VAI TRÒ CỦA NGUYÊN TỐ CALCI VÀ MAGNESI TRÊN DA

Vai trò của calci

Calci là một nguyên tố phổ biến trong cơ thể con người. Nó rất quan trọng trong đảm bảo sức khỏe của xương, răng và các cơ khác của cơ thể, bao gồm cả da. Calci đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiều chức năng của da. Hầu hết calci trong da được tìm thấy trong lớp biểu bì.  Quá ít calci trong chế độ ăn uống có thể làm giảm sức khỏe làn da.

Một số loại thực phẩm giàu calci

Tăng trưởng và tái sinh làn da

Calci trong lớp biểu bì giúp cơ thể điều chỉnh tốc độ tái tạo của nó tạo ra các tế bào da mới để thay thế những tế bào cũ và thời gian các tế bào cũ bong ra. Da không có đủ lượng calci cần thiết lưu trữ trong các lớp biểu bì có thể trở nên mong manh, mỏng và khô.

Phòng chống ung thư

Calci trong da cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư da theo một số nghiên cứu. Calci trong lớp biểu bì giúp điều chỉnh tế bào sắc tố của da, cho phép bảo vệ da tránh ánh sáng mặt trời khỏi các tia UV gây hại. Một nghiên cứu gần đây, bệnh nhân có lượng ít calci nhiều khả năng phát triển ung thư da, calci trong da kích thích việc tạo ra các chất chống oxy hóa để chống lại các tế bào tiền ung thư.

Ảnh hưởng đến độ ẩm da

Calci có vai trò trong sản xuất bã nhờn da – một chất tự nhiên giúp da duy trì độ ẩm. Theo nhiều nghiên cứu, những người có lượng calci thấp trong da thường không sản xuất đủ chất nhờn, làn da khô. Những bệnh nhân có làn da khô mãn tính trong những mùa đông thường mắc các bệnh da liên quan đến sự kích thích da.  Các nhà khoa học khuyến cáo nên cung cấp 1000 mg calci mỗi ngày cho người lớn dưới 50 tuổi và 1200 mg cho người lớn từ 50 tuổi trở lên.

Vai trò của magnesi

Magnesi là một trong những khoáng chất phổ biến nhất được tìm thấy trong tế bào, sau khi calci, phospho và kali. Nó giúp ích cho sức khỏe bằng cách điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ngăn ngừa chứng đau nửa đầu và giảm đau bụng kinh. Magnesi không chỉ giúp ích cho việc chăm sóc sóc sức khỏe tổng thể mà nó còn rất hữu ích trong duy trì sức khỏe cho làn da trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

Ngăn ngừa nếp nhăn

Enzyme điều hành quá trình sao chép ADN và tham gia vào hệ thống chống oxy hóa của cơ thể. Nếu không có sự hiện diện của magnesi, da sẽ bị ảnh hưởng của các tác nhân lão hóa gây hại do sự hình thành của các gốc tự do và khởi phát quá trình viêm. Các tế bào da phát triển không có magnesi có khả năng bị tấn công bởi các gốc tự do cao hơn gấp 2 lần so với các tế bào được cung cấp đầy đủ. Nếu ADN không được sửa chữa mà thường xuyên tiếp xúc với các tác nhân có hại như gốc tự do, theo thời gian các vết nhăn sẽ xuất hiện trên da.

Chống lại dị ứng da

Eczema thường là một dấu hiệu của sự thiếu hụt magiê.  Khi mức magiê trong cơ thể giảm thấp, cơ thể bắt đầu sản xuất histamine. Histamin tạo ra ngứa và đỏ da, sưng do các mạch máu bị rò rỉ chất lỏng vào các mô. Cùng với sản xuất histamine, thiếu hụt magnesi cũng làm giảm thấp mức độ các acid béo trên da. Điều này làm giảm tính đàn hồi, độ ẩm da, tạo điều kiện gây khô da và viêm.

Nguồn thực phẩm

Cung cấp magnesi cho cơ thể có thể từ các loại rau dạng lá sậm màu: rau bina, cải xoăn, hạt điều, bí ngô và hạt hướng dương. Xoài, dưa hấu và chuối cũng chứa nhiều khoáng chất magnesi cần thiết.

Một số loại thực phẩm giàu magnesi

Trả lời