HÓI ĐẦU

Hói đầu là một vấn đề rất phổ biến. Bệnh nhân có thể mô tả hói đầu này chỉ khu trú ở một vùng hoặc lan tỏa rộng. Phân loại hói đầu bao gồm hói đầu có tổn thương nang tóc và không tổn thương nang tóc. Hói đầu do tổn thương nang tóc có thể là hậu quả của viêm, bỏng hay tổn thương da đầu vùng đó, điều này gây ra hói đầu vĩnh viễn. Hói đầu không do tổn thương nang tóc bao gồm các dạng hói đầu vĩnh viễn như hói đầu do androgen và các dạng hói đầu tạm thời không có tổn thương nang tóc khác như hói đầu tại chỗ (alopecia areata), telogen effluvium,…

Hói đầu do androgen

Là dạng hói đầu phổ biến nhất ở cả nam giới và phụ nữ và được đặc trưng bởi sự mất dần đường kính, chiều dài và màu sắc của tóc. Các gen di truyền của hói đầu do androgen đã được biết nhiều, mặc dù các gen gây bệnh vẫn chưa biết rõ. Tình trạng hói đầu này thường trầm trọng hơn bởi các yếu tố như sử dụng thuốc, stress, giảm cân quá nhanh. Các thuốc gây tăng tình trạng hói đầu này bao gồm các thành phần của thuốc ngừa thai như progestin, liệu pháp nội tiết tố thay thế dùng cho những phụ nữ mãn kinh. Các phương pháp điều trị đã được FDA phê chuẩn cho phép điều trị hói đầu do androgen bao gồm minoxidil thoa đầu 2% cho phụ nữ và minoxidil 5% thoa và thuốc ức chế men alpha-5-α-reductase loại II (1 mg / ngày) cho nam giới.

Hói đầu do androgen

Hói đầu dạng alopecia areata

Alopecia areata là một tổn thương rụng lông hoặc tóc ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể, với bệnh sinh do tự miễn dịch với đa yếu tố và nguyên nhân không rõ. Bệnh này ảnh hưởng đến 2% dân số và có biểu hiện lâm sàng đa dạng. Trên lâm sàng, có thể quan sát thấy một hoặc nhiều hơn các mảng mất tóc ngắn, mịn, không sẹo. Các dạng nghiêm trọng liên quan đến toàn bộ da đầu hoặc toàn bộ lông trên cơ thể. Các phương pháp điều trị sẵn có có thể khiến tóc mọc lại nhưng chưa được chứng minh là có thể thay đổi tiến trình của bệnh. Chúng bao gồm sử dụng liều cao steroid đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, steroid có hiệu lực cao tại chỗ, liệu pháp quang hóa và liệu pháp miễn dịch tại chỗ.

Hói đầu dạng alopecia areata

Hói đầu dạng telogen effluvium

 Dạng hói đầu này gây ra do bất thường chu trình phát triển của tóc, thường rụng hơn 100-200 sợi tóc mỗi ngày và kéo dài trên 6 tháng. Hói đầu dạng này thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu vì sự mất tóc diễn ra từ từ. Các nguyên nhân có thể gây ra các bệnh bao gồm: bệnh toàn thân, sử dụng thuốc, sốt, căng thẳng thần kinh, giảm cân, sinh đẻ, thiếu sắt, thiếu vitamin D, viêm da đầu, gián đoạn uống thuốc tránh thai và thiếu sắt. Điều trị telogen effluvium nên tập trung vào nguyên nhân. Ví dụ, hầu hết các bác sĩ da liễu kê toa bổ sung sắt khi nồng độ ferritin dưới 30 ng / mL.

Hói đầu dạng telogen effluvium

Hói đầu do tổn thương nang tóc

Dạng hói đầu nay bao gồm các nhóm đặc trưng bởi tình trạng viêm và hủy hoại nang tóc, dẫn đến rụng tóc không thể đảo ngược. Nguyên nhân gây bệnh có thể nguyên phát hay thứ phát. Nguyên nhân nguyên phát bao gồm tình trạng viêm do bạch cầu lympho hay do bạch cầu đa nhân trung tính. Ví dụ về tình trạng viêm do bạch cầu lympho bao gồm lichen planopilaris – rụng tóc sau tổn thương lichen hóa. Nguyên nhân thứ phát sau các tổn thương hệ thống như xơ cứng bì, viêm dạng hạt, ung thư,…Việc chẩn đoán dạng hói đầu này cần phải có sinh thiết để thực hiện giải phẫu bệnh. Điều trị chủ yếu cho dạng hói đầu này là sử dụng corticoid toàn thân hay dạng bôi, bên cạnh đó, thuốc ức chế miễn dịch như cyclosporine cũng được sử dụng. Tuy nhiên, tái phát thường hay gặp và cần điều trị lâu dài.

Hói đầu do tổn thương nang tóc