TANIN VÀ TÁC DỤNG TRÊN DA

Acid tannic là một dạng của hợp chất tanin – polyphenol tự nhiên được tìm thấy trong thực vật. Tanin có vị đắng với những đặc tính làm se, bảo vệ tránh côn trùng. Những polyphenol tự nhiên này được tìm thấy trong hạt, rễ, thân, lá và chồi của một số loài thực vật. Một số nguồn cung cấp tanin là trà, rượu vang, nước ép trái cây và trái cây. Các loại hạt, rau, chocolate và các loại thảo mộc cũng có thể chứa tanin.

Acid tannic

Tannin và acid tannic là những thuật ngữ được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng không hòa toàn là một. Acid tannic là một loại polyphenol có hoạt tính acid yếu, một hình thức cụ thể của tannin thương mại. Acid tannic là một dạng tanin được tạo thành từ một hỗn hợp của các hợp chất thực vật.

Ứng dụng trong thực phẩm

Thực phẩm chứa acid tannic được sử dụng làm phụ gia trong một số loại thực phẩm. Nó có chức năng như một chất nhũ hóa, chất ổn định để giữ cho các thành phần dầu và nước không tách lớp. Nó cũng góp phần tạo màu sắc và hương vị cho thực phẩm và là thành phần phổ biến trong nước giải khát, nước trái cây, rượu vang. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, trà có chứa tannin nhưng không phải acid tannic.

Ứng dụng trong điều trị các vấn đề da

Acid tannic đã được sử dụng trong y học hàng trăm năm qua để điều trị một số loại ngộ độc, ngộ độc strychnine. Trong chiến tranh Thế Giới I, nó được sử dụng để điều trị bỏng. Hiện nay, tanin không được sử dụng cho mục đích đó nữa nhưng vẫn được sử dụng trong điều trị tiêu chảy và để sản xuất một số loại thuốc. Một số người sử dụng acid tannic để làm dịu kích ứng da nhẹ như phát ban tã và phát ban nhiệt và để điều trị mụn rộp, mụn nước, phát ban da và viêm họng. Acid tannic cũng hiệu quả làm giảm mô sưng.  Điều này làm cho nó một điều trị hiệu quả cho bệnh trĩ. Là một hoạt chất có tác dụng làm săn se, acid tannic làm giảm sưng phồng dưới mắt. Đó là lý do tại sao nó phổ biến để sử dụng các loại kem điều trị giảm bọng mắt.

Do đặc tính làm săn se, acid tannic là một thành phần trong một số sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da, nhất là chất làm se da thường và toner. Các chất làm săn se gây co các mô. Điều này giúp se thắt lỗ chân lông và khó nhận thấy hơn. Chúng giúp loại bỏ các tế bào da chết, bã nhờn và trang điểm, hỗ trợ điều trị mụn. Những thành phần đó có thể làm da kém sức sống. Acid tannic cũng là thành phần trong các loại kem dưỡng ẩm mặt, làm săn chắc da và làm cho da trông trẻ trung hơn do làn da săn chắc hơn. Sản phẩm chăm sóc bao gồm các loại kem thuộc tắm nắng, gel trị loét miệng và các sản phẩm điều trị vết thương.

Theo một nghiên cứu, acid tannic có thể có lợi cho điều trị viêm da dị ứng – một tình trạng viêm da gây ra bởi một số loại thực phẩm và môi trường. Tanin và acid tannic có đặc tính kháng viêm tự nhiên, hữu ích trong điều trị các tình trạng này.

Độ an toàn

Sử dụng các loại thức ăn và nước uống có chứa các loại acid tannic hoặc tanin có thể gây khó chịu cho dạ dày. Tanin gây giảm hấp thu một số chất dinh dưỡng từ đường ruột, đặc biệt là sắt. Ở liều cao tanin trên động vật có thể gây tổn thương gan, thận và suy hô hấp. Thông thường, các loại thực phẩm chứa tanin hoặc acid tannic gây kích ứng dạ dày nhẹ.

Trả lời