Da Lão Hóa: Thay Da Hóa Học Và RF Trẻ Hóa

Có rất nhiều phương pháp không xâm lấn có thể thực hiện, đa số đều hướng đến việc tái tạo bề mặt lớp biểu bì: loại bỏ lớp biểu bì bị hư hỏng và thay thế bằng lớp da được đổi mới và đôi khi thúc đẩy sự hình thành của collagen.

Thay da hóa học

Thay da hóa học là phương pháp sử dụng các tác nhân hóa học để thúc đẩy cơ chế tái tạo và sửa chữa của lớp biểu bì và trung bì và cải thiện các dấu hiệu của làn da lão hóa. Thay da hóa học được phân loại thành ba loại:

  • Thay da nông (với α β lipo-hydroxy acid -HA), trichloroacetic acid – TCA 10-30%) tẩy da lớp biểu bì, không đi sâu quá lớp đáy.
  • Thay da vừa (TCA trên 30-50%) vừa đến lớp trung bì lưới
  • Thay da sâu (TCA> 50%, phenol) thâm nhập vào lớp trung bì lưới thấp hơn.

Độ sâu của phương pháp thay da không chỉ phụ thuộc vào hoạt chất được sử dụng, mà còn phụ thuộc vào nồng độ, pH của dung dịch và thời gian áp dụng trên da.Sự thay đổi của làn da được báo cáo nhận thấy sau vài tuần: biểu bì trở về trạng thái bình thường, tế bào sắc tố có mặt và phân phối đồng đều, các tế bào đáy chứa các hạt melanin nhỏ phân bố đồng nhất, độ dày của màng tế bào cơ bản đồng nhất. Ở lớp trung bì, collagen được tổng hợp, các elastin tạo thành một mạng lưới mới, thường song song với những collagen.

Nếu thay da nông nhắm mục tiêu vào lớp sừng, nguyên nhân gây ra sự bong vảy, tăng cường hoạt động biểu bì là từ các enzyme, dẫn đến bong biểu bì và loại đi lớp da chết. Thay da vừa gây đông vón protein màng tế bào, phá hủy các tế bào sống của lớp biểu bì và trung bì tùy thuộc vào nồng độ. Thay da sâu đông vón protein và gây bong biểu bì, tái cấu trúc lại lớp đáy và phục hồi da. Độ sâu của thay da tương quan với các tác dụng phụ tiềm năng như tăng sắc tố, đồi mồi, nguy cơ nhiễm trùng (đặc biệt là do Herpet).

Sự gia tăng hàm lượng collagen, nước và GAG ở lớp trung bì đã được báo cáo.Người ta nhận định rằng da cải thiện về độ đàn hồi da và nếp nhăn sau khi thay da hóa học có thể do sự gia tăng của collagen 1 (Col-1), collagen 3 (Col-3), sợi elastin cũng như hệ thống collagen.

Các thiết bị quang và RF

Phương pháp tái tạo bề mặt không xâm lấn với rủi ro thấp và thời gian chết (thời gian nghỉ dưỡng) ngắn mà có thể cải thiện những thay đổi cấu trúc da lão hóa mà không ảnh hưởng đến sự toàn vẹn của da. Cơ chế tác động được coi là một sự cảm ứng nhiệt, gây biến tính chọn lọc collagen trung bì dẫn đến đáp ứng tăng tổng hợp. Phương pháp trẻ hóa da không xâm lấn không phải là một thuật ngữ chính xác hoàn toàn vì trẻ hóa là một hình thức tổn thương da có kiểm soát có được một diện mạo trẻ trung hơn sau khi hồi phục.

Điều trị da lão hóa đã được chia thành điều trị các vấn đề mạch máu, đỏ da, sắc tố da không đều, những thay đổi trong nang lông – tuyến bã (loại 1) và cải thiện trung bì, hạ bì (loại 2). Các lớp biểu bì và trung bì nông có thể bị phá hủy một cách chọn lọc bởi hai cơ chế cơ bản: bằng cách nhắm mục tiêu sắc tố rời rạc trong trung bì hoặc ở khớp nối trung bì-biểu bì hoặc bằng cách sử dụng laser hồng ngoại (IR) tầm trung.

Các thiết bị cho điều trị mạch máu và sắc tố bất thường bao gồm laser phát ra ánh sáng tại bước sóng 532, 585, 595, 755, 800 và bước sóng 1064 nm cũng như hệ thống IPL. Laser phát ra bước sóng 1.320, 1.450 và 1.540 nm sử dụng dịch kẽ và nước trong tế bào như là mục tiêu tác động và laser nhuộm xung (PDL) sử dụng oxyhemoglobin là nhóm mang màu mục tiêu tác động.

Hiệu quả lâm sàng của những phương thức không xâm lấn yếu hơn so với các phương pháp xâm lấn.Tuy nhiên, quá trình tổng hợp collagen và sự cải thiện có thể quan sát thấy trong điều trị nếp nhăn. Giảm các nếp nhăn trên khuôn mặt bằng cách sử dụng thiết bị IPL cho thấy hiệu lực ít hơn so với công nghệ laser nhưng trong điều trị lão hóa da loại 1, hệ thống IPL cho thấy kết quả tốt hơn đáng kể so với các hệ thống laser. Hiệu quả hấp thụ ánh sáng (532, 585, 595, 1064-nm laser Nd: YAG) trong mạch máu của lớp trung bì nông dẫn đến phóng thích hóa chất trung gian gây viêm và GF vào khoảng kẽ, kích thích nguyên bào sợi và tăng quá hình hồi phục, sửa chữa collagen, elastin thay thế mô hư hỏng.

RF đơn cực là một cách không xâm lấn để có được làn da săn chắc, làm collagen co ngay lập tức với một điều trị duy nhất. Không giống như laser, công nghệ RF tạo ra dòng điện, sinh nhiệt qua trở kháng ở lớp trung bì và sâu đến lớp mỡ dưới da.

Trả lời