Tác Dụng Của Alpha Hydroxyl Acid

Alpha hydroxyl Acid là một nhóm hợp chất có nguồn gốc khác nhau:

Acid glycolic: từ cây mía Acid malic: từ táo Acid tartaric: từ nho Acid citric: từ chanh. Axit lactic: từ sữa chua. 

Alpha hydroxyl Acid có hoạt tính chống lão hóa đặc biệt lão hóa do ánh nắng mặt trời.  Acid glycolic được ứng dụng nhiều nhất trong nhóm, được sản xuất quy mô công nghiệp từ acid lactic, acid citric hoặc phối hợp với các thành phần này trong sản phẩm.  Acid glycolic thường được dùng trong các sản phẩm

  • Kem làm trắng da
  • Gel
  • Thuốc mỡ
  • Sản phẩm tẩy rữa

Acid glycolic khi hiện diện trong các sản phẩm tẩy rửa khó có cơ hội tiếp xúc lâu với da để phát huy tác dụng.  Nồng độ Acid glycolic trong sản phẩm sẽ quyết định tính chất của sản phẩm:

Nồng độ thấp hơn 10% (nồng độ thấp): Ở nồng độ này, bạn có thể sử dụng sản phẩm mà không cần sự giám sát của bác sĩ da liễu

Nồng độ từ 10% đến 50% (nồng độ trung bình): Thường được sử dụng trong các liệu trình thay da hóa học bề mặt được thực hiện bởi bác sĩ. Và thường được thực hiện nhiều lần, mỗi lần cách nhau vài ngày.

Nồng độ từ 50% đến 70% (nồng độ cao): Thường được sử dụng trong các liệu trình thay da hóa học độ sâu từ nông đến trung bình.

Ảnh hưởng của AHA ở nồng độ thấp

Ở nồng độ thấp AHA làm lỏng lẻo liên kết giữa lớp tế bào chết bề mặt da với lớp tế bào mới phía dưới, đẩy nhanh chu trình thay da tự nhiên, nhanh chóng thay thế làn da khô và tổn thương.  Glycolic acid có tính dưỡng ẩm do đặc tính hút nước, làm giảm nếp nhăn, giúp da căng mịn và sáng hơn. Khả năng giữ ẩm của AHA có thể kéo dài hàng tuần sau khi ngưng sử dụng so với thời gian tác dụng hàng giờ của các hoạt chất khác. Nồng độ thấp AHA còn làm giảm các đốm sắc tố do ánh nắng, giảm nếp nhăn li ti và hổ trợ điều trị mụn.

Ảnh hưởng của AHA ở nồng độ trung bình

Thoa các sản phẩm chứa 25% Acid Glycolic lên da trong vòng vài tháng làm tăng độ dày lớp biểu bì (kết quả được quan sát qua kính hiển vi), cấu trúc da được sắp xếp đồng bộ và có trật tự hơn giúp diện mạo da trông mềm mịn, sáng bóng. Acid Glycolic giúp tăng số lượng và chất lượng sợi collagen và elastin nếu hoạt chất này có thể thấm đến lớp trung bì.

Những liệu trình thay da hóa học với nồng độ acid glycolic 30% tác động đến lớp nông của lớp biểu bì. Liệu trình có thể kéo dài 30 phút và lặp lại 1 đến 2 lần mỗi tuần.Nhưng ở hầu hết các trường hợp, các bác sĩ sử dụng acid glycolic nồng độ 50% để đem lại hiệu quả tối ưu

Ảnh hưởng AHA nồng độ cao

Ở nồng độ cao (AHA được sử dụng trong các liệu trình thay da dưới sự giám sát của bác sĩ), AHA giúp lớp biểu bì nhanh chóng được làm đầy và giảm thiểu nếp nhăn rõ rệt.

Lưu ý:

Quá trình sử dụng AHA để làm đẹp nên bắt đầu từ nồng độ thấp đến cao để thăm dò ngưỡng chịu đựng của da.Nên bắt đầu với AHA nồng độ 3-4% rồi tăng lên 5% sau mỗi tuần và không vượt quá 30% nếu sử dụng tại nhà.

Da trở nên nhạy cảm với ánh nắng khi bạn sử dụng AHA do lớp da chết bị bong tróc đi khiến UVA dễ xâm nhập sâu vào da.

Trả lời