TÌM HIỂU VỀ MỤN TRÊN LƯNG VÀ CƠ THỂ

Hơn một nửa dân số gặp phải tình trạng mụn trên khuôn mặt cũng như trên cơ thể. Mụn trên cơ thể có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Vùng da ở phần trên cơ thể có số lượng tuyến bã nhờn lớn hơn và có thể tạo ra các tổn thương nghiêm trọng hơn so với khuôn mặt. Điều trị mụn trên cơ thể cũng tương tự như điều trị mụn trên khuôn mặt, nhưng vùng da trên cơ thể thường dày nên có thể áp dụng các phương pháp điều trị mạnh hơn.

Mụn trên cơ thể thường xuất hiện phổ biến nhất ở lưng và ngực. Có thể khó nhận ra mụn do sự che phủ của quần áo, nhưng hơn một nửa số người bị mụn trên khuôn mặt sẽ xuất hiện mụn trên cơ thể. Giống như da mặt, da lưng và ngực chứa nhiều bã nhờn và khuẩn mụn hơn các bộ phận khác trên cơ thể. Mụn trên cơ thể phát triển tương tự mụn trên khuôn mặt. Tuy nhiên, cấu trúc da trên cơ thể có xu hướng dày hơn trên khuôn mặt và thường có lỗ chân lông lớn hơn, điều này khiến cho các tổn thương do mụn trứng cá gây ra nghiêm trọng hơn.

Mụn trứng cá có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân bởi vì hai khu vực này không có nang lông. Nguyên nhân chính xác gây mụn trên cơ thể vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết rằng kích thích cơ học sẽ làm nặng hơn tình trạng này. Nhiều tài liệu khoa học đã nhắc đến tình trạng này với thuật ngữ “mụn cơ học” (acne mechanica). Bất cứ sự cọ xát nào trên da cũng có thể gây kích ứng. Mặc dù bản thân mồ hôi tự nó không gây ra mụn, nhưng quần áo ẩm ướt và mồ hôi kết hợp với kích thích có xu hướng làm cho tình trạng mụn trầm trọng hơn.

Phương pháp điều trị tại chỗ hiệu quả nhất là sử dụng kết hợp 2,5% benzoyl peroxide và 10% acid glycolic. Sự kết hợp này có thể làm sạch ngay cả những trường hợp mụn dai dẳng.

Đối với trường hợp mụn nghiêm trọng, lan rộng và có khả năng gây sẹo, isotretinoin là một lựa chọn đầu tay. Isotretinoin là một phương pháp điều trị toàn thân bằng đường uống được dùng trong khoảng 15-20 tuần và làm giảm tình trạng mụn lâu dài ở 2/3 cá nhân, nhưng đi kèm với nhiều tác dụng phụ, bao gồm dị tật bẩm sinh.

Các hoạt chất trị mụn ít nhiều sẽ gây khô da, bất kể ở khu vực nào trên cơ thể. Tuy nhiên, vùng da trên cơ thể thường tiết nhiều dầu hơn trên khuôn mặt và ít bị khô hơn. Khi cần sử dụng kem dưỡng ẩm, chúng ta hãy lựa chọn một sản phẩm nhẹ nhàng không chứa dầu, điều này sẽ giảm khả năng gây bít tắc lỗ chân lông và ngăn ngừa tình trạng mụn trầm trọng hơn.