SƠ LƯỢC VỀ CÔNG NGHỆ RADIO FREQUENCY

Radio frequency (RF) có tần số cao (khoảng 1 MHz) đã được sử dụng trong y học trong vài năm trở lại đây. Trong thang đo của quang phổ điện trường, RF nằm trong khoảng từ kHz đến GHz, được dùng để liên lạc vô tuyến. Các thiết bị y học chỉ sử dụng một phần nhỏ của phổ này (từ 200 kHz đến 40 MHz) để ứng dụng vào những việc khác nhau. Trong khoảng tần số nhất định, hiệu lực kích thích thần kinh cơ suy giảm. Vì vậy năng lượng được sử dụng để nhẹ nhàng làm nóng mô ở những mức độ khác nhau. Hệ RF có thể là đơn cực, đơn cực kép, lưỡng cực, đa cực hay RF phân đoạn.

Tác động cải thiện độ săn chắc cơ thể của sóng RF

RF đơn cực kép

Những thiết bị này sử dụng một điện cực hoạt động dạng cầm tay để đưa sóng RF vào vùng da cần điều trị, điện cực trả về thường ở dạng miếng dán rộng, đặt xa vùng điều trị. Dòng điện RF được tạo ra ở điện cực hoạt động, bị phân chia khi xuyên qua mô đi đến điện cực trả về. Vì vậy, nhiệt được tạo ra ở gần điện cực hoạt động, không phụ thuộc vào kích thước, hình dạng hay vị trí của điện cực trả về.

Do dòng điện RF bị phân chia nhanh chóng, nên hiệu ứng nhiệt cũng giảm nhanh. Ở cách điện cực hoạt động một khoảng bằng chính kích thước của nó, tác dụng nhiệt là không đáng kể. Vùng da chịu nhiệt chỉ khoảng một nửa kích thước điện cực hoạt động. Vì vậy, để điều chỉnh mức năng lượng RF, dạng hình học và kích thước điện cực, kỹ thuật viên thực hiện sẽ phải kiểm soát mức độ xâm nhập và hiệu ứng trên mô.

Các hệ đơn cực này thường được dùng để loại bỏ các đốm tụ máu trong lòng mạch, trong y học thẩm mỹ được dùng để làm săn da và tái tạo collagen vì kích thước điện cực lớn hơn sẽ tác động được tới những mô sâu hơn ở trung bì.

RF lưỡng cực

Hệ RF này sử dụng hai điện cực đặt gần nhau tiếp xúc với vùng da cần điều trị. Dòng điện RF di chuyển giữa hai điện cực và không lan đến những phần khác trong cơ thể như hệ đơn cực. Cấu trúc này giúp tạo ra nhiệt lượng đồng nhất ở vùng da cần điều trị. Cả hai điện cực đều tạo ra hiệu ứng nhiệt tương đương nhau ở vùng xung quanh chúng, hạn chế được sự phân chia dòng điện RF nhờ vào khoảng cách gần nhau giữa hai điện cực. Vì vậy, hầu như toàn bộ nhiệt lượng được tập trung gần điện cực, hạn chế ảnh hưởng đến các vùng xung quanh.

Mức độ xâm nhập của RF phụ thuộc vào kích thước và khoảng cách giữa các điện cực. Khi tăng khoảng cách giữa các điện cực, dòng điện RF có thể vào sâu hơn nhưng sự phân chia dòng điện cũng sẽ tăng lên, do đó hiệu ứng nhiệt sẽ giảm xuống. Khi khoảng cách tăng lên quá nhiều so với kích thước điện cực, khả năng tạo nhiệt sẽ tương tự như hai điện cực đơn lẻ. Mức độ thâm nhập của dòng RF sẽ xấp xỉ với một nửa kích thước điện cực khi mà khoảng cách giữa các điện cực tương đương với kích thước của chúng.

RF đa cực

Trong hệ này, nhiều hệ RF lưỡng cực được sắp xếp thành vòng tròn hoặc đường thẳng, dòng điện RF sẽ di chuyển giữa chúng, tạo ra hiệu ứng nhiệt đồng nhất trong một khoảng mô rộng với nhiều mức độ xâm nhập khác nhau, nhờ vậy việc điều trị sẽ nhanh chóng đạt được hiệu quả như mong muốn.

RF đơn cực

Hệ RF này chỉ khác với đơn cực kép ở chỗ chỉ có một điện cực hoạt động để đưa dòng điện RF vào, không có điện cực trả về. Điện từ trường nối với da tạo ra nhiệt lượng, hiệu ứng nhiệt này tùy thuộc vào tần số hoạt động của thiết bị. Các mô sinh học có chứa nước có hai cơ chế chính sinh nhiệt là dòng điện ion (được tạo ra do sự di chuyển của các hạt mang điện) và chuyển động quay của các phân tử nước lưỡng cực. Hai dạng tương tác này sinh ra nhiệt lượng và làm tăng nhiệt độ của mô sinh học.

RF phân đoạn

RF phân đoạn lưỡng cực (FRF) được xây dựng dựa trên nguyên lý của laser phân đoạn. Quá trình được thực hiện dựa trên sự gia nhiệt hoặc xâm lấn của nhiều điểm nhỏ trên da, với kích thước mỗi điểm khoảng 100-400 µm, từ đó cải thiện được sức khỏe làn da, giảm nếp nhăn, sẹo mụn và các vết rạn da.