Tìm Hiểu Công Nghệ Làm Đẹp Bằng Huyết Thanh Tự Thân – PRP

Công nghệ PRP (Platelet Rich Plasma) được ghi nhận là liệu pháp tiên tiến trong việc phục hồi các chấn thương cấp tính và mãn tính, thường được sử dụng trong điều trị, sữa chữa, tái tạo mô trong cơ thể thông qua nhiều cơ chế khác nhau.

Phương pháp PRP được thúc đẩy lần đầu tiên bởi M. Ferrari (1987) như là một thành phần truyền tự thân sau khi phẫu thuật tim hở để tránh sự truyền sản phẩm máu tương đồng. Hiện nay, có rất nhiều các công trình công bố về việc sử dụng PRP trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chỉnh hình, y khoa, thể thao, nha khoa, tai mũi họng, nhãn khoa, tiết niệu, tái tạo vết thương, thẫm mỹ và mỹ phẫm.

CƠ SỞ KHOA HỌC

Sở dĩ huyết tương giàu tiểu cầu được chú ý và ứng dụng rộng rãi trong thời gian vừa qua là do tính linh hoạt, hiệu quả và an toàn cao trong điều trị đã được kiểm chứng (Jaehoon Choi và cs., 2012). PRP có vai trò quan trọng trong việc ứng dụng điều trị đặc biệt thông qua các thành phần nhân tố tăng trưởng tự nhiên được sản sinh trực tiếp từ tiểu cầu có khả năng:

(1) kích thích sự phát triển của các tế bào nội sinh,

(2) thu hút các đại thực bào, các bạch cầu đơn nhân, tế bào gốc trung mô tham gia tái tạo và phục hồi tổn thương.

Trong những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã có cái nhìn mới về tiểu cầu. Các nghiên cứu cho thấy tiểu cầu là một nguồn phong phú và dồi dào các yếu tố tăng trưởng:

 • Platelet-derived growth factor (PDGF): là nhân tố kích thích các nguyên bào sợi, đại thực bào, bạch cầu trung tính, tham gia vào phản ứng viêm tăng cường lắng đọng các chất nền ngoại bào, thúc đẩy nhanh chóng quá trình chữa lành vết thương.
 • Transforming growth factor–beta (TGF-β): ghi nhận là yếu tố thu hút các đại thực bào, kích thích các tế bào nội sinh tiết các cytokine, và tăng cường tổng hợp chất nền ngoại bào, đặc biệt collagen I.
 • Vascular endothelial growth factor (VEGF): liên quan đến sự thúc đẩy quá trình hình thành mạch, tăng cường tính thấm qua các mao mạch.
 • Epidermal growth factor (EGF): là nhân tố quan trọng trong việc hình thành mạch và lắng đọng collagen tại nơi xảy ra vết thương, bên cạnh đó EGF cũng được chứng minh là có khả năng kích thích sự phát triển của ngyên bào sợi và tế bào biểu mô.
 • Insulin-like growth factor (IGF): là yếu tố liên quan đến quá trình hình thành và phát triển xương.

Các nghiên cứu còn chứng minh thông qua việc làm giàu tiểu cầu các nhân tố tăng trưởng và cytokine tăng từ 3-7 lần trong thành phần huyết tương so với mức ban đầu, điều này cho thấy tiềm năng to lớn của PRP trong điều trị và thẫm mỹ

PRP còn được chú ý bởi quá trình kích thích sự phát triển của tế bào gốc trung mô, trong nghiên cứu Kocaoemer & cs. (2007) quan sát sự phát triển của tế bào trong môi trường nuôi cấy bổ sung 10% FBS, 10% PRP thì nhận thấy tế bào gốc trung mô được bổ sung PRP cho thấy khả năng tăng sinh tốt hơn, tế bào tăng cường phân chia và nhân lên nhanh chóng, trong một thí nghiệm khác Kakudo & cs. (2008) kết luận với 5% PRP thúc đẩy tối đa quá trình phát triển của tế bào gốc trung mô từ mô mỡ.

Quan trọng hơn tế bào được bổ sung PRP vẫn duy trì được khả năng biệt hóa của mình trong điều kiện in vito, hơn thế nữa nhiều nghiên cứu đã phát hiện khi nuôi cấy dưới sự có mặt PRP thì ADSC nhận thấy nồng độ các nhân tố tăng trưởng và cytokine cao hơn nhiều lần so với quá trình nuôi cấy thông thường. Điều này cho thấy PRP không chỉ thúc đẩy việc loại bỏ các mô thoái hóa và hoại tử, mà còn kích thích sự tái tạo mô và lành hóa vết thương.

Hiện nay, PRP được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực lâm sàng mà đặc biệt là thẫm mỹ và điều trị các vấn đề về xương khớp.

