Thay Da Hóa Học

Thay da hóa học có thể giúp cải thiện sự thẩm mỹ của làn da. Trong phương pháp điều trị này, một giải pháp hóa học được áp dụng cho da làm da cũ bong ra và thay mới. Da mới thường mượt mà và ít nếp nhăn hơn da cũ.

Thay da hóa học có thể được thực hiện trên mặt, cổ hoặc bàn tay. Chúng có thể được sử dụng để:

  • Giảm nếp nhăn dưới mắt và xung quanh miệng
  • Điều trị các nếp nhăn do ánh nắng mặt trời và lão hóa
  • Cải thiện sự xuất hiện của những vết sẹo nhẹ
  • Điều trị một số loại mụn trứng cá
  • Giảm đốm đồi mồi, tàn nhang và nám do mang thai hoặc dùng thuốc tránh thai
  • Cải thiện đặc tính làn da

Sau thay da hóa học, da tạm thời nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời, vì vậy cần phải sử dụng kem chống nắng mỗi ngày. Bệnh nhân nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng, nghĩa là bảo vệ chống lại cả tia UVA và UVB. Người dùng nên sử dụng kem chống nắng vật lý và SPF trên 30. Hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhất vào lúc trưa và mang mũ rộng vành.

Ai phù hợp cho liệu pháp thay da hóa học?

Nói chung, bệnh nhân da trắng là ứng cử viên phù hợp cho phương pháp thay da hóa học. Người có có làn da sẫm màu hơn cũng có thể có kết quả tốt, tùy thuộc vào loại vấn đề đang được điều trị. Nhưng những người này sẽ có thể có nhiều khả năng có làn da không đồng đều màu sau thủ thuật. Các trường hợp da chùng xuống, nếp nhăn sâu không đáp ứng tốt với thay da hóa học.Họ có thể cần các loại phẫu thuật thẩm mỹ, như laser tái tạo bề mặt, căng da mặt, nâng trán, nâng mí mắt hoặc chất độn mô (collagen hoặc chất béo). Bác sĩ phẫu thuật có thể giúp xác định các loại thích hợp nhất phù hợp để tiến hành điều trị.

Trước khi tiến hành thủ thuật

Cung cấp các thông tin cá nhân cho bác sĩ điều trị là rất cần thiết, các thông tin bao gồm: tiền sử để lại sẹo, vết loét lạnh hoặc sử dụng X-quang trên khuôn mặt. Trước khi tiến hành thay da hóa học, bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân ngưng dùng một số thuốc nhất định và chuẩn bị làn da bằng cách sử dụng các loại thuốc khác, chẳng hạn như Retin-A hoặc axit glycolic. Các bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc kháng sinh hoặc thuốc kháng virus. Bệnh nhân cần trao đối với bác sĩ để xác định độ sâu phương pháp thay da. Quyết định này phụ thuộc vào tình trạng da và mục tiêu điều trị.

Tiến hành thay da hóa học

Có thể tiến hành thay da hóa học tại phòng khám bác sĩ hoặc tại một trung tâm phẫu thuật. Đây là một thủ tục ngoại trú, có nghĩa là không cần nghỉ dưỡng lại.

Khởi đầu

Các chuyên nghiệp đầu tiên sẽ làm sạch làn da. Sau đó, chuyên viên y tế sẽ áp dụng một hoặc nhiều giải pháp hóa học, chẳng hạn như axit glycolic, acid tricloaxetic, acid salicylic, acid lactic hoặc acid carbolic (phenol) trên các khu vực nhỏ của da. Điều đó tạo ra một vết thương có kiểm soát cho phép quá trình tái tạo da mới được diễn ra.

Trong quá trình tiến hành thủ thuật, hầu hết mọi người cảm thấy một cảm giác nóng kéo dài trong khoảng 5-10 phút, sau đó là cảm giác châm chích. Các chuyên viên có thể sử dụng gạc mát trên da để giảm bớt cảm giác khó chịu trên. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể kê thuốc giảm đau trong và sau khi điều trị.

Mong đợi sau điều trị

Tùy thuộc vào loại thay da hóa học, phản ứng tương tự như cháy nắng có thể xảy ra sau thủ thuật. 

Phương pháp thường kéo theo sự đỏ da, kết thúc trong vòng 3-7 ngày. Thay da nhẹ có thể được lặp lại sau một đến bốn tuần. Phương pháp thay da vừa và sâu có thể dẫn đến sưng cũng như mụn nước, vỡ lớp vỏ, màu nâu và bong ra trong khoảng thời gian từ bảy đến 14 ngày.

Thay da vừa có thể được lặp đi lặp lại trong sáu đến 12 tháng, nếu cần thiết. Sau khi điều trị, bệnh nhân có thể cần băng da trong vài ngày trên một phần hoặc tất cả các làn da được điều trị. Bệnh nhân cần phải tránh ánh nắng mặt trời trong vài tháng sau khi thay da hóa học vì làn da mới của bạn sẽ rất mong manh.

Các biến chứng có thể xảy ra

Một số loại da có nhiều khả năng phát triển sự thay đổi màu tạm thời hoặc vĩnh viễn trên da sau thay da hóa học. Dùng thuốc ngừa thai, mang thai hoặc có tiền sử gia đình đổi màu trên khuôn mặt có thể làm tăng nguy cơ trên. Đối với những người có tiền sử herpes, có một số nguy cơ kích hoạt lại vết loét lạnh.

Trả lời