CĂNG DA, NÂNG CƠ BẰNG SÓNG SIÊU ÂM

Siêu âm là âm thanh có tần số cao hơn so với giới hạn nhận thức được của con người. Trong nhiều thập kỷ, sóng siêu âm đã được sử dụng như một công cụ chẩn đoán giúp xác định hình dạng, kích thước và tính đồng nhất của các cấu trúc bên trong cơ thể.

Sóng siêu âm có tần số từ trên 20.000 Hz

Ngoài ra, nó cũng được dùng để tán nhỏ sỏi thận với nhiều mức độ hiệu quả khác nhau.Tuy nhiên, việc ứng dụng sóng siêu âm cho các quy trình thẩm mỹ vẫn còn tương đối mới mẻ. Nhiều phương pháp trẻ hóa không xâm lấn hiện tại dựa trên việc tạo các tổn thương có kiểm soát có tác dụng kích thích các quá trình phục hồi và tái tạo mô, từ đó mang lại những cải thiện về tính thẩm mỹ. Các phương tiện có thể tạo tổn thương như vậy bao gồm nhiều dạng năng lượng trực tiếp chẳng hạn như laser, sóng RF,.… Sóng siêu âm cũng tỏ ra có thể mang lại tác dụng này.

Tại sao lại phải thử dùng sóng siêu âm như một nguồn năng lượng trực tiếp cho ứng dụng trẻ hóa da trong khi đã có sẵn những sự thay thế khác? Những người ủng hộ cho rằng sóng siêu âm có thể sở hữu một vài ưu điểm riêng biệt. Bằng tần số tinh chỉnh, cường độ và các thông số khác, thiết bị sóng siêu âm có thể được hiệu chỉnh để cung cấp năng lượng đến độ sâu mong muốn và nhắm đích tác động vào các cấu trúc nhất định (chẳng hạn như ma trận cấu trúc da hoặc lớp mỡ dưới da) trong khi không ảnh hưởng đến các mô xung quanh (biểu bì) và do vậy ít gây ra tác dụng phụ hơn nhiều. Đây là ưu thế tiềm năng so với các liệu pháp dựa trên laser khác.

Sóng RF có lẽ là “đối thủ cạnh tranh” trực tiếp nhất so với sóng siêu âm trong lĩnh vực trẻ hóa da. RF cũng là một dạng năng lượng trực tiếp có thể nhắm đích tác động đến một độ sâu cụ thể. Tuy nhiên, các ý kiến ủng hộ sóng siêu âm cho rằng loại sóng này có thể tập trung và nhắm đích chính xác hơn. Thực tế, sóng siêu âm không chỉ tác động được đến độ sâu mong muốn mà còn có thể nhắm đích vào cả các thành phần cấu trúc da khác nhau (chẳng hạn như collagen) bởi các tần số siêu âm khác nhau có thể cho sự cộng hưởng với những loại phân tử khác nhau. Ngoài ra, một lợi ích tiềm năng khác của sóng siêu âm so với các phương pháp khác là khả năng chẩn đoán đã được khẳng định của nó. Trước khi bước vào điều trị, bác sĩ có thể sử dụng chức năng chẩn đoán của thiết bị siêu âm để hình dung các lớp da cũng như các cấu trúc bên dưới. Việc này có thể giúp tối ưu hóa tác dụng chọn lọc của liệu pháp.

Sóng siêu âm  có thể tác động vào da ở độ sâu khác nhau

Như vậy, sóng siêu âm hứa hẹn mang lại một sự kết hợp hiệu quả của tác động chọn lọc có sự tin cậy cao cùng với khả năng dự đoán kết quả điều trị. Hiện nay, chỉ có những quy trình phẫu thuật xâm lấn (chẳng hạng như nâng cơ mặt) mới được chứng minh mang lại các kết quả như vậy.

Căng da và nâng cơ

Trong năm 2009, FDA đã chấp thuận thiết bị Ultera (Ultera Ultrasound System) được thiết kế dành cho các quy trình căng da vùng mặt và cổ.Không may thay, các tiêu chuẩn chấp thuận của FDA đối với các thiết bị y tế có yêu cầu tương đối thấp hơn so với thuốc. Do vậy, việc này đơn thuần là không đủ để khẳng định hiệu quả “nâng cơ bằng sóng siêu âm”. Các nghiên cứu lâm sàng về trẻ hóa da mặt bằng siêu âm cho đến nay vẫn còn tương đối hạn chế.

Trẻ hoá da bằng siêu âm

Một nghiên cứu vào năm 2007 được thực hiện bởi Dr Gliklich và các đồng nghiệp ở trường y Havard đã đánh giá độ an toàn của sóng siêu âm khi thực hiện các quy trình thẩm mỹ trên vùng da mặt. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành điều trị trên 15 đối tượng và nhận thấy rằng quy trình an toàn, tương thích tốt và tạo ra vùng tổn thương nhiệt có kiểm soát tại độ sâu mong muốn một cách chính xác (lớp trung bì và lớp mô dưới da) mà hoàn toàn không ảnh hưởng đến lớp biểu bì. Tuy nhiên, nghiên cứu không đánh giá việc điều trị có mang lại hiệu quả căng da hay các lợi ích khác hay không.

Trong một nghiên cứu vào năm 2010 thực hiện ở trường y Feinberg, Đại học Northwestern, Dr Alam và cộng sự đã đánh giá tác dụng căng da bằng sóng siêu âm thông qua hiệu quả nâng chân mày trong quy trình điều trị toàn bộ vùng mặt và cổ. Nghiên cứu bao gồm 36 đối tượng và được thiết kế dạng nghiên cứu đánh giá mù theo thời gian (rater-blinded prospective study). Nói cách khác, những người đánh giá kết quả sẽ không biết được các kết quả đến từ nhóm được điều trị hay nhóm kiểm soát. Mặt khác, các đối tượng nghiên cứu biết rằng họ đang được điều trị với thiết bị thực. 86% các đối tượng được đánh giá cho thấy hiệu quả nâng chân mày đáng kể ở thời điểm 90 ngày sau điều trị.Sự thay đổi trung bình về độ cao chân mày thông qua hình ảnh ở thời điểm này là 1.7 mm. Các tác dụng phụ đã được báo cáo nằm ở mức tối thiểu bao gồm đỏ da và phù nề nhẹ. Dù vậy, cần phải lưu ý rằng nghiên cứu này được tài trợ bởi nhà sản xuất của Ultera.

Nhiều nghiên cứu hơn nữa (đặc biệt từ các nhóm độc lập) là cần thiết để xác định rõ ràng rằng liệu sóng siêu âm có thực sự sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với các quy trình trẻ hóa da không xâm lấn khác hay không.

Trả lời