ĐỒI MỒI- NGUYÊN NHÂN VÀ ĐIỀU TRỊ

Đồi mồi thường bắt đầu xuất hiện ở khoảng tuổi 40. Tuy nhiên, những người trẻ cũng có thể gặp đồi mồi, nếu tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Đồi mồi không gây nguy hiểm về sức khỏe, nhưng nhiều người thích loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ.

Vậy đồi mồi là gì?

Đốm đồi mồi (đốm tuổi) hay còn được gọi là điểm gan, điều này có thể gây bối rối vì chúng hoàn toàn không liên quan gì đến chức năng gan. Chúng còn được gọi là đốm nắng vì nguyên nhân chính của đồi mồi là do tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời. Đồi mồi là các đốm màu nâu, đen hoặc vàng có kích cỡ khác nhau. Chúng thường xuất hiện trên mặt, mu bàn tay, cánh tay, vai, mu bàn chân, cổ,… đặc biệt những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Mặc dù các đốm đồi mồi có thể trông như sự phát triển của tế bào ác tính, nhưng thực tế chúng không đau, vô hại và không cần điều trị. Nhưng vì lí do thẩm mỹ, nhiều người muốn loại bỏ chúng khỏi làn da của họ.

Hình ảnh đồi mồi

Nguyên nhân xuất hiện đồi mồi:

Các đốm đồi mồi thường xuất hiện ở những người có làn da sáng hoặc trung bình, nhưng chúng cũng xuất hiện ở những người có làn da sẫm màu hơn. Sau đây là những nguyên nhân chính gây ra các đốm đồi mồi:

  • Chủ yếu do tiếp xúc nhiều với tia UV từ ánh nắng mặt trời, các tế bào biểu bì tạo hắc tố sẽ sản sinh melanin trong da. Các vùng da tiếp xúc thường xuyên với tia UV, các mảng tối sẽ xuất hiện và được gọi là đồi mồi.
  • Việc tắm nắng để có một làn da nâu cũng dẫn tới sự xuất hiện của đồi mồi.
  • Di truyền cũng là một yếu tố quan trọng.
  • Khi già đi, cơ thể chúng ta tăng sản xuất melanin là nguyên nhân gây ra đồi mồi.
  • Một số người cho rằng các yếu tố như căng thẳng, mang thai, thiếu vitamin cũng có thể dẫn đến vấn đề này.

Làm thế nào để loại bỏ các đốm đồi mồi trên da?

Bạn có thể làm mờ dần, làm sáng hoặc xóa các đốm này bằng một số phương pháp khác nhau. Các biện pháp khắc phục tại nhà như: điều trị tại chỗ và sử dụng các phương pháp chăm sóc da chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn bảo vệ da khỏi tia UV, sử dụng kem chống nắng, bạn có thể ngăn ngừa đồi mồi và duy trì vẻ trẻ trung cho làn da.

Các hoạt chất điều trị tại chỗ:

  • Hydroquinon: đây là một loại kem tẩy trắng thông thường và có hiệu quả đáng kể. Việc sử dụng chất này còn nhiều tranh cãi, Liên minh Châu Âu cấm nhập vì khả năng gây ung thư. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ da liễu tiếp tục khuyên dùng ở nồng độ thấp hơn.
  • Retin-A: việc chống lão hóa không chỉ chống lại nếp nhăn mà còn cải thiện kết cấu, độ đàn hồi và mờ dần sự đổi màu da. Khi các đốm nâu phát triển, retinol sẽ ngăn không cho chúng sẫm màu và giúp loại bỏ chúng bằng cách tẩy tế bào chết của da, làm lộ ra làn da mới sáng hơn.
  • Các sản phẩm làm sáng da: chọn các sản phẩm có chứa chất tẩy tế bào chết như acid glycolic hay acid salicylic.  Các sản phẩm này sẽ giúp tẩy da chết, giảm sự xuất hiện của nếp nhăn, các đốm đồi mồi và làm sáng da một cách hiệu quả.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra khi các đốm màu đen, thay đồi màu sắc, hình dạng hoặc kích cỡ, vì đây có thể là dấu hiệu của khối u ác tính – một dạng ung thư da nghiêm trọng.

Trả lời