Xylitol Một Loại Đường Tốt Cho Da

Mọi người đều biết rằng tiêu thụ quá nhiều đường như: sucrose, siro bắp giàu fructose, glucose hay fructose,…thì không tốt cho sức khỏe. Nó làm tăng nguy cơ các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như béo phì, đái tháo đường tuýp II, tim mạch, sâu răng,…Hơn nữa, nồng độ đường (glucose) trong máu cao sẽ dẫn tới tăng tốc độ lão hóa thông qua quá trình glycation (quá trình các phân tử đường bám chặt vào các sợi collagen và elastin).

Nghiên cứu chỉ ra rằng các chất làm ngọt nhân tạo không chứa calo vẫn góp phần vào việc tăng cân, bằng cách gián tiếp ảnh hưởng đến trung tâm điều hòa sự thèm ăn trong não. Bạn dễ dàng nghĩ rằng các chất ngọt thì không tốt cho sức khỏe và làn da, dường như vẫn còn ít nhất một loại đường ngoại lệ – đó là xylitol.

Phải thừa nhận rằng, một số chuyên gia không coi xylitol là một loại đường. Về mặt hóa học, xylitol là hợp chất có liên quan chặt chẽ đến cấu trúc của các phân tử đường điển hình. Trong cơ thể, xylitol được chuyển hóa thành đường (glucose) và các chất chuyển hóa có liên quan. Ngoài ra, xylitol có độ ngọt tương đương đường cát (sucrose). Nó cũng là một hợp chất tự nhiên, được tìm thấy trong thực phẩm (ví dụ như mận) và cũng được sản xuất bởi cơ thể như một bước trung gian trong quá trình trao đổi chất bình thường.

Do đó, trên thực tế và theo ý kiến của các nhà khoa học, xylitol là một loại đường. Quan trọng hơn, trong nhiều khía cạnh xylitol đều tốt hơn so với các loại đường thông thường. Xylitol chỉ chứa một nửa lượng cal/g so với các loại đường thông thường. Ngoài ra, nó được hấp thu chậm và có tác dụng rất lớn trên nồng độ đường huyết. Kết quả là, xylitol ít có khả năng gây tăng cân và còn góp phần làm giảm quá trình chuyển hóa carbohydrat. Trong thực tế, xylitol là một trong những sản phẩm đường được sử dụng rộng rãi cho bệnh nhân đái tháo đường. Trái ngược với hầu hết các loại đường khác, xylitol không gây sâu răng và thậm chí có thể ngăn chặn sự hình thành các mảng bám trên răng. Một nghiên cứu tại Phần Lan cho thấy rằng, xylitol cải thiện mật độ xương ở chuột, tuy chưa có bằng chứng trên người, nhưng đây là một khuynh hướng phát triển tốt. Nghiên cứu khác trên chuột cho thấy rằng, xylitol có thể cải thiện khả năng chống lại các bệnh nhiễm khuẩn bằng cách tăng hoạt động của bạch cầu trung tính.

Xylitol rất an toàn cho người, nó được sử dụng trong công nghiệp thực phẩm, đặc biệt là trong các sản phẩm cho bệnh nhân đái tháo đường qua nhiều thập kỉ. Tuy nhiên, xylitol thì không được hấp thu hoàn toàn trong quá trình tiêu hóa, liều lượng vượt quá 50g mỗi ngày có thể gây tiêu chảy ở một số người (đặc biệt là nếu lượng ăn vào tăng đột ngột).  Đáng chú ý, xylitol có thể gây hạ đường huyết ở chó, vì vậy cần tránh sử dụng cho vật nuôi.

Vậy xylitol có thể giúp gì cho làn da của bạn?

Các nghiên cứu theo hướng này còn rất khan hiếm, nhưng sự phát triển cho đến nay thì có một giá trị cao. Một nghiên cứu tại Phần Lan (2000), được công bố trên tạp chí Khoa học Đời Sống, tiến sĩ Knuuttila và các cộng sự đã phát hiện ra việc bổ sung xylitol làm tăng tổng hợp collagen ở da chuột. Họ cũng tìm thấy xylitol làm giảm quá trình glycation – đây là cơ chế quan trọng của quá trình lão hóa da.Trong một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Lão khoa vào năm 2005, một nhóm nhà nghiên cứu đã khám phá ra ảnh hưởng của chế độ ăn uống chứa xylitol và collagen trong da chuột.  Họ phát hiện ra rằng chế độ ăn uống chứa xylitol ngăn cản sự suy giảm tổng hợp collagen theo tuổi tác. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy xylitol làm tăng tính ổn định của protein bằng cách củng cố cấu trúc 3 chiều của chúng.

Xylitol là một thành phần tự nhiên trong thực phẩm, được sử dụng tương đối an toàn và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể thay thế chế độ ăn uống chứa đường bằng xylitol như: kẹo cao su, kẹo bạc hà, đường ăn và các chất tạo ngọt khác,…Cần thận trọng xây dựng chế độ ăn uống chứa nhỏ hơn 50g xylitol mỗi ngày. Người ta đang nghiên cứu tác dụng tại chỗ của xylitol để áp dụng vào một số sản phẩm chăm sóc da.

Trả lời