TAZAROTENE GEL – MỘT LỰA CHỌN CHO SẸO MỤN

Điều trị tại nhà bằng gel tazarotene được chứng minh có hiệu quả tương đương với microneedling trong việc cải thiện sẹo mụn, trong một thử nghiệm nhỏ ở Ấn Độ. Các phương pháp như microneedling, thay da hóa học, cryorolling và laser bóc tách đều giúp cải thiện tình trạng sẹo sau mụn. Tuy nhiên, các phương pháp này phụ thuộc vào bác sĩ. Một điều trị tại nhà với hiệu quả tương đương sẽ là một phương pháp có lợi cho bệnh nhân.

Gel tazarotene được chứng minh có hiệu quả tương đương với microneedling trong việc cải thiện sẹo mụn, trong một thử nghiệm nhỏ ở Ấn Độ

Bác sĩ Narang và các đồng nghiệp đã thực hiện một thử nghiệm quan sát, mù đôi, ngẫu nhiên với 34 bệnh nhân bị sẹo sau mụn trứng cá từ độ 2 đến độ 4 và không có tiền sử điều trị sẹo mụn trong vòng một năm trước (tuổi trung bình là 23, với 36% nam giới). Thời gian trung bình mụn trứng cá tồn tại trên da là 6 năm.

Đối với mỗi người tham gia, một nửa khuôn mặt được điều trị ngẫu nhiên bằng microneedling và nửa còn lại bằng tazarotene thoa tại chỗ. Microneedling đã được tiến hành với một dermaroller có chiều dài kim 1,5 mm với bốn đợt trong vòng ba tháng. Những người tham gia được hướng dẫn bôi gel tazarotene 0,1% tại chỗ vào phía bên kia của khuôn mặt một lần mỗi đêm trong cùng thời gian.

Những cải thiện về mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn được đánh giá sau ba và sáu tháng dựa trên điểm số định tính và định lượng của Goodman và Baron và điểm số của bác sĩ da liễu một cách độc lập chủ quan. Mức độ hài lòng của bệnh nhân được đánh giá bằng cách sử dụng điểm đánh giá toàn cầu trong cùng các lần tái khám.

Như đã báo cáo trực tuyến ngày 15 tháng 11 trên  JAMA, những cải thiện đáng kể và có thể so sánh đã được nhìn thấy cho cả hai phương pháp điều trị sau sáu tháng. Điểm định lượng trung bình cho mức độ nghiêm trọng của sẹo mụn đối với tazarotene giảm từ mức cơ bản là 8.0 xuống 5.0 và đối với microneedling từ 7.0 xuống 4.5. Ngược lại, điểm số về chất lượng sẹo mụn trung bình giống nhau cho cả hai nhóm điều trị lúc ban đầu và không thay đổi đáng kể sau khi điều trị.

Đáng chú ý, chỉ có phơi nhiễm isotretinoin trước đó có liên quan đến sự cải thiện sẹo mụn theo cảm nhận của những người tham gia. Những người trước đây tiếp xúc với isotretinoin hài lòng hơn với phương thức điều trị tại nhà mặc dù không có sự khác biệt nào được ghi nhận cho điểm số định lượng hoặc định tính.

Không có biến chứng nghiêm trọng được báo cáo cho cả hai phương pháp điều trị trong suốt thời gian nghiên cứu. Tất cả các bệnh nhân đều bị đau do thủ thuật và ban đỏ sau microneedling. Ban đỏ kéo dài hơn 24 giờ trong 7 người tham gia (19,4%), và hai người bị tăng sắc tố sau viêm ở bên sử dụng microneedling. Tazarotene gây khô da ở 13 bệnh nhân (36,1%) và tróc vảy ở 8 bệnh nhân (22,2%). Không có tác dụng phụ đáng kể để ngừng sử dụng thuốc.

Hiệu quả tương đương mà các nhà nghiên cứu quan sát được với phương pháp điều trị tại nhà này so với phương pháp microneedling có thể giảm chi phí điều trị cho những người bị sẹo sau mụn trứng cá.

Tiến sĩ David Spurlin, bác sĩ da liễu tại Beaumont Health ở Birmingham, Michigan đã nhận xét qua email: “Tôi đồng ý với tiền đề của một nghiên cứu được kiểm soát tốt: gel tazarotene có thể có hiệu quả ở nồng độ này trong điều trị sẹo sau mụn”.

Ông cũng cho biết: “Sản phẩm này đã xuất hiện khá lâu, vì vậy không có bất kỳ mối lo ngại nào về việc sử dụng nó. Khi được sử dụng trong một thời gian dài, gel tazarotene cũng được biết giúp làm giảm nếp nhăn và đường nhăn, cũng như cải thiện tone màu da nói chung”.

Tuy nhiên, giống với quan điểm của bác sĩ Narang, ông lưu ý rằng: “Ban đầu nó có thể gây kích ứng đáng kể ở một số người, chẳng hạn như viêm và khô da, cũng như hình thành một vài mụn trứng cá. Thông thường, những tác dụng phụ này giảm dần, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Một số người không thể dung nạp được thuốc này ở bất kỳ tỷ lệ nào”.

Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng bất kỳ acid retinoic nào, như tretinoin, cũng sẽ là một phương pháp điều trị hiệu quả tương tự. Lý do là tretinoin cũng như adapalene sẽ có kết quả tương tự, mặc dù tôi không biết về bất kỳ nghiên cứu nào xem xét hiệu quả của chúng so với microneedling. Mỗi phương pháp này đều hoạt động bằng cách kích hoạt trên cùng một thụ thể”. “Tôi không nhận thấy bất kỳ acid non-retinoic nào có hiệu quả trong điều trị sẹo sau mụn”, ông nói thêm.

Xem thêm: Giá túi xách Versace chính hãng