Trong lĩnh vực thẫm mỹ, tiểu cầu có tác dụng làm ngưng chảy máu, đồng thời sửa chữa các mạch máu và tế bào bị thương, hư hỏng.Các nhân tố tăng trưởng khi được tiết ra ngoài sẽ cảm ứng tạo collagen và tạo thành các mao mạch mới trong sự trẻ hóa da. PRP đã được chứng minh có khả năng kích thích sự phát triển, tăng sinh của nguyên bào sợi, tăng cường độ dày da, tăng tổng hợp các chất nền ngoại bào, đặc biệt là collagen, duy trì độ ẩm, ngăn sự hình thành nếp nhăn, chống lại các tác nhân oxy hóa gây hại cho da, thúc đẩy sự phát triển của các nang tóc, chống rụng tóc,… 

Redaelli & cs (2010) báo cáo kết quả về việc sử dụng PRP điều trị trên 23 bệnh nhân trong vòng 3 tháng cho thấy mức độ cải thiện đáng kể nếp nhăn trên da, do đó PRP được ứng dụng rộng rãi như là một liệu pháp trong phục hồi, tái tạo da.

ỨNG DỤNG CỦA PRP TRONG LĨNH VỰC THẨM MỸ

Trong lĩnh vực thẩm mỹ, PRP được xem như là giải pháp điều trị hiệu quả, nhanh chóng các vấn đề về da mà bất cứ ai cũng có thể gặp phải như: sạm, da nám, tàn nhang, sẹo rỗ, da nhăn nheo lão hóa….

PRP có khả năng điều trị các vấn đề về da:

 • Phòng và chống lại quá trình lão hóa da, làm trắng sáng làn da một cách tự nhiên nhất.
 • Đẩy lùi nám mảng, nám nội tiết tố chỉ sau vài lần điều trị.
 • Làm mờ các nếp nhăn, làm da căng mịn, se khít chân lông.
 • Trị sẹo rỗ, làm đầy tổ chức.
 • Phối hợp điều trị nám, tàn nhang…
 • Làn da căng mịn và trắng sáng toàn diện.

NGUYÊN LÝ TRÍCH LY HUYẾT TƯƠNG TỪ MÁU CỦA CHÍNH BẠN

Chiết xuất PRP từ tế bào máu PRP – “Platelet Rich Plasma”, có nghĩa là “Huyết tương giàu tiểu cầu”. Đây là công nghệ thẩm mỹ mới, sử dụng tế bào tự thân được trích ly từ máu của chính người được điều trị, đã được chứng minh đạt hiệu quả tối đa trong điều trị nám và trẻ hóa làn da.  Thông qua một quy trình và công nghệ chiết xuất ly tâm quy chuẩn, từ khoảng 20ml máu, phần lớn hồng cầu và bạch cầu sẽ được bỏ đi, còn lại là huyết tương giàu tiểu cầu – PRP.

Bác sĩ sẽ lấy khoảng 10-20 ml rồi đưa vào phòng riêng để ly trích huyết tương giàu tiểu cầu (PRP). Sau đó, chất này được chích qua lớp biểu bì, đưa lại vào cơ thể để trẻ hóa da và chữa sẹo lõm. Tuy nhiên, bạn cần chọn cơ sở uy tín có phòng mổ vô trùng để đảm bảo an toàn.

Lượng PRP được đưa vào vùng cần điều trị giúp làm đẹp và trẻ hóa da thông qua phương pháp tiêm trực tiếp, kết hợp máy có dòng điện siêu nhỏ để đưa PRP vào đúng lớp da và vùng da cần điều trị, cung cấp oxi cho cho quá trình tái tạo tế bào. Trong PRP có ít nhất là 1.000.000 tiểu cầu / micro lít máu, cao gấp 2 – 7 lần tỷ lệ trong máu bình thường. Trong PRP chứa rất nhiều các yếu tố tăng trưởng như: PDGF, TGF, VEG, EGF…và nhiều ptotein quan trọng khác có tính kết dính tế bào như fibrin, fibronectin, vibronectin. Những yếu tố tăng trưởng có trong PRP hỗ trợ tối đa quá trình tái tạo, nuôi dưỡng tế bào da, giúp da trở nên khỏe mạnh và sáng khỏe.  Hồi sinh làn da hư tổn từ PRP. Khi được đưa vào vùng điều trị, những yếu tố tăng trưởng có trong PRP sẽ giúp tái tạo da, làm đầy tổ chức, điều hòa phiên mã việc sản xuất collagen, kích thích phát triển tăng trưởng nguyên bào sợi và các dạng tế bào gốc khác nhau của nguyên bào sợi, kích thích tế bào biểu mô, tạo chất nền. Đồng thời PRP giúp phân chia tế bào và tái tạo tế bào máu cũng như kích thích phát triển mạch máu, tái sinh các mô bị hư hại, giúp cho tế bào trở nên khỏe mạnh hơn.

ƯU ĐIỂM CỦA PRP

 • Sử dụng tế bào và hoạt chất của chính cơ thể để điều trị nên hoàn toàn không gây dị ứng và tác dụng phụ.
 • Các nhân tố tăng trưởng có trong tiểu cầu sẽ kích thích tế bào da mới tăng trưởng liên tục, nên hiệu quả điều trị cao rất cao.
 • Giải quyết được nhiều vấn đề trong cùng một liệu trình điều trị như da sạm, da nám, tàn nhang, sẹo rỗ, da nhăn nheo lão hóa.

Như vậy, với những ứng dụng và ưu việt tuyệt vời của PRP, công nghệ này đã và đang trở thành xu hướng thống trị mới trong lĩnh vực thẩm mỹ, làm đẹp da. PRP tích hợp những ứng dụng mang tính đột phá lớn sử dụng trực tiếp lượng máu quý giá từ chính cơ thể mình để cải thiện tối đa làn da bị hư tổn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *