Vai Trò Của Nghệ Trong Lành Vết Thương

Trong quá trình lành vết thương thông thường, chúng ta có thể phân biệt được 3 giai đoạn riêng biệt nhưng chồng chéo nhau là: giai đoạn viêm, tăng sinh và sửa chữa. Trong quá trình sửa chữa, các nguyên bào sợi di chuyển vào vùng vết thương, tổng hợp các chất nền ngoại bào mới thông qua quá trình chết tế bào theo chương trình. Kết quả của quá trình này là tạo thành một vết sẹo – một vùng chất nền không chứa tế bào sống, là điểm cuối của quá trình lành vết thương thông thường. Ngược lại, trong quá trình lành vết thương bất thường hoặc bệnh lý, các nguyên bào sợi không trải qua quá trình chết tế bào theo chương trình, dẫn đến một vết sẹo phì đại. Các vết sẹo như vậy có chứa lượng chất nền ngoại bào và nguyên bào sợi tăng lên so với một vết sẹo thông thường. Trong một số trường hợp, vết sẹo thậm chí có thể vượt ra ngoài ranh giới vết thương ban đầu và tạo thành sẹo lồi. Bất kể loại sẹo nào được hình thành, những vấn đề đáng kể cho bệnh nhân có thể nảy sinh vì những vết sẹo không chỉ làm biến dạng mà còn có thể làm suy yếu chức năng cơ quan đáng kể.

Chất curcumin polyphenol có trong nghệ làm tăng sự co rút vết thương và giảm thời gian lành vết thương ở các mô hình thực nghiệm động vật. Sau khi điều trị curcumin ở các vết thương cho thấy tăng fibronectin và collagen, kết hợp với sự tăng trưởng thành cũng như tăng số lượng các liên kết chéo giữa những sợi collagen, dẫn đến gia tăng sức bền của vết thương. Ngoài ra ở động vật có tình trạng tiểu đường, chất curcumin cũng cho thấy lợi ích cho việc chữa lành vết thương trên da, thể hiện qua sự gia tăng các mạch máu mới và tái tạo lại nhanh hơn. Tương tự như vậy, curcumin cũng được chứng minh có thể cải thiện vết thương do bức xạ gamma gây ra.

Cơ chế chính của curcumin trong lành vết thương được cho là do chất này gây ra quá trình chết tế bào theo chương trình thông qua các phản ứng oxy hóa. Panchatcharam và cộng sự quan sát thấy chất curcumin đã kích hoạt hoạt động của các enzyme chống oxy hóa như superoxide dismutase, catalase, glutathione peroxidase, các enzyme giải độc như cytochrome P450 và glutathione s-transferase . Ví dụ, thiệt hại gây ra bởi H2O2 trong tế bào sừng và nguyên bào sợi có thể bị ức chế bởi curcumin.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *