TÁC ĐỘNG CỦA TIA HỒNG NGOẠI LÊN DA

Bức xạ hồng ngoại (IR) là gì?

Bức xạ hồng ngoại (IR) là loại bức xạ không nhìn thấy trong dãy quang phổ điện từ, tiếp giáp với dải bước sóng dài của ánh sáng nhìn thấy và kéo dài đến vùng vi sóng. Bức xạ hồng ngoại bao gồm các bước sóng khác nhau từ 75-1000 mm và có thể được chia thành hồng ngoài gần (0,75-3 μm), trung bình (3-30 μm) và hồng ngoại xa (30-1000 μm).

Bức xạ hồng ngoại (IR) gồm các bước sóng khác nhau từ 75-1000 mm

Cảm ứng tăng trưởng collagen mới khi chiếu xạ IR

Gần đây, các kỹ thuật tái tạo collagen không xâm lấn được phát triển như một phương pháp có thể tránh được những tác dụng phụ như đỏ da do việc loại bỏ hoàn toàn lớp biểu bì bằng phương pháp xâm lấn trực tiếp. Có một số bằng chứng cho rằng cơ chế cơ bản của tác động này là cảm ứng tăng trưởng collagen mới do tổn thương nhiệt của lớp trung bì. Theo đó, việc gây ra những thương tổn ở lớp biểu bì để thực hiện quá trình tái tạo da là không thực sự cần thiết vì hiệu ứng nhiệt tác động chính vào lớp trung bì mà không gây ra các tổn thương đến lớp biểu bì. Do đó, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu những ảnh hưởng của bức xạ hồng ngoại vào sản xuất collagen và elastin trong nguyên bào sợi cũng như lâm sàng và hiệu ứng mô bệnh học của bức xạ hồng ngoại trên da mặt, đặc biệt là trên các tổn thương da do lão hóa quang hóa chẳng hạn như độ nhám, độ săn chắc, nếp nhăn và tăng sắc tố.

Mức độ xuyên sâu của ti hồng ngoại (IR)

Nghiên cứu cho thấy rằng bức xạ hồng ngoại tăng tổng số lượng collagen, elastin và cải thiện kết quả lâm sàng trong kết cấu da. Tuy nhiên, các hiệu ứng lâm sàng chậm, cải thiện 25% đến 50% sau 6 tháng điều trị, độ nhám và độ săn chắc của da cũng được cải thiện trong tất cả bệnh nhân tham gia nghiên cứu.Nếp nhăn là đặc điểm được cải thiện ít nhất, nhưng tổn thương tăng sắc tố của da không bị ảnh hưởng với bức xạ hồng ngoại.

Nhiều báo cáo đã chỉ ra rằng bức xạ hồng ngoại có thể có tác dụng kích thích sự gia tăng của các nguyên bào sợi và tổng hợp collagen trong làm lành vết thương. Nhà khoa học Toyokawa et al báo cáo rằng có sự tái sinh collagen và hoạt động của các yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi TGF-β1 được quan sát thấy ở da chuột sau khi chiếu xạ với bức xạ hồng ngoại xa. Các cytokine TGF-β1 được biết đến để tăng tốc làm lành vết thương bằng cách kích thích các nguyên bào sợi sản xuất protein ngoại bào, bao gồm cả collagen và fibronectin. Một số nghiên cứu in vivo cũng đã chứng minh rằng các tia hồng ngoại gần và laser hồng ngoại có thể có tác dụng điều trị trên chữa lành vết thương bằng cách thúc đẩy sự tổng hợp collagen, phát triển tế bào và sự di chuyển của keratinocyte.Việc sản xuất các sợi collagen từ kích hoạt nguyên bào sợi của bức xạ hồng ngoại đã được đề xuất như một cơ chế có thể điều trị hiệu quả trên làm lành vết thương.Tuy nhiên, không có báo cáo giải thích các cơ chế của hiệu quả điều trị của bức xạ hồng ngoại trên lão hóa hoặc nếp nhăn.Trong một nghiên đã được thực hiện, người ta đã nhận thấy sự tăng sinh nguyên bào sợi dưới tác động của tia hồng ngoại trong nghiên cứu in vitro.

Các kết quả cho thấy sự cải thiện kết cấu của da có thể là kết quả của sự gia tăng collagen và elastin trong lớp trung bì. Hơn nữa, hiệu ứng nhiệt của bức xạ hồng ngoại có thể có một vai trò trong việc kích hoạt các nguyên bào sợi, nhưng nghiên cứu bổ sung về sự gia tăng của cytokine trong các tăng sinh nguyên bào sợi là cần thiết thực hiện.

Các tác dụng phụ của điều trị bằng bức xạ hồng ngoại là tối thiểu trong các nghiên cứu. Mức độ nghiêm trọng và thời gian đỏ da quan sát thấy sau điều trị là nhẹ và giảm sau 30 phút điều trị.  Điều này cho thấy điều trị bức xạ hồng ngoại ở nhiệt độ môi trường xung quanh là an toàn và không gây tổn thương nhiệt. Kết quả trong nghiên cứu này cho thấy rằng bức xạ hồng ngoại có thể cho những tác dụng có lợi trên bề mặt da và nếp nhăn bằng cách tăng collagen và elastin trong lớp trung bì thông qua kích thích nguyên bào sợi.

Trả lời