NÁM DA Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Trong giai đoạn mang thai và cho con bú, phụ nữ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về da rạn da, nổi tĩnh mạch dưới da do những thay đổi về nồng độ hormon trong cơ thể. Trong đó, tình trạng nám da khá phổ biến và gây nhiều bất lợi cho nhiều bà mẹ. Trong giai đoạn mang thai, các mảng nám da không chỉ xuất hiện ở vùng da mặt mà còn ở cả hệ thống da trong đó phổ biến nhất là vùng má, môi trên, tráng và cằm.

Nám da là một vấn đề thường gặp khi mang thai

Nám da xuất hiện do melanocyte sản xuất quá mức melanin, lượng melanin càng nhiều, làn da càng tối màu, xuất hiện ở tất cả các loại da nhưng phổ biến ở làn da sáng màu đến vừa ở các dân tộc latin, Bắc Phi, người Mỹ gốc Phi, Châu Á, Trung Đông. Ở thai kỳ thứ I và II thường khởi phát tình trạng nám nhất.

Yếu tố nguy cơ

Theo viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, từ 50-70% phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng nám, tái nám ở những lần mang thai sau. Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí da liễu và liệu pháp Hoa Kỳ, 31% phụ nữ mang thai mắc phải nám da có người trong gia đình đã mắc phải tình trạng này.

  • Tia UV là một tác nhân bức xạ, gây sản sinh nhiều gốc tự do trong tế bào da trong quá trình phơi nhiễm, kích hoạt quá trình sản sinh sắc tố tại melanocyte, hình thành nhiều vết nám và những vết nám đậm màu.
  • Hàm lượng hormon estrogen trong thời kỳ mang thai gia tăng quá trình sản sinh sắc tố trong da. Nám da do mang thai sẽ thuyên giảm và biến mất sau thời gian 1 năm kể từ khi sinh con.
  • Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong giai đoạn mang thai có nguy cơ nám da cao hơn so với những bà mẹ tăng cân vừa do tế bào mỡ có khả năng sản sinh estrogen, gây tăng hàm lượng estrogen trên toàn hệ thống.

Biện pháp phòng ngừa

Sử dụng kem chống nắng: chống nắng là yêu cầu không thể thiếu đối với một liệu trình phòng nám ở phụ nữ có thai.Chỉ số chống nắng tối thiểu nên là SPF = 30, thoa lại kem sau mỗi 2-3 giờ, và thoa trước khi ra ngoài 15 phút.

Sử dụng kem chống nắng phòng tăng sắc tố thai kỳ

Sử dụng các loại mỹ phẩm chăm sóc da dịu nhẹ: sữa rữa mặt và các sản phẩm làm sạch nên có thể chất không tạo bot hoặc ít tạo bọt.

Trả lời