuyên chết đi và chuyển các sắc tố hình xăm tới các tế bào mới và vì vậy hình xăm tồn tại lâu dài với một màu sắc gần như mới. Phát hiện này dẫn đến phát triển các kỹ thuật loại bỏ xăm hiệu quả hơn.

Cho đến gần đây, người ta cho rằng sự tồn tại của một hình xăm trong da là do mực in đơn giản chỉ cấy vào lớp da không tái tạo sâu hơn gọi là lớp hạ bì. Một nghiên cứu từ vài năm trước đây cho thấy các đại thực bào, một loại bạch cầu được điều hòa bởi hệ thống miễn dịch, ăn các sắc tố của hình xăm vào và dữ trữ trong các tế bào này. Sau đó người ta nghĩ rằng những đại thực bào này chỉ cư trú trong một chỗ duy nhất trong suốt cuộc đời còn lại của nó nên tạo ra một hình xăm vĩnh viễn.

Các nghiên cứu mới đây của Trung tâm miễn dịch Marseille-Luminy đã tiết lộ rằng những đại thực bào chứa sắc tố này thực sự đang trẻ hóa, chúng truyền các sắc tố hình xăm tới các đại thực bào mới trong một cách thức bất ngờ.

Nhóm nghiên cứu đã tạo ra các con chuột có bộ máy di truyền học cho phép dễ dàng tiêu hủy các đại thực bào. Một sọc xanh đã được xăm lên đuôi của chuột, sau đó chúng được tiêm một chất thiết kế để tiêu diệt các đại thực bào đã sắc tố. Các nhà khoa học đã phát hiện một điều lý thú, mặc dù tất cả các đại thực bào giữ sắc tố đã chết, hình xăm vẫn ổn định. Điều này giúp các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng mực xăm đã được chuyển sang các đại thực bào mới và hình xăm vẫn tồn tại.

Để xác minh quá trình chuyển đổi thú vị này, nhóm nghiên cứu đã cấy một phần da xăm sang một con chuột mới. Sau sáu tuần, da được phân tích để cho thấy rằng hầu hết các đại thực bào giữ sắc tố đều từ con chuột được nhân mảnh da ghép chứ không phải là từ con chuột ban đầu. Điều này cho thấy rõ ràng rằng các đại thực bào của con chuột ban đầu đã chết và chuyển sắc tố tới các đại thực bào mới.

Hình xăm trên da

Điều này đã giúp chúng ta có cách tiếp cận mới, hiệu quả hơn so với những phương pháp xóa hình xăm hiện tại. Hiện nay, việc xóa hình xăm bằng tia laser với cơ chế phân tán các sắc tố mực thành các hạt nhỏ đủ để loại bỏ bởi hệ thống bạch huyết. Nhưng phương pháp này có nhược điểm là phải sử dụng nhiều liệu trình điều trị và vì vậy các đại thực bào mới có thể ăn các sắc tố này trước khi chúng được loại bỏ ra khỏi cơ thể. Việc xóa bỏ hình xăm có thể được cải thiện bằng cách kết hợp laser với quá trình tiêu hủy tạm thời các đại thực bào có trong khu vực hình xăm. Kết quả là các hạt sắc tố nhỏ được tạo ra bằng xung laser sẽ không bị thu hồi ngay lập tức, làm tăng khả năng đào thải ra cơ thể bởi các các mạch bạch huyết.