Vì Sao Làn Da Cần Loại Bỏ Tế Bào Chết?

Một trong những cách giữ cho làn da tươi sáng và rực rỡ là thường xuyên loại bỏ da chết. Nhiều người cho rằng làm sạch da, cân bằng pH và dưỡng ẩm là đủ để có một làn da hoàn hảo. Nhưng bên cạnh đó, tẩy tế bào chết cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Sau đây là những cách loại bỏ da chết trên khuôn mặt một cách hiệu quả.

Rửa mặt thường xuyên

Làm sạch da là một điều cần thiết trong quá trình chăm sóc da hàng ngày để loại bỏ tế bào da chết. Làm sạch da thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn ra khỏi làn da.

Mỗi lần rửa mặt, bụi bẩn từ bề mặt da sẽ được lấy đi, nhưng chất bẩn ở lớp bên trong vẫn còn đó. Điều này gây bít tắc lỗ chân lông, làm sạch da đúng cách sẽ giúp lộ ra làn ra sáng đẹp hơn.

Tẩy tế bào chết

Tẩy da chết là điều cần thiết cho một làn da khỏe mạnh. Da người tái tạo thường xuyên, các tế bào da ở lớp ngoài cùng chết đi và được thay thế bởi các tế bào mới hình thành ở các lớp bên dưới. Giống như rất nhiều các chức năng sinh học khác, điều này xảy ra là hiển nhiên. Tẩy tế bào chết là một quá trình giúp cho việc tái tạo cũng như loại bỏ da chết và nhường chỗ cho các tế bào mới. Có hai cách để loại bỏ tế bào chết là: vật lý và hóa học.

  • Tẩy tế bào chết dạng vật lý

Bao gồm việc sử dụng các phương pháp vật lý như: vỏ hạt óc chó, quả mơ hoặc sử dụng các bột thảo dược hoặc thậm chí là đường hoặc muối,… Các phương pháp vật lý có thể nhẹ nhàng hoặc rất mạnh tùy thuộc vào vật liệu mà chúng ta chọn. Giống như vỏ hạt óc chó tẩy da chết rất mạnh và có thể gây trầy xước trên da, trong khi đó quả mơ lại rất dịu nhẹ trên da.

Những tác động của việc tẩy da chết vật lý rất ngắn và phải lặp lại thường xuyên để có hiệu quả lâu dài. Ngoài ra, tẩy da chết vật lý không làm sạch da ở mức độ sâu hơn, chỉ giới hạn ở bề mặt da.

  • Tẩy tế bào chết dạng hóa học

Quá trình này liên quan đến việc sử dụng các chất hóa học như: alpha hydroxy acid (AHAs), beta hydroxy acid (BHAs) hoặc các enzym hoạt động để nới lỏng các tế bào, cho phép bụi bẩn dễ dàng thoát ra ngoài. Dạng tẩy tế bào chết này cũng được khuyến cáo cho làn da đang điều trị mụn trứng cá. Tẩy da chết hóa học còn được gọi là phương pháp siêu mài mòn da, có thể tẩy rất mạnh nếu thực hiện không đúng cách và thành phần hóa học. Ngoài ra, phương pháp này cần được cho phép bởi các chuyên gia thẩm mỹ, việc sử dụng theo thói quen có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, nếu được thực hiện chính xác, kết quả này có thể duy trì khá lâu và cũng giúp làn da trẻ đẹp và rực rỡ hơn.

Tẩy da chết dạng hóa học tác động trên các lớp sâu hơn của da và có thể giúp da trẻ hóa và hồi sinh. Nhưng, điều này chỉ nên thực hiện tại những thời điểm nhất định. Nếu da bị tróc quá mức, có thể gây tổn thương ở mức độ sâu và kết quả không hồi phục được.

Một số lưu ý khi tẩy tế bào chết

  • Lựa chọn các sản phẩm tẩy da chết nhẹ nhàng để tránh làm mất thành phần dầu tự nhiên và lipid trên khuôn mặt.
  • Không tẩy tế bào chết mỗi ngày. Tần suất tẩy da chết phụ thuộc vào từng loại da cụ thể.
  • Da khô và da người trưởng thành nên được tẩy tế bào chết nhiều nhất 2 lần/tuần và nên sử dụng các thành phần có đặc tính dưỡng ẩm. Một sản phẩm tẩy tế bào chết dạng dầu nên được lựa chọn.
  • Da dầu và da hỗn hợp có thể tẩy tế bào chết tối đa 3 lần/tuần. Nên sử dụng các sản phẩm tẩy tế bào chết có thành phần hấp thu dầu, ví dụ như đất sét.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *