Vàng Và Tác Dụng Trẻ Hoá Làn Da

Người Ai Cập cổ cho rằng vàng có khả năng chữa lành những tổn thương về mặt tinh thần và thể chất. Cleopatra nổi tiếng với việc sử dụng vàng với mục đích chống lão hóa.Đối với người Trung Hoa cổ đại, vàng được xem bí mật giữ gìn tuổi thanh xuân của nữ giới.Ngày nay, tinh thể vàng được sử dụng với mục đích chống viêm, chống oxy hóa và dưỡng da dành riêng cho giới thượng lưu.

Tác dụng trẻ hóa da của vàng

Nhiều cơ sở thẩm mỹ cao cấp hiện nay sử dụng vàng 24 carat với tác dụng dưỡng ẩm, làm săn chắc và chống nhăn cho làn da. Nhật Bản nổi tiếng với việc sản xuất các loại mặt nạ từ tinh thể vàng để sử dụng trong các liệu trình chăm sóc da dành cho giới thượng lưu. Hiệp hội y học Hoa Kỳ công nhận tác dụng tăng cường lưu thông máu dưới da của vàng sau những nghiên cứu trên những đối tượng mắc phải tình trạng lỡ da vùng miệng.

Các nghiên cứu khoa học cho thấy vàng dưới dạng tinh thể nano và peptid vàng có tác dụng tăng khả năng tổng hợp elastin và duy trì khả năng ngậm nước của lớp trung bì.

Ion vàng còn có tác dụng kháng khuẩn và tăng cường dem oxy đến cung cấp cho tế bào da và tế bào cơ. Một nghiên cứu in vitro tại đại học y khoa Miami cho thấy tác dụng ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, một hoạt chất trung gian trong quá trình khởi phát viêm do các nguyên nhân vật lý, hóa học và vi khuẩn. Các enzym thúc đẩy phản ứng phòng rộp trên da cũng được ức chế một cách hiệu quả.

Ngoài ra, vàng còn có khả năng ngăn ngừa quá trình thoái hóa của collagen, một thành phần mô liên kết duy trì sự căng mịn và đàn hồi của làn da do ngăn cản các gốc oxy hóa sinh ra do quá trình tiếp xúc với bức xạ mặt trời, ô nhiễm hoặc từ quá trình chuyển hóa cơ bản của tế bào.

Vàng và tình trạng viêm da tiếp xúc

Phản ứng dị ứng do vàng thường ít xảy ra nhưng phổ biến nhất là tình trạng viêm da tiếp xúc.Giáo sư Thomas Fuchs tại trường đại học Goettingen (Đức) cho rằng vàng nguyên chất có thể gây khởi phát tình trạng viêm da tiếp xúc ở những người có cơ địa dị ứng.

Vàng và tình trạng ban da

Do tác dụng chống viêm, vàng được ứng dụng trong liệu trình điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, một loại bệnh tự miễn có nguồn gốc di truyền.Tuy nhiên, hầu hết các đối tượng bắt buộc phải dừng liệu trình điều trị do phản ứng nổi ban da.

Trả lời