Ứng Dụng Tinh Dầu Trà Trong Chăm Sóc Da

Theo tạp chí Dermatology Time, dầu trà được tinh chế bằng phương pháp chưng cất loại thực vật có tên khoa học Melaleuca alternifolia. Dầu trà (tea tree oil) được đặt tên bởi các thủy thủ từ thế kỷ thứ 18 ở vùng đông nam châu úc.

Dầu trà không có liên quan đến lá trà chúng ta uống hàng ngày.Đây hoàn toàn là một chi thực vật riêng biệt với trà xanh và trà đen, vốn được dùng như một loại thức uống.

Ứng dụng của dầu trà

Dầu trà thường được sử dụng tại chỗ trên vùng da mụn trứng cá, nhiễm nấm, rận, ghẻ lở. Ngoài ra, dầu trà còn được xem như một loại chất khử trùng khi bị các vết cắt, trầy xước, bỏng, côn trùng cắn, bóng nước, nhiễm trùng âm đạo, mụn giộp, đau răng,..Dầu trà hòa cùng nước uống có tác dụng chữa ho, tắc nghẽn phế quản và viêm phổi.

Cơ chế tác dụng

Dầu trà chứa nhiều hoạt chất terpin-4-ol, có hoạt tính kháng khuẩn nhờ khả năng kháng methicilin. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng dầu trà ở nồng độ 5% có tác dụng tiêu diệt khuẩn mụn tương tự benzoyl peroxyd 5%, tác dụng tuy chậm hơn nhưng dầu trà ít có nguy cơ kích ứng với da như benzoyl peroxyde.  Hiệu quả điều trị mụn trứng cá của dầu trà đạt được rõ rệt sau liệu trình điều trị 45 ngày.  Terpin-4-ol còn được chứng minh với khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư sắc tố, theo công bố năm 2004 trên tạp chí khoa học NCBI.

Dầu trà được biết đến nhiều nhất nhờ tác dụng tiêu diệt Demodex, một loại động vật chân khớp, gây mụn trên làn da nhiều dầu nhờn.  90% các trường hợp khởi phát mụn trứng cá ở tuổi dậy thì bắt nguồn từ nguyên nhân demodex, chỉ 10% nguyên nhân khởi phát do vi khuẩn. Với nồng độ 1%, dầu trà đem lại tác dụng tiêu diệt demodex hiệu quả.  Vì vậy, nhiều hãng mỹ phẩm đã ứng dụng tinh chất dầu trà trong quy trình sản xuất các sản phẩm điều trị mụn. Ngoài ra, do tác dụng kháng khuẩn, dầu trà được sử dụng trong việc loại bỏ mùi cơ thể và gàu cũng như tác dụng dưỡng ẩm hiệu quả cho da đầu

Tác dụng phụ

  • Dầu trà tương đối an toàn trong hầu hết các trường hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